Chó đặc vụ của quân đội Mỹ sẽ được đội những chiếc mũ giáp cực "ngầu": Tưởng cho vui nhưng lý do và công dụng đằng sau là cực kỳ nhân văn

J.D, Theo Helino 15:08 25/11/2019

Đây là lần hiếm hoi công nghệ phát triển để bảo vệ cho tính mạng của các khuyển binh trên chiến trường.

Việc sử dụng động vật để phục vụ cho quân đội không phải là chuyện mới. Ngựa, lạc đà, thậm chí cả voi đều đã từng là thú cưỡi cho các đội quân của loài người từ thời xa xưa. Bồ câu thì dùng để truyền tin, trong khi cá heo cũng được huấn luyện làm gián điệp.

Và chó - khuyển binh, cũng là một đội quân đã có từ rất lâu. Khả năng của chó thì không cần phải bàn cãi: cái mũi cực nhạy để theo dõi, đôi tai siêu thính để cảnh báo, và đủ thông minh để biết nghe lệnh của chỉ huy.

Chó đặc vụ của quân đội Mỹ sẽ được đội những chiếc mũ giáp cực ngầu: Tưởng cho vui nhưng lý do và công dụng đằng sau là cực kỳ nhân văn - Ảnh 1.

Tuy nhiên trong quân đội hiện nay, chó hiếm khi được nhận những trang bị cần thiết để bảo vệ bản thân. Công nghệ phát triển chủ yếu để trang bị sát thương và tính phòng vệ cho bản thân người lính, chứ không phải dành cho chó. Bởi vậy mà khi mới đây quân đội Mỹ trang bị cho chó một chiếc mũ phòng vệ thế hệ mới, ai nấy đều bất ngờ.

Dành cho những ai chưa biết, lợi thế thính giác của chó cũng đi kèm nhược điểm lớn đối với các trận chiến sử dụng đến thiết bị tạo ra âm thanh quá to, như trực thăng, bom, thuốc nổ... Như trực thăng có thể tạo ra âm thanh với cường độ 90db, đủ để khiến con người cảm thấy váng đầu nữa là chó - sinh vật có ngưỡng nghe rộng gấp 3 lần con người. Chúng thường xuyên rơi vào trạng thái "điếc tạm thời" vì nguyên nhân này.

Chó đặc vụ của quân đội Mỹ sẽ được đội những chiếc mũ giáp cực ngầu: Tưởng cho vui nhưng lý do và công dụng đằng sau là cực kỳ nhân văn - Ảnh 2.

Chiếc mũ cool ngầu dành cho chó

Để giải quyết câu chuyện thì CAPS - hệ thống Bảo vệ thính giác của quân đội Mỹ đã tạo ra một chiếc mũ cực ngầu dành cho đội khuyển binh. Chiếc mũ được thiết kế giống mũ bảo hiểm, có cả kính che mắt, dùng để bịt tai chó khi di chuyển trên trực thăng hoặc khi sử dụng thuốc nổ. Nó được làm từ vật liệu cho phép hấp thụ các xung động âm quá lớn, đồng thời có độ kéo giãn tốt để phù hợp với kích cỡ khác nhau của chó.

"Di chuyển bằng trực thăng thì ngay cả những chuyến đi ngắn cũng tác động đến thính giác của chó, khiến chúng khó hoạt động và hay nghe thấy hiệu lệnh của chỉ huy, từ đó ảnh hưởng đến thành bại của chiến dịch," - Stephen Lee, chuyên gia nghiên cứu trong quân đội Mỹ cho biết.

"Thiết bị này sẽ giúp bảo vệ những chú chó khi làm nhiệm vụ, đồng thời cải thiện được tuổi thọ cống hiến của chúng."

Chó đặc vụ của quân đội Mỹ sẽ được đội những chiếc mũ giáp cực ngầu: Tưởng cho vui nhưng lý do và công dụng đằng sau là cực kỳ nhân văn - Ảnh 3.

Được biết, CAPS là một chiến dịch được phát triển bởi ZeteoTech - một công ty công nghệ phòng thủ sinh học và y học do tiến sĩ Pete ‘Skip’ Scheifele - một cựu tướng của Hải quân Mỹ - thành lập. Tổ chức được quỹ Tài trợ phát minh doanh nghiệp từ quân đội.

Trước khi chính thức công bố, chiếc mũ này sẽ được thử nghiệm trong quân đội để đáp ứng các quy chuẩn an toàn. Các chuyên gia cho biết họ đặc biệt tập trung vào việc bảo vệ thính giác cho những chú khuyển binh khi di chuyển bằng trực thăng.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

  • Đọc thêm