Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng

Thanh Nhân, Theo Người lao động 19:14 23/01/2020

Trái cây chưng Tết tăng giá nhảy dựng, thịt heo ở chợ thì "ế nhệ", trong khi người tiêu dùng đổ xô vào siêu thị mua thịt heo, rau củ, trái cây giảm giá.

Đêm 24 và 26 Tết, làm việc với đoàn khảo sát của TP HCM, các chợ đầu mối cho biết hàng Tết rất dồi dào, khả năng giá chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, đến 3 ngày cận Tết, giá các loại trái cây chưng Tết tăng "hỗn" nằm ngoài dự báo của các ban quản lý các chợ. Từ ngày 27 Tết, giá xoài cát Hòa Lộc ở chợ đầu mối đã tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg, quýt tiều, quýt đường tăng 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Méo mặt vì chợ ế

Giá các loại trái cây ở chợ đầu mối tăng buộc tiểu thương chợ lẻ phải tăng theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhà nhà kéo nhau đến siêu thị sắm Tết thì việc chợ tăng giá là điều bất hợp lý.

9 giờ sáng 29 Tết, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận chợ Bình Hưng (Bình Chánh, TP HCM) đã vãn khách trong khi hàng hóa vẫn chất đầy các sạp. Chỉ vài sạp thịt, trái cây bán gần hết, tiểu thương đang dọn dẹp chuẩn bị ra về. Dung, "mối" bán trái cây cho tôi nhiều năm nay, làu bàu: "gì mà mới giờ này đã hết khách".

Như chỉ đợi tôi hỏi chợ 29 Tết sao vắng vậy, Dung "xả" một tràng dài nhưng đại khái là "hôm qua còn ế hơn. Mà hàng mắc lắm chị mình ơi. Em kéo (mua sỉ) có 1 thùng quýt đường về bán hoài không hết, nay không dám lấy gì thêm mà bán xổ (bán giảm giá) cho hết. Mai nghỉ. Chợ ế toàn tập, bạn hàng trái cây khóc ròng".

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 1.

Dung, tiểu thương ngành hàng trái cây chợ Bình Hưng, kém vui vì giá trái cây quá cao, khó bán

Theo Dung, chưa năm nào trái cây chưng Tết tăng giá nhảy dựng như năm nay. "Chồng em ra vựa lấy hàng còn không tin là giá cao dữ vậy, điện thoại về hỏi "giá cao quá, em lấy không" liên tục, em đổ quạu luôn. Khách mua hàng toàn mối quen mà nhiều người hỏi giá xong kêu trời rồi bỏ đi, người nào mua chỉ vài trái cho có. Năm nay không có quýt tiều, vựa đẩy giá quýt đường lên 60.000 đồng/kg, em kéo về bán 80.000 đồng/kg mà khách chê mắc không mua trong khi Tết năm rồi giá bán ra cao lắm chỉ 60.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc nay 120.000 đồng/kg, mãng cầu 80.000 đồng/kg, thanh long 45.000 đồng/kg. Giá này quá cao so với mặt bằng chung của 1 chợ ngoại thành, lại gần chợ đầu mối Bình Điền" – Dung mếu máo.

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 2.

Chợ "chồm hổm" cũng tan sớm dù mới hơn 9 giờ sáng

Tại chợ Phú Lâm, quận 6, chị Ngọc Trân, tiểu thương ngành hàng quần áo cũng liên tục kêu than vì "chợ ế chưa từng thấy, trái cây mắc chưa từng có". "Chợ Tết mà cả ngày chỉ bán được vài triệu đồng, chỉ muốn đóng cửa nghỉ sớm cho rồi. Tôi mua 2 trái bưởi Năm Roi, mấy trái mãng cầu, mấy trái xoài, 1 trái thơm, 1 trái đu đủ mà hết 700.000 đồng. Quýt đường ngày thường có 50.000 – 60.000 đồng/kg, nay lên 100.000 đồng/kg" – chị Trân nói.

Bấm bụng chi tiền cho nồi thịt kho tàu

Trong đêm 28 rạng sáng 29 tháng Chạp, chợ đầu mối Hóc Môn đã tiếp nhận tổng cộng 9.575 con heo (622 tấn). Tuy nhiên, lượng thịt heo về chợ tăng kỷ lục đã không thể kéo giá thịt heo giảm thêm so với hôm trước, ngược lại thịt heo mảnh còn tăng lên 6.000 – 7.000 đồng/kg. Giá trung bình tại chợ đầu mối, đùi gọ lên đến 115.000 đồng/kg, nạc 115.000 đồng/kg, sườn non 190.000 đồng/kg.

Tại chợ lẻ, thịt đùi heo leo lên mức 190.000 – 200.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 260.000 – 280.000 đồng/kg, cao hơn chợ 28 Tết ít nhất 20.000 đồng/kg.

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 3.

Đa số khách đi chợ đều cắt bớt khẩu phần thịt heo vì giá quá cao

Thịt heo ngoài chợ quá đắt đỏ trong khi các siêu thị đang bán giảm giá, nhiều người tranh thủ đi siêu thị mua thịt. Tuy nhiên, quầy thịt của siêu thị quá đông, loáng cái chỉ còn vài dây thịt đùi, ba rọi. 10 giờ sáng 29 Tết, tại Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 10), chị Đỗ Ngọc Thảo, ngụ quận 5, mua được 2kg thịt đùi sau gần 10 phút chờ đợi.

"Thịt đùi ở đây bán 140.000 đồng/kg, ba rọi 161.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn cũng chỉ 250.000 đồng/kg, tính ra là rẻ hơn ngoài chợ nhưng khách đông quá, ai chậm chân là hết. Tối qua tôi cũng ở đây, mới 7 giờ mà quầy thịt ở đây chỉ còn xương với thịt cốt lết" – chị Thảo nói.

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 4.

Quầy thịt heo tại Co.opmart Lý Thường Kiệt chỉ còn rất ít thịt đùi, ba rọi (ảnh chụp tối 28 Tết)

Gặp chúng tôi tại quầy thịt bò Big C Tô Hiến Thành (quận 10), chị Vũ Thị Thanh Hương, ngụ phường 15 quận 11, cho hay nhà chị đã cắt giảm đến 3kg thịt heo cho Tết này. Mọi năm thịt heo không quá đắt đỏ, chị Hương luôn mua 1kg nấu thịt kho tàu, thêm 1kg ba rọi rút sườn thật ngon để ngâm nước mắm, 1 kg ba rọi làm muối tỏi và 1-2 kg thịt tươi để sẵn trong tủ lạnh nhưng năm nay chỉ mua 1kg thịt tươi và 1 kg kho tàu.

"Kỳ thực mọi năm mua nhiều, ăn không hết nhưng tâm lý cứ sợ thiếu nên mua để sẵn, năm nay nhân cơ hội thịt heo mắc quá tôi mua ít lại. Thay vào đó mua nửa kg nạm bò và một ít da bò coi như đổi món" – chị Hương giải thích.

Ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc Marketing Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, nhìn nhận sức mua đang trong đỉnh điểm. Lượng hàng tươi sống đổ về kho tập trung cùa Saigon Co.op ở Bình Dương đã tăng gấp 5 lần ngày thường. Riêng mặt hàng thịt heo, lượng chuẩn bị và cung ứng của các siêu thị Co.opmart, đại siêu thị Co.opXtra, cửa hàng Co.op Food bảo đảm nhu cầu tiêu thụ.

"Cơ bản là giá thịt heo Tết này khá cao, người tiêu dùng đã có kế hoạch cắt giảm thịt heo trong thực đơn Tết ngay từ đầu mà thay bằng các loại thịt, thực phẩm chế biến" - ông Huy nói thêm.

Thịt bò, gà, vịt… ngập khuyến mãi, giá "mềm"

Hưởng ứng kêu gọi của UNBD TP HCM, Tết năm nay, các doanh nghiệp cung ứng, phân phối trên địa bàn TP đã tập trung khuyến mãi đậm các mặt hàng thịt bò, gà, vịt, thủy hải sải cùng nhiều thực phẩm thay thế thịt heo nên ngay sát Tết, giá các mặt hàng này hầu như không biến động, thậm chí còn rẻ hơn so với ngày thường.

Tại nhiều siêu thị, gà ta nguyên con chỉ 93.000 đồng/kg, gà chéo cánh sẵn (có lòng) 135.000 đồng/kg, gà ta 125.000 đồng/kg, đùi bò Úc còn 265.000 đồng/kg, đùi bò Việt Nam 245.000 đồng/kg…

Trong khi tại chợ lẻ, gà trống (có lòng) đến 130.000 – 140.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, từ sáng sớm 29 Tết, người tiêu dùng đã tràn đến các siêu thị trên địa bàn TP HCM để mua sắm Tết. Bởi, đây là ngày nghỉ Tết đầu tiên của những người làm công ăn lương.

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 6.

Rất đông khách hàng tập trung ở quầy thịt bò dựng "dã chiến" bên trong Big C Tô Hiến Thành

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 7.

Khách hàng tranh thủ mua thịt heo ở siêu thị vì giá nhiều mặt hàng đang rẻ hơn ngoài chợ

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 8.

Quầy hoa tươi của Dalat Hasfarm luôn đông khách

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 9.

Dưa hấu không hạt bán tại siêu thị giá 22.000 đồng/kg

Lượng khách quá đông nên hàng hóa trên kệ vơi hoặc hết nhanh chóng, đặc biệt là các quầy bánh kẹo, trái cây, thịt, thực phẩm đông lạnh... nên nhân viên phải túc trực ở từng quầy để tiếp hàng liên tục.

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 10.

Quầy trái cây đồng giá có sức hút lớn

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 11.

Nhân viên siêu thị tranh thủ châm thêm hàng lên kệ

Chợ ế toàn tập, người bán trái cây, thịt heo khóc ròng - Ảnh 12.

Quầy thực phẩm sơ chế tại Co.opmart Lý Thường Kiệt trống trơn dù mới hơn 7 giờ tối (ảnh chụp tối 28 Tết)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm