Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những cái Tết đầm ấm bên gia đình”

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 13:32 23/01/2020

Những ngày này, không khí xuân đang tràn ngập mọi nẻo đường trên khắp vùng miền của Tổ quốc, tại trại giam Thanh Cẩm, (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá), các phạm nhân nơi đây cũng tấp nập cùng các cán bộ đón xuân năm mới với đủ mọi cung bậc cảm xúc.

Mỗi năm khi đến dịp Tết Nguyên Đán,người dân Việt Nam lại tất bật chuẩn bị đón một năm mới sắp tới với nhiều niềm vui, tiếng cười. Đối với các phạm nhân trong trại giam, mỗi phạm nhân cũng đều có tâm trạng háo hức chào đón năm mới. Tuy nhiên, xen lẫn đó là nỗi nhớ nhà, sự ân hận trong muộn màng về những sai lầm đã mắc phải.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 1.

Các phạm nhân gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết nguyên đán.

Đón Tết đầm ấm nơi trại giam

Tìm đến trại giam Thanh Cẩm (huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá) trong những ngày này, các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân nơi đây cũng đang tất bật đón xuân năm mới sắp đến.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 2.
Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 3.

Mọi nhu yếu phẩm dùng để gói bánh chưng được chuẩn bị từ rất sớm để đón Tết.

Từ ngày 23/12 (Âm lịch), các công tác sắm sửa đồ đạc để làm bánh chưng, cành đào, cây quất đã được các chiến sĩ công an nơi đây chuẩn bị, mua sắm theo chỉ đạo của Cục quản lý Trại giam – Bộ Công An.

Trại có hơn 2000 phạm nhân nên các công tác chuẩn bị Tết cho các phạm nhân cũng được triển khai trước Tết nhiều ngày tạo nên không khí ấm cúng chào đón năm mới.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 4.

Những phạm nhân biết gói bánh chưng, gói đẹp sẽ được lựa chọn vào đội gói bánh.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 5.

Các công đoạn được làm tỉ mỉ, cẩn thận.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 6.
Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 7.

Bánh chưng được gói bằng khuôn cẩn thận.

Các phạm nhân được quây quần gói và luộc bánh chưng cùng nhau. Trang trí hội trường đón Tết với cành đào, cây quất, chuẩn bị thịt lợn và các nhu yếu phẩm trong ngày Tết.

Theo ông Đàm Minh Phong – Giám thị trại giam Thanh Cẩm cho biết, mỗi dịp Tết đến, các chiến sĩ và phạm nhân đều tổ chức như vậy với không khí đầm ấm nhất có thể để các phạm nhân nơi đây cũng được đón những cái Tết vui vẻ.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 8.

Lá dong, đỗ, thịt lợn, là những nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh chưng.

"Tết trong trại cũng có các chương trình thăm hỏi phạm nhân, những người có hoàn cảnh neo đơn, được tặng 100.000 đồng cho họ tiêu tết, còn lại những phạm nhân phải nằm viện điều trị thì cũng được đơn vị tổ chức đến thăm hỏi trao quà Tết", vị Giám thị trại giam Thanh Cẩm cho biết.

Đón xuân trong trại giam, các phạm nhân cũng được tăng khẩu phần ăn gấp 5 lần trong những ngày Tết, tính từ ngày 30 Tết đến hết mùng 4 Tết với nhiều món ăn khác nhau thực đơn các món ăn được thay đổi theo ngày.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 9.

Mỗi cặp bánh chưng có trọng lượng khoảng 1,2kg, sau khi gói xong sẽ được cân đo cẩn thận.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 10.

Không khí vui vẻ bên nhau giúp các phạm nhân có một cái Tết đầm ấm trong trại giam.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 11.

Sâu thẳm trong những phạm nhân vẫn là nỗi nhớ nhà và sự day sứt.

Trong trại giam, các phạm nhân được chia làm nhiều tổ khác nhau như tổ An ninh, tổ Hậu cần, tổ Đời sống và sẽ có phạm nhân làm tổ trưởng để phân công các công tác chuẩn bị Tết.

Các phạm nhân được chuẩn bị tham gia các chương trình vui chơi trong những ngày năm mới đến. Trong mỗi buồng giam, phạm nhân được trưng bày một mâm ngũ quả do tự tay họ làm ra, khi hết Tết các mâm quả sẽ được chấm điểm về cách trưng bày, những mâm trang trí đẹp, bắt mắt sẽ có giải thưởng.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 12.

Bánh chưng được xếp cẩn thận vào nồi rồi luộc.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 13.

Các phạm nhân cùng nhau mổ lợn lấy thực phẩm đón Tết.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 14.

Các gói thịt cũng được cân đo cẩn thận.

Trao đổi với chúng tôi, một phạm nhân trong trại giam Thanh Cẩm cho biết: "Tôi đón Tết trong trại giam này đã được 4 năm rồi, mỗi dịp tết đến, chúng tôi được các cán bộ cho gói bánh chưng, trang trí đào quất ở hội trường đón Tết. Đặc biệt chúng tôi được tham gia các chương trình vui chơi và thi đua thể thao cùng các cán bộ chiến sĩ để nguôi đi nỗi nhớ nhà".

Hầu hết các phạm nhân nơi đây đều tỏ ra hào hứng khi năm mới sắp đến nhưng luôn đau đáu trong lòng là nỗi nhớ nhà và sự ân hận trong muộn màng do những sai lầm của bản thân đã mắc phải.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 15.

Với những phạm nhân năm đầu đón tết trong trại giam còn tỏ ra bỡ ngõ, những phạm nhân đón tết trong trại giam đã nhiều năm thì dần làm quen và cố quên đi nỗi nhớ nhà.

Phạm nhân Lê Văn Hữu (33 tuổi, huyện Bá Thước, Thanh Hoá), chia sẻ: "Tôi chịu án 20 năm tính từ 2006. Thân là phạm nhân với những sai lầm đã mắc phải, tôi nhớ gia đình lắm nhưng chẳng biết làm sao".

"Mười mấy năm trước tôi cũng đã từng có những tết đầm ấm bên gia đình"

Đã từng là một người con, người chồng, người cha biết suy nghĩ và chăm lo cho gia đình nhưng nay phạm nhân Vũ Quốc Hội (44 tuổi) đang phải gồng mình vượt qua day dứt từng ngày sau những tội lỗi bản thân mắc phải để sớm được trở về với cộng đồng, xã hội.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 16.

Phạm nhân Vũ Quốc Hội tỏ ra vô cùng hối hận sau những sai lầm.

"Tôi mắc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu của cơ quan tổ chức. Đây là năm thứ 12 tôi đón Tết trong trại giam rồi, đón Tết trong đây mãi rồi cũng dần quen. Mọi sai lầm thì cũng đã xảy ra rồi cứ mãi ôm hối hận cũng không thay đổi được, giờ chỉ biết tự hối cải quay đầu giác ngộ để vượt qua tất cả, mong một ngày nào đó được trở về với cộng đồng, xã hội", phạm nhân Hội chia sẻ.

Sau những vi phạm, tội lỗi của bản thân Phạm nhân Vũ Quốc Hội phải chịu mức án 26 năm tù giam. Sau khi được giảm án 3 lần và chịu án 12 năm, phạm nhân này hiện còn phải chịu án 15 năm kế tiếp.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 17.

"Tôi cũng có vợ con, có gia đình. Trước khi bị bắt, tôi cũng đã từng là một người chồng, người cha có trách nhiệm với gia đình", phạm nhân Hội tâm sự.

"Tôi cũng có vợ con, có gia đình. Trước khi bị bắt, tôi cũng đã từng là một người chồng, người cha có trách nhiệm với gia đình. Nhưng do mình tham lam, bản thân bị cuốn vào những sai lầm cám dỗ, muốn làm giàu nhanh nên đã phải trả giá.

Mười mấy năm trước, mỗi khi tết đến tôi lại về chăm lo cho gia đình, người thân. Nhưng từ khi vào trại đặc biệt mỗi dịp tết đến tôi vô cùng nhớ gia đình, nhớ lại những ngày tháng ấy. Mình cảm thấy rất bất hiếu vì tết không chăm lo được cho bố mẹ, cảm thấy day dứt hổ thẹn khi để vợ con phải tự chạy ngược chạy xuôi", phạm nhân Hội tâm sự.

Tết về nơi trại giam và những lời hối lỗi muộn màng: “Mười mấy năm trước, tôi đã từng có những Tết đầm ấm bên gia đình” - Ảnh 18.

"Giờ này chắc mọi người đều đang quây quần bên gia đình, bản thân mình sai thì mình phải trả giá. Chỉ biết cố gắng làm lại từ đầu để một ngày nào đó được trở lại làm người lương thiện", phạm nhân Hội nghẹn lại.

Bước sang năm mới, phạm nhân Hội muốn gửi lời xin lỗi đến gia đình, vợ con và gửi lời xin lỗi đến xã hội: "Tôi mong muốn các bạn trẻ và đặc biệt những người vẫn còn đang mắc sai lầm ngoài xã hội hãy sớm quay đầu giác ngộ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật đừng nên bị vật chất và những cám dỗ làm mờ mắt như tôi.

Khi đã sảy chân sai lầm như tôi thì sẽ mất một quãng đời rất dài của tuổi trẻ đến giờ tôi cũng đã hiểu không chỉ có bản thân tôi khổ mà bố mẹ, có gia đình tôi là những người khổ nhất. Các con tôi cũng sẽ chịu thiệt thòi.

Giờ này chắc mọi người đều đang quây quần bên gia đình, bản thân mình sai thì mình phải trả giá. Chỉ biết cố gắng làm lại từ đầu để một ngày nào đó được trở lại làm người lương thiện", phạm nhân Hội nghẹn lại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Cú "bẻ lái" bất ngờ vụ tài tử Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, bà Phương Hằng tuyên bố tặng ông Lê Tùng Vân 20 tỷ để bù đắp danh dự nếu bị vu oan

    Với một loạt tin nhắn, hình ảnh và thông tin độc quyền, Dispatch đã có thể tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc như lời nói dối của cô bạn gái phát thanh viên, việc cô giấu giếm việc có chồng với Kim Seon Ho, chi tiết chuyện phá thai và cả việc cô Choi lừa dối Kim Seon Ho để đi với trai. Nhìn lại dòng thời gian đầy đủ, tờ báo này khẳng định rằng có nhiều lỗ hổng trong bài đăng tố cáo và càng đào sâu câu chuyện, họ càng có nhiều câu hỏi dành cho Choi Young Ah. Những tình tiết mới về scandal tình ái của tài tử Hometown Cha-Cha-Cha khiến dư luận xôn xao và đổ dồn sự chú ý.
  • Đọc thêm