Cho học sinh đóng cảnh ân ái, hãm hiếp khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

Thuỷ Tiên, Theo Helino 09:17 28/03/2019

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường đình chỉ giảng dạy vì vượt qua giới hạn sáng tạo trong giảng dạy.

Giáo viên dạy Ngữ văn Phạm Quốc Đạt ở trường THPT Võ Trường Toản TP.HCM vừa bị nhà trường ra quyết định đình chỉ giảng dạy vì cho rằng để học sinh đóng cảnh nhạy cảm khi sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Sân khấu hoá tức là cho học sinh đóng vai các nhân vật trong tác phẩm văn học, được coi là sáng tạo trong cách dạy văn, giúp học sinh hiểu và cảm nhận tốt hơn tác phẩm. Nhưng trong trường hợp này, sự sáng tạo đã không nhận được sự đồng tình của nhà trường.

Cho học sinh đóng cảnh ân ái, hãm hiếp khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy - Ảnh 1.

Được biết, học sinh lớp 11 trường THPT Võ Trường Toản, Quận 12, TP Hồ Chí Minh đã sân khấu hoá một số đoạn trong tiểu thuyết bỉ vỏ của nhà văn Nguyên Hồng. Trong đó có nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp được học sinh tái hiện. Ngoài ra, học sinh lớp này còn tái hiện lại cảnh Tuyết và Xuân Tóc Đỏ ân ái trong tiểu thuyết Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Đây là 2 phân cảnh khiến thầy Đạt bị nhà trường đình chỉ giảng dạy vì vượt qua giới hạn sáng tạo trong giảng dạy.

"Nhìn theo một góc độ rộng hơn là giá trị nhân văn của tác phẩm thì việc sân khấu hoá những đoạn trích này giúp học trò thông qua đó học được những giá trị khác cho cuộc sống" - thầy Đạt chia sẻ.

Đối với học sinh, các em cũng cho rằng việc sân khấu hoá những đoạn trích này là cần thiết, nếu cắt đi sẽ không lột tả được số phận của nhân vật. Khi đóng, các em cũng hết sức bình thường, không có chuyện đụng chạm, dung tục giữa nam và nữ.

Những cảnh ân ái, hãm hiếp nhạy cảm được học sinh tái hiện lại trên sân khấu

"Các bạn nam đều cảm thấy rất bình thường, hào hứng, thay vì ngồi viết những bài văn nhàm chán", một nam sinh cho biết.

Một nữ sinh khác cũng nói rằng: "Thầy đã dùng hết sức lực để giúp các em hiểu rõ hơn môn Văn nhưng lại bị nhà trường đình chỉ, đó là một điều hết sức đáng tiếc."

Thế nhưng, Ban giám hiệu nhà trường lại cho rằng, việc giáo viên cho học sinh đóng cảnh như vậy quá nhạy cảm.

Ông Lương Văn Định, Hiệu trưởng trường THPT Võ Trường Toản, Quận 12, TP Hồ Chí Minh nói rằng: "Việc đó rất nhạy cảm. Tôi không biết tôi có lạc hậu quá không nhưng việc này là không nên, hãy để các em đủ 18 tuổi."

Cho học sinh đóng cảnh ân ái, hãm hiếp khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy - Ảnh 3.

Nhà trường đã đình chỉ 12 tháng thầy Phạm Quốc Đạt, thậm chí chuyển thầy từ giáo viên dạy Ngữ Văn sang làm công tác thư viện. 51,92% ý kiến của Hội đồng sư phạm nhà trường đồng ý với biện pháp kỷ luật này.

Bùi Lệ Giang, một học sinh THPT Võ Trường Toản, Quận 12, TP Hồ Chí Minh cũng nói rằng sân khấu hoá tác phẩm văn học khiến các em cảm thấy vui, lớp đoàn kết hơn, ai cũng hưởng ứng.

Việc thầy giáo Đạt bị đình chỉ chạy đã khiến cho học sinh ở trường rất buồn. Bản thân thầy Đạt cũng rất tiếc vì đã không bỏ bớt những đoạn nhạy cảm do tôn trọng sự sáng tạo, công sức của học sinh.

(Theo: VTV1, Chuyển động 24h)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm