Chile tuyên bố 'tình trạng thảm họa' tại 3 khu vực cháy rừng

Phương Hoa, Theo TTXVN 16:54 06/02/2019

Chile ngày 5/2 đã tuyên bố "tình trạng thảm họa" tại 3 khu vực đang bị tàn phá nặng nề do các đợt cháy rừng lớn khiến 2 người thiệt mạng và hơn 9.500 héc ta đất bị hủy hoại.

 Chile tuyên bố tình trạng thảm họa tại 3 khu vực cháy rừng  - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực chữa cháy rừng. Nguồn: EPA

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Ubilla cho biết việc tuyên bố tình trạng thảm họa tại các khu vực Biobio, La Araucania và Los Rios sẽ mở đường cho các lực lượng vũ trang tham gia vào các nỗ lực cứu hộ nhằm kiểm soát các đám cháy rừng lớn. Phát biểu trước báo giới, ông La Araucania nêu rõ diện tích các đám cháy đã gia tăng đáng kể, khiến nhà chức trách phải đưa ra nhiều biện pháp mạnh hơn.

Ông Ubilla cảnh báo nhiệt độ cao, gió mạnh trong khi độ ẩm thấp là những yếu tố chính khiến đám cháy lan nhanh. Dự báo, trong những ngày tới, nhiệt độ tăng cao lên mức kỷ lục càng gây khó khăn cho lực lượng chức năng kiểm soát các đám cháy.

Trước đó ngày 4/2, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã phải rút ngắn kỳ nghỉ cá nhân để tới thị sát La Araucania, khu vực nằm cách thủ đô Santiago gần 700 kim về phía Nam, nơi đã có 2 người thiệt mạng và gần 40 người phải tạm thời sơ tán do lửa tấn công dữ dội, thiêu rụi nhiều nhà cửa.

Trong mùa Hè này ở Nam bán cầu, tại Chile đã xảy ra 92 đợt cháy rừng, trong đó 45 đợt vẫn chưa kiểm soát được.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện Bệnh viện Bạch Mai: Con số hơn 15% nhân viên bệnh viện hài lòng toàn diện là "không nói thật"

    Khảo sát online (đảm bảo khuyết danh) của Bộ Y tế với 2.014/4.300 nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện cho thấy, mức độ hài lòng chung với lãnh đạo BV là 51%; Chỉ số hài lòng toàn diện 15,3%; 70% người được khảo sát đề nghị tăng thu nhập.
  • Đọc thêm