Chính là nhờ loại nước chấm "thần thánh" này mà nhiều món ở Sài Gòn trở nên ngon "bá cháy"

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 16:26 22/10/2018
Chia sẻ

Phải công nhận khi đi kèm với loại nước chấm cay the, mằn mặn này hương vị của món ăn đã được tôn lên gấp bội.

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy nhiều món ăn ở Sài Gòn luôn được đi kèm với một chén muối ớt xanh. Chẳng cần cầu kì hoa mỹ, ớt xiêm xanh được xay nhuyễn rồi trộn thêm muối, đường, nước chanh cho để tạo nên hỗn hợp sánh sệt, đặc kẹo. Màu sắc bắt mắt, vị cay the của ớt và thơm dịu mùi lá chanh tạo nên hương vị rất đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Loại nước chấm này không chỉ giúp cho món thêm phong phú mà còn là "chất xúc tác" cho bữa ăn thêm hoàn hảo. Và những cái tên dưới đây được xem là mảnh ghép hoàn hảo khi đi cùng muối ớt xanh đấy!

Mực nướng, bạch tuộc nướng

Mực nướng hay bạch tuộc nướng đều là món ăn chơi được giới ăn vặt ưa chuộng nhờ độ giòn dai hấp dẫn. Dù là phần thân hay râu, chỉ cần nướng cháy xém để dậy lên mùi thơm rồi chấm cùng chén muối ớt xanh sền sệt nữa là đã tạo nên "cặp bài trùng" không thể hoàn hảo hơn. Nước chấm sền sệt, quện miếng mực nóng hổi vào rồi cảm nhận mùi thơm thanh, cay the dậy lên trong cổ họng. 

@kimthi2509, @jinnytasty, @imphuongl

Vị ngọt tươi, sần sật đặc trưng của hải sản hòa lẫn cùng chút chua chua, mằn mặn và cay cay lan tỏa từ từ nơi đầu lưỡi đảm bảo ai cũng sẽ thích mê. Bạch tuột nướng hay mực nướng được bán phổ biến tại các quán ăn vặt như Mực khổng lồ Thanh (quận 10), mực nướng Liên Lai...

Chính là nhờ loại nước chấm thần thánh này mà nhiều món ở Sài Gòn trở nên ngon bá cháy - Ảnh 2.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ và muối ớt xanh chính là "cặp bài trùng" đã quyến rũ biết bao dân sành ăn ở Sài Gòn. Hai mảnh ghép đã bổ sung và hỗ trợ nhau tạo nên tổng thể hương vị không thể hấp dẫn hơn. Vì món ăn đã đậm đà nên phần nước chấm không cần quá nồng nàn chỉ cần một chút chua dịu cùng với cái cay cay the the cũng đã đủ làm người ta vừa ăn vừa xuýt xoa thích thú. Chấm miếng thịt ghẹ vào chén muối rồi từ tốn cảm nhận từng tầng hương vị thi nhau "đưa đẩy" nơi đầu lưỡi.

Không chỉ có thịt ghẹ mà các món ăn kèm khác như chả cua, huyết... cũng rất hợp khi chấm cùng muối ớt xanh. Sợi bánh dai thơm, nước dùng sánh sệt đậm đà, nước chấm chua mặn chan hòa, đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị dù là khó tính nhất. Bạn có thể đến quán Bánh canh ghẹ - Muối ớt xanh (quận 10), Bánh canh ghẹ Ba Sạch (quận Phú Nhuận)... để thưởng thức món ăn này.

Chính là nhờ loại nước chấm thần thánh này mà nhiều món ở Sài Gòn trở nên ngon bá cháy - Ảnh 4.

Bánh canh bạch tuộc

Cũng tương tụ như bánh canh ghẹ, bánh canh bạch tuộc sẽ kém phần hương sắc nếu thiếu đi một chén nước chấm muối ớt xanh đi kèm. Trong món ăn nóng này, bạch tuộc thấm tháp cùng độ đậm đà của nước lèo, thịt mềm và dai hơn. Bởi thế mà khi "sánh đôi" cùng muối ớt xanh lại tạo ấn tượng vị giác rất khác. Nước chấm đậm đà với cái cay nồng xộc thẳng lên mũi nhưng từ từ nhai miếng bạch tuộc, cổ họng sẽ được dung hòa lại bằng vị ngọt thanh và giòn sật đúng điệu.

Chén nước chấm tương đối lỏng và đậm màu hơn nhưng vẫn phải cân bằng đủ mặn ngọt, chua cay để tôn lên hương vị món ăn. Bánh canh bạch tuộc là món đang "hút hàng" tại quán mì Cục Tác trên đường Đoàn Thị Điểm (quận Phú Nhuận) đấy.

Chính là nhờ loại nước chấm thần thánh này mà nhiều món ở Sài Gòn trở nên ngon bá cháy - Ảnh 7.

Hàu

Có thể nói muối ớt xanh và các món hải sản luôn là phép cộng hoàn hảo khi kết hợp cùng nhau, trong đó đa dạng nhất có lẽ là các món từ hàu. Nào là hàu nướng, hàu né, cháo hàu... kiểu chế biến nào khi chấm thêm chút muối cay the cũng đều tạo nên sức quyến rũ khó lòng từ chối. Với món ăn này, muối ớt xanh phải thật sánh sệt, cay nồng để lấn át được mùi tanh đặc trưng của hàu. Đặc biệt là lá chanh trộn vào nhiều hơn để có mùi thơm thoảng đầy kích thích.

Thịt hàu béo múp, mềm thơm vừa cho vào miệng đã vội tan chảy nhưng nhờ chút mằn mặn, chua cay của nước chấm đọng lại "ve vãn" nơi đầu lưỡi làm thực khách phải ngất ngây. Nếu muốn thưởng thức những món ngon từ hàu, bạn có thể đến quán Hàu Chóp Chép (quận 3), Nhất Nhất BBQ, Hàu 7K...

Chính là nhờ loại nước chấm thần thánh này mà nhiều món ở Sài Gòn trở nên ngon bá cháy - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày