Chiến thắng đặc biệt của "đội du kích robot" trường Ams

Vân Anh, Theo Giáo dục và Thời đại 14:52 11/05/2024

Đội GreenAms Robotics 25812M đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt thành tích xuất sắc trong giải đấu robot lớn nhất thế giới.

Tham dự VEX Robotics World 2024, giải đấu robot lớn nhất thế giới diễn ra tại Hoa Kỳ, các đội thi đến từ Việt Nam đã đạt thành tích xuất sắc. Trong đó, đội thi GreenAms Robotics Team 25812M đến từ Hà Nội đã lọt vào bán kết và xếp hạng 4/80 chung cuộc trong phần thi liên minh tại vòng bảng Design.

Thông tin về cuộc thi, cô Phạm Vũ Bích Hằng - giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: VEX Robotics là chương trình chế tạo robot hiện đại và phổ biến nhất trong giáo dục hiện nay.

VEX Robotics World Championship là cuộc thi về robot được tổ chức hàng năm thu hút hàng nghìn học sinh trên thế giới tham gia và được công nhận là giải đấu robot lớn nhất thế giới.

Năm 2024, VEX Robotics World được tổ chức tại thành phố Dallas, Hoa Kỳ, quy tụ hơn 2200 đội từ hơn 50 quốc gia trên thế giới. Đoàn Việt Nam bao gồm 12 đội tuyển tham gia tại tất cả các bảng đấu từ tiểu học đến THPT.

Trong đó Hà Nội đóng góp 5 đội tuyển (1 tiểu học, 3 THCS và 1 THPT từ các trường Vinschool, True North School, Newton, FPT Cầu Giấy và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam).

Chiến thắng đặc biệt của đội du kích robot trường Ams - Ảnh 1.

8 thành viên của GreenAms Robotics những ngày tại Mỹ.

Đại diện trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là 8 thành viên đến từ Câu lạc bộ GreenAms Robotics gồm: Cao Ngọc Mạnh Linh, Nguyễn Trúc Thiên Lam, Phạm Đình Minh Sơn, Vũ Nhân Kỳ (lớp 10 Lý 2), Đào Phương Anh, Lê Vân Khánh (lớp 10 Lý 1), Nguyễn Đăng Tùng Lâm, Lê Ngọc Minh (lớp 10 Tin).

Thời gian thi đấu tại Mỹ, toàn đội đã thể hiện quyết tâm rất cao để đạt được thành tích xuất sắc. Dù phải dừng bước tại vòng bán kết với kết quả sít sao, toàn đội đã rất vinh dự và tự hào góp phần giữ vững các vị trí thuộc top 10 tại tất cả bảng đấu VEX Robotics World cùng 8 đội đại diện khác của Việt Nam.

Bên cạnh hạng mục liên minh, đội đã mang về giải Inspire Award - giải thưởng cho đội thi thể hiện tinh thần đam mê, chuyên nghiệp, hợp tác và khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề xuất sắc trong giải đấu. Đội còn đứng thứ 9/420 đội trong phần thi kỹ năng điều khiển và lập trình robot chạy tự động.

Chiến thắng đặc biệt của đội du kích robot trường Ams - Ảnh 2.

Đội thi GreenAms Robotics Team 25812M luyện tập trước khi lên đường thi đấu.

Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết, đây là lần đầu tiên nhà trường cử đội tuyển tham gia giải đấu này. Do đặc điểm của bảng đấu chỉ dành cho học sinh lớp 10, đội tuyển của trường chỉ được thành lập trước ngày chính thức thi đấu gần 2 tháng.

Dù thời gian ngắn, nhưng được sự động viên, tạo điều kiện của Ban giám hiệu, sự hướng dẫn của cô giáo phụ trách đội Phạm Vũ Bích Hằng, các thành viên đội tuyển từ xuất phát điểm không biết gì về robot đã vào cuộc khẩn trương, học tập, nghiên cứu để thiết kế, lắp ráp, hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật, tập luyện kỹ năng, chiến thuật thi đấu.

Đạt được thành tích tại VEX Robotics World Championship là vinh dự lớn đối với nhà trường. Đây là một chiến công đặc biệt của GreenAms Robotics, “đội du kích robot” của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đội tuyển robot đầu tiên trong khối THPT công lập giành được tại giải vô địch robot lớn nhất thế giới. Điều đặc biệt, trước đó học sinh chưa hề có robot để thực hành.

Cô Trần Thùy Dương cũng cho biết, tới đây, trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam sẽ đưa Câu lạc bộ Robot và STEM trở thành hoạt động ngoại khóa với những kiến thức chuyên môn sâu hơn, học sinh sẽ có phòng nghiên cứu riêng để lắp robot với trang thiết bị đầy đủ, từ đó nuôi dưỡng đam mê, giúp các em học sinh có cơ hội thử sức ở sân chơi thế giới nếu đủ điều kiện.