Chiến dịch "Tôi là bệnh nhân ung thư": Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút

PV, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 03/06/2018

Những chiến binh K chỉ dám xin ông trời cho họ sống thêm được 5 - 7 năm, ấy là điều quý giá biết bao rồi. Chừng ấy thời gian chính là cơ hội để họ có thể sống một lần nữa, yêu thương một lần nữa, chân tình một lần nữa với những người xung quanh.

Có một thực tế mà ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối mặt ở một thời điểm nào đó, chính là việc trở về với cát bụi. Mặc dù trong cuộc sống thường ngày, chúng ta vẫn tránh nói về nó như một điềm gở không ai mong muốn. Nhưng nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời ấy thì sao, rất có thể ta sẽ nhận ra từng giây phút trên cõi đời này đáng sống biết nhường nào.

Suy cho cùng, ung thư hay bất cứ loại bệnh nan y nào, không phải là tiếng gọi của tử thần, mà đơn giản chỉ là cơ hội để chúng ta có thể sống một lần nữa, yêu thương một lần nữa, chân tình một lần nữa với những người xung quanh chúng ta. Đó cũng chính là thông điệp mà Thủy Muối cùng Salt Cancer Initiative (SCI) đã truyền tải thành công trong thời gian qua với hastag #ToiLaBenhNhanUngThu.

Chiến dịch "Tôi là bệnh nhân ung thư": Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, biết đâu sẽ trân quý hơn từng giây từng phút. Nguồn: WeChoice Awards.

Trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 vừa lên sóng VTV1 chiều nay, Thủy Muối đã kể lại hành trình của chính mình và của những chiến binh K kiên cường, cùng với dự án Tôi là bệnh nhân ung thư của SCI.

Ở Việt Nam, mỗi ngày có hơn 400 người được chẩn đoán ung thư, đó là 400 nỗi đau của 400 gia đình khác nhau, phải bước vào một trận chiến mà không ai chuẩn bị trước tinh thần. Đó là lý do Thủy Muối cùng SCI phát động dự án Tôi là bệnh nhân ung thư để chụp những bức ảnh đẹp đẽ nhất, tích cực nhất cho những người đã và đang trong giai đoạn điều trị ung thư.

Thông qua dự án này, Thủy Muối hy vọng 400 con người đó khi nhìn những bức ảnh này, họ sẽ biết rằng ngoài kia có những người có hoàn cảnh như chính họ nhưng có cách nhìn tích cực hơn với cuộc sống của mình.

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 2.

Thủy Muối - một chiến binh K vô cùng kiên cường, người đã cùng SCI phát động dự án "Tôi là bệnh nhân ung thư".

"Rồi ai cũng là một câu chuyện mà thôi, hãy là câu chuyện hay và tử tế cho đời. Tôi hy vọng những câu chuyện dưới đây sẽ là một nguồn cảm hứng cho mọi người và sẽ là nguồn động lực cho những bệnh nhân vừa được chẩn đoán ung thư trong ngày hôm nay."

Điều khó khăn nhất của bất kỳ bệnh nhân ung thư nào không phải là những cơn đau dai dẳng, mà là khoảnh khắc họ phải chấp nhận sống với căn bệnh này cho đến suốt đời. Chuyện bác sĩ - nha sĩ Phạm Trường Giang, một "chiến binh K" trải qua 5 lần mắc ung thư trong suốt 15 năm qua, đã không còn xa lạ gì với những bệnh nhân ung thư.

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 3.

Vết mổ dài in hằn nỗi đau trên người bác sĩ Giang.

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 4.

Niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời bác Giang, chính là có sự đồng hành của người vợ hết mực yêu thương mình.

15 năm vượt qua mọi cú sốc, đau đớn và rồi mạnh mẽ đứng dậy, tiếp tục nuôi trong mình ngọn lửa khát khao sống mãnh liệt truyền đến mọi người - Đó là điều mà bác sĩ Giang đã làm. Chừng ấy thời gian kiên cường của bác sĩ Giang cũng là chừng ấy thời gian người phụ nữ của cuộc đời bác gạt nước mắt để đồng hành cùng chồng trong cuộc chiến này.

15 năm với những ca mổ khác nhau đã để lại trên bụng bác một vết sẹo dài, nhưng bác sĩ Giang chưa bao giờ khóc vì đau, bác chỉ khóc khi nghĩ về việc phải chia tay người thân. Khi nghĩ đến mẹ, vợ và hình ảnh đứa cháu nội lém lỉnh hiện lên trước mắt, nước mắt bác cứ thế tuôn chảy.

Cô Nguyễn Thị Thương Huyền, bệnh nhân phát hiện ung thư cổ tử cung vào một ngày tháng 5/2012. Lần lên Sài Gòn chữa bệnh, cô đã từng nghĩ đó là chuyến đi cuối cùng của đời mình. Lên Sài Gòn xạ trị suốt 2 tháng dài đằng đẵng, cô Huyền hết nằm vỉa hè trước bệnh viện thì lại mon men nằm dưới gầm giường trong quá trình chữa bệnh ở BV Ung Bướu.

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 5.

Cô Thương Huyền xin ông trời thêm 5 năm để sống hạnh phúc bên chồng con. Ảnh cắt từ clip.

Cũng như những bệnh nhân khác, cô phải xổ ruột, nhịn ăn, vào thuốc mê, chạy máy xạ trong cổ tử cung... Nỗi sợ nhất với cô chính là những lần bác sĩ găm kim vào tử cung để chạy xạ. Càng đau đớn, khát vọng sống của cô càng mãnh liệt. "Tôi nguyện ước được sống thêm 5 năm nữa với chồng con. Và đúng là tôi đã sống được".

Hành trình của chị Nguyễn Thị Phượng có lẽ là một trong những hành trình chiến đấu vất vả và đau đớn nhất. Phượng chiến đấu không chỉ vì mình mà còn vì mẹ và đứa con trai nhỏ. Đến thời điểm này, căn bệnh ung thư của chị đã vào giai đoạn cuối: Di căn lên não.

Mẹ và ông ngoại đều bị ung thư phổi, nên căn bệnh này không phải là một cái tên xa lạ với chị Phượng, chỉ có điều, chị không nghĩ nó lại đến với mình một cách tàn nhẫn như vậy. Giữa năm 2016, chị lên Sài Gòn điều trị ung thư, khi uống đến 7 toa thuốc nhưng vẫn không đáp ứng được bệnh, chị mới biết bệnh của mình đã di căn lên não. Sau khi điều trị 15 tia xạ thì chị Phượng bị liệt 2 chân, phải nằm 1 chỗ. Sau đó chị được chuyển đến BV Dân tộc học để điều trị giảm nhẹ.

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 6.

Câu chuyện của chị Phượng đầy nước mắt và chông gai, nhưng chị đã và đang vượt qua bằng bản lĩnh của một chiến binh thực thụ.

Chị Phượng vẫn nhớ khoảnh khắc chị hôn mê, chị vẫn nghe được bác sĩ nói rằng nên đưa chị về nhà, để con chị được gặp mẹ, chị như rơi xuống ngàn vực sâu khi nghe được lời "tuyên án" đó. Sau nửa năm kiên trì vượt qua đau đớn và nước mắt chỉ để chứng minh cho các con chị thấy mẹ của chúng mạnh mẽ thế nào, chị đã có thể đi lại bình thường.

"Có đau đớn, sợ hãi, nhưng cuối cùng thì hạnh phúc và yêu thương luôn là thứ đồng hành cùng mình. Bây giờ, tôi không còn nghĩ đến cái chết nữa".

Chiến dịch Tôi là bệnh nhân ung thư: Nếu nhìn thẳng vào điểm cuối cùng của cuộc đời, ta sẽ biết trân quý từng giây từng phút - Ảnh 7.

Để rồi sau tất cả, ung thư không phải là cái chết, ung thư là cơ hội để chúng ta được sống hạnh phúc thêm một lần nữa.

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Chương trình truyền hình được đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải - Đơn vị đồng hành chính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm