Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà

Toàn Nguyễn - Ảnh: Keo Trương, Theo Trí Thức Trẻ 17:02 02/02/2019

Những ngày cận Tết không khí mua bán ở chợ hoa xuân lâu đời nhất Sài Gòn trở nên nhộn nhịp hơn hẳn. Nhiều người dân chi mạnh tay để sở hữu những gốc mai đẹp trang trí nhà cửa những ngày xuân.

Được mệnh danh là chợ hoa xuân lâu đời và độc đáo nhất ở Sài Gòn, chợ hoa Bến Bình Đông (quận 8) từ lâu là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố mỗi độ Tết đến. Bắt đầu từ 23 tháng Chạp, những người nông dân trồng hoa ở miền Tây Nam bộ đã tất bật đưa con thuyền chở đầy hoa Tết cập bến Bình Đông (quận 8). 

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, nhu cầu mua cây cảnh, hoa của người dân tăng cao tạo nên không khí nhộn nhịp hơn hẳn những ngày trước đó. 

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 1.

Chợ hoa "trên bến dưới thuyền" đặc sắc ở Bến Bình Đông từ lâu nay là một nét đẹp xuân của thành phố. Các thuyền hoa từ miền Tây Nam Bộ tấp nập đổ về đây đem đến một không gian vô cùng thơ mộng.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 2.

Cận Tết, những chậu mai bắt đầu nở vàng rực tô sắc cho chợ hoa. Cũng như nhiều năm trước, hoa mai vẫn là loại cây cảnh chủ lực của nhiều nhà vườn, vì được nhiều gia đình ưa chuộng mua về trang trí nhà cửa trong ngày Tết.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 3.

Những ngày cuối năm khách đến xem hoa và mua cũng bắt đầu nhộn nhịp hơn. Theo anh Thanh (37 tuổi, nhà vườn Bến Tre) cho biết những ngày trước khách chủ yếu chỉ đến xem giá chứ chưa quyết định mua.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 4.

Với người dân miền Nam, thấy hoa mai là thấy tết, vì thế ai ai cũng mong nhà mình có được một cành mai khoe sắc trong những ngày xuân. Trung bình mức giá cho một chậu mai nhỏ dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/chậu. Các chậu lớn hơn thì mức giá có thể lên đến vài triệu đến vài chục triệu. Đặc biệt có những vị khách mạnh tay chi cả trăm triệu để mua những gốc mai "khủng".

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 5.

Cảnh tấp nập trên bến dưới thuyền diễn từ sáng sớm đến tờ mờ tối, chợ hoa Bến Bình Đông được xem là chợ hoa có đa dạng loại cây cũng như giá cả hợp lý nhất thành phố.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 6.

Cận Tết, nhiều người dân có thời gian nghỉ ngơi, trang hoàng nhà cửa, vì vậy họ dành thời gian để đi mua sắm cây cảnh.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 7.

Ngoài mai thì quất cũng là loại cây được người dân khá ưa chuộng, sắc vàng của quả quất giúp ngôi nhà trở nên tươi tắn hơn trong ngày Tết. Giá cả của những chậu Quất dao động từ 100 -300 tuỳ kích cỡ.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 8.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn thì cúc hay vạn thọ là lựa chọn vừa "ngon, bổ, rẻ" với túi tiền của họ. Người Việt quan niệm: Ngày xuân trong nhà có thêm sắc vàng, sắc đỏ thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 9.

Nhiều gia đình mua số lượng lớn cây cảnh để trang trí nhà cửa ngày Tết. Ông Lâm (46 tuổi) chia sẻ: "So với mọi năm thì cây cảnh năm nay ít bị hét giá hơn. Giá cả hợp lý nên tôi cũng mua sớm, chứ để đến ngày cuối thì không còn hoa đẹp nữa".

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 10.

Chú Bảy (52 tuổi) cho biết: "Bắt đầu từ khoảng 27 tháng chạp lượng người đổ về đây sẽ tăng vượt trội. Tuy nhiên sức mua sẽ tăng nhanh vào những ngày cuối. Đặc biệt là ngày 30 Tết bởi vì suy nghĩ chung của người dân vẫn muốn mua hoa giá rẻ vào ngày cuối".

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 11.

Chủ vườn cho biết chi phí vận chuyển hoa lên chợ tiêu tốn khoảng 10 - 20 triệu đồng cho việc thuê phương tiện, chưa tính chi phí nhiên liệu, bến bãi, điện sinh hoạt…Vì vậy họ phải ráng bán đến đêm 30.

Chợ hoa Bến Bình Đông: Người Sài Gòn chi chục triệu chở Tết về nhà - Ảnh 12.

Ai cũng mong có một cái Tết trọn vẹn. Mong rằng mùa xuân năm nay người dân sẽ mua được những chậu hoa ưng ý, còn chủ vườn không còn phải chạnh lòng vì bị ép giá ngày 30.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm