Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam

THANH HẢI - NHƯ Ý, Theo Tiền Phong 11:52 17/04/2023

Quên đi vấn đề trang thiết bị tập luyện cũ kỹ và thiếu thốn, quên cả ngày nghỉ, các kiếm sỹ của đội tuyển kiếm Việt Nam chỉ tập trung vào những gì họ giỏi nhất: tạo nên những đường kiếm tuyệt diệu trên hành trình hướng đến SEA Games 32.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 1.

Buổi chiều ở phòng kiếm thuộc Trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội, bầu không khí sôi động được tạo ra bởi các tuyển thủ thuộc đội tuyển đấu kiếm Việt Nam. Khắp nơi là những tiếng bước chân, tiếng kiếm va chạm và cả những tiếng hò reo sau mỗi đường kiếm đẹp.

Đôi khi máy tính điểm trục trặc hay dây thân nối với bộ thiết bị điện dễ tuột khiến quá trình tập luyện bị gián đoạn, song tất cả không mấy phiền lòng. Họ đã quá quen, đồng thời cũng quá tập trung vào những đường kiếm.

Nhớ lại, trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển đấu kiếm Việt Nam đối mặt với vấn đề lớn: thiếu trang thiết bị tập luyện. Ngoài chuyện tốn kém, kiếm thể thao thuộc danh mục vũ khí nên đòi hỏi thủ tục khá phức tạp khi nhập khẩu. Trong điều kiện như vậy, tuyển đấu kiếm vẫn xuất sắc giành 5 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ, đứng nhất toàn đoàn trong kỳ SEA Games tổ chức trên sân nhà.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 2.

Tại SEA Games 31, tuyển kiếm giành 5 HCV, 1 HCB và 5 HCĐ, đứng nhất toàn đoàn.

Sau 1 năm, các kiếm sỹ lại chuẩn bị bước vào cuộc chiến mới ở SEA Games 32 với bài toán cũ. “Cho đến nay, thiếu thốn trang thiết bị vẫn là nan đề với đội tuyển kiếm”, ông Nguyễn Tiến Việt, HLV trưởng đội tuyển kiếm Việt Nam nói với Báo Tiền Phong , trong sự ồn ã của buổi tập chiều. Tuy nhiên, vì đây là vấn đề muôn thủa, tuyển kiếm vẫn chuyên tâm theo đuổi những mục tiêu cao.

Hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức tại Campuchia, đội tuyển kiếm đã tập trung từ ngày 10/1 và tập luyện chăm chỉ. Khi giải đấu tới gần, toàn đội chuyển sang lịch trình tập luyện như khi SEA Games diễn ra nhằm quen với nhịp độ. Đó là lý do các tuyển thủ phải tập cả ngày nghỉ cùng như kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Mục tiêu mà họ hướng đến là giành tối thiểu 3 HCV ở SEA Games 32.

Đây là mục tiêu được đề ra từ đầu năm 2023, và HLV Nguyễn Tiến Việt đánh giá là “vừa sức”. Việc tuyển kiếm đứng nhất giải vô địch đấu kiếm Đông Nam Á 2023 hồi tháng 1 với 8 HCV mang tới động lực lớn, nhưng không làm thay đổi chỉ tiêu. Như HLV trưởng đội tuyển kiếm nhận định, “các đội không mang tới giải Đông Nam Á đội hình mạnh nhất, nên khó có thể cung cấp một đánh giá toàn diện về thực lực”.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 3.

HLV trưởng Nguyễn Tiến Việt và chuyên gia Ayrst Abdulmanov chỉ đạo buổi tập sát sao.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Việt nói, “mục tiêu là vậy, song cũng có thể đội sẽ làm tốt hơn”. “Điều quan trọng là toàn đội đang rất nỗ lực, tập luyện và thi đấu với quyết tâm cao nhất”, ông chia sẻ. Với những tham vọng lớn lao, đấu kiếm Việt Nam không chỉ hướng tới SEA Games 32 mà còn cố gắng tiệm cận thành tích giành huy chương tại ASIAD 19 và giành vé dự Olympic 2024 .

Đó là lý do sát ngày SEA Games 32 khởi tranh, đội kiếm chém nam sẽ sang Hàn Quốc thi đấu lượt giải Grand Prix 2023 tiếp theo của Liên đoàn đấu kiếm thế giới. Đây là giải đấu quan trọng giúp các kiếm thủ tích lũy điểm số, qua đó tìm kiếm tấm vé tới Olympic. Cách đây hơn một tuần, Vũ Thành An bị lật cổ chân trong buổi tập. Nhưng theo HLV Nguyễn Tiến Việt, kiếm thủ số một Việt Nam “đã bình phục 90%”. Anh có trong danh sách sang Hàn, sau đó sẽ đến Campuchia để giành Vàng cho đoàn thể thao Việt Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 4.

Được gọi là môn thể thao "quý tộc", trang thiết bị của các kiếm sỹ thường rất đắt đỏ và khó nhập khẩu, đặc biệt là kiếm đấu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 5.

Hiểu được sự khó khăn, các tuyển thủ hài lòng với những gì đang có và chuyên tâm tập luyện.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 6.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 7.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 8.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 9.

Tất cả tập trung duy nhất vào từng đường kiếm, nỗ lực cải thiện bản thân.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 10.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 11.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 12.

Mục tiêu của đội tuyển kiếm Việt Nam tại SEA Games 32 là giành tối thiểu 3 HCV.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 13.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 14.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị của các đường kiếm được tạo ra bởi tuyển kiếm Việt Nam - Ảnh 15.

Những đường kiếm đẹp mê hồn được các kiếm sỹ tạo ra.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày