Chính quyền và nhà máy sữa Nghệ An nói gì vụ người nông dân tức giận đổ sữa trắng xóa mặt đường?

Văn Nguyễn - Bá Cường, Theo Thời Đại 19:24 05/05/2018

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí, nhà máy sữa Nghệ An cho biết đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lí do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. "Đây là trường hợp đơn lẻ của hộ chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung".

Chính quyền lên tiếng sau clip người đàn ông đổ sữa ở Nghệ An

Liên quan đến clip người đàn ông giận dữ đổ từng thùng sữa xuống đường gây xôn xao mạng xã hội trong 2 ngày qua, trao đổi với chúng tôi vào chiều ngày 5/5, bà Cao Thị Hường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết đã nắm được thông tin sự việc.

Theo vị chủ tịch xã, người đàn ông thực hiện hành động đổ sữa là anh Lê Duy Đức. Gia đình anh Đức nuôi hơn 30 con bò, trong đó có 17 con đã cho sữa.

"Việc ký kết mua bán sữa thì họ ký thẳng với công ty sữa chứ chính quyền không rõ. Địa điểm này cũng không nằm trên địa bàn xã. Hôm xảy ra sự việc, chúng tôi cũng chỉ nắm thông tin từ người khác chứ anh Đức không hề phản ánh trực tiếp với chính quyền địa phương", bà Hường nói.

Chính quyền và nhà máy sữa Nghệ An nói gì vụ người nông dân tức giận đổ sữa trắng xóa mặt đường? - Ảnh 1.

Hình ảnh người nông dân đổ sữa trắng xóa mặt đường gây xôn xao. Ảnh cắt từ clip.

Còn ông Hồ Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, xác nhận khu vực mà người nông dân đổ sữa tươi thuộc địa bàn của phường. Đây là địa điểm do công ty sữa thuê lại của một hộ dân hàng chục năm nay, giống như là một Trạm trung chuyển sữa tươi.

"Các hộ dân có hợp đồng với công ty này để thu mua sữa thì họ đến nhập sữa cho công ty, có xe của công ty sữa chuyển đi. Nhận được thông tin, chúng tôi có xuống kiểm tra và hiện đang xác minh", ông Phong nói.

Nhà máy sữa khẳng định mức giá thu mua cao nhất thị trường Việt Nam

Để rộng đường dư luận, PV có liên hệ với ông Lê Duy Đức nhưng ông không lên tiếng. 

Trong khi đó, ông Ngô Công Thắng – Giám đốc Nhà máy sữa Nghệ An đã có văn bản thông tin với báo chí như sau: "Tại tỉnh Nghệ An, nhà máy đang thu mua sữa của 103 hộ dân, lượng sữa hàng ngày khoảng 9 tấn, giá sữa bình quân 12.727 đồng. Mức giá thu mua sữa nguyên liệu của nhà máy hiện nay có thể nói là vào hàng cao nhất thị trường Việt Nam và cao hơn rất nhiều so với giá sữa thế giới từ 131% đến 171%.

Chất lượng sữa được kiểm soát hết sức chặt chẽ và khoa học. Hiện Công ty chỉ thu mua sữa của bà con ký hợp đồng trực tiếp với công ty với điều kiện sữa đạt chất lượng như trong hợp đồng đã thỏa thuận. Nếu sữa không đạt chất lượng thì sẽ tạm ngưng thu mua và yêu cầu hộ dân khắc phục cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và giám sát từ nhà máy.

Sau khi sự việc xảy ra, trong buổi chiều ngày 4/5/2018 nhà máy đã làm việc với hộ chăn nuôi và giải thích các lí do làm ảnh hưởng đến giá sữa thu mua thực tế. Hộ chăn nuôi đã hiểu rõ sự việc, đã nhập sữa trở lại và xóa bỏ clip đổ sữa. Đây là trường hợp đơn lẻ của hộ chăn nuôi trong lúc nóng giận, không hiểu rõ sự việc làm ảnh hưởng đến phong trào chăn nuôi chung".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày