Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng

Thùy Anh, Theo Trí Thức Trẻ 18:32 02/07/2022

Ngôi nhà này từng là mỏ khai thác nhưng sau đó được mua lại và cải tạo thành không gian sinh sống của một gia đình.

Khi nói về hang động, người ta thường nghĩ ngay đến sự tối tăm, ẩm thấp, đầy loại côn trùng gớm ghiếc. Nhưng có một số ngôi nhà dùng để ở, được thiết kế chìm vào đá tạo thành những kỳ quan thế giới.

Thời tiền sử, con người đã sống trong hang động. Theo thời gian, họ đã cải tạo những hang động này, biến chúng thành một không gian ấm áp và an toàn. Hiện nay, các ngôi nhà được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu xây dựng và nếu bằng đá thì đó là những loại đá đã được gia công. Nhưng vẫn có những công trình được thiết kế hoàn toàn bằng đá tự nhiên và vẫn đang được sử dụng để ở.

Có một hang động ở Missouri, Hoa Kỳ có tên là Caveland thu hút bởi sự độc đáo và kỳ lạ của mình. Điều đặc biệt, nơi đây là không gian trú ngụ của một gia đình và có lịch sử đặc biệt lâu đời.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 1.

Ngôi nhà ẩn mình trong hang đá

Biến mỏ khai thác bị bỏ hoang thành nhà

Ngôi nhà dưới lòng đất này đã trải qua nhiều thăng trầm trong suốt lịch sử tồn tại. Lần đầu tiên, nơi đây được sử dụng như một mỏ khai thác sa thạch. Caveland sau đó đã được chuyển đổi thành sân trượt patin và địa điểm tổ chức hòa nhạc vào những năm 1980. Kiến trúc độc đáo này từng đón tiếp các nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng như Tina Turner, Bob Segar và Ted Nugent.

Caveland đóng cửa vào năm 1985 và được chuyển đổi một lần nữa. Lần này, chủ sở hữu biến nơi này thành một trung tâm tái chế thủy tinh cho đến khi đóng cửa vào năm 1990.

Năm 2003, gia đình Sleeper đã mua lại ngôi nhà dưới lòng đất từ một công ty khai thác mỏ thông qua trang rao vặt eBay với giá 160.000 USD. Kể từ đó, Caveland đã được chuyển đổi thành nhà để sinh sống lâu dài.

Với khả năng tài chính hạn hẹp, ông Sleeper đã tranh thủ sự giúp đỡ của người quen để xây dựng cơ ngơi từ cửa kính và các vật liệu khác từ một cửa hàng gần đó. Vì hang đá này nằm tại ngoại ô thành phố Festus, bang Missouri, Mỹ nên quá trình thi công cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong thời gian chờ đợi, cả gia đình đã sống trong một chiếc lều khổng lồ bên trong hang động.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 2.

Diane và The Scotsmen trên sân khấu ở Caveland

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 3.

Sàn Trượt băng nghệ thuật vào năm 1948

Lột xác trở thành tổ ấm với kiến trúc độc đáo

Sau bốn năm thi công, cuối cùng thì hang động dưới lòng đất này đã được chuyển đổi thành một ngôi nhà ba phòng ngủ và không gian giải trí đáng kinh ngạc. Nhờ lợi thế có diện tích tự nhiên rộng lớn, chủ nhà đã cải tạo hang động thành nơi dừng chân đầy đủ tiện nghi và rất thoải mái.

Trong ngôi nhà này, phòng ăn và phòng sinh hoạt chung được đặt ở tầng trệt. Trong khi đó các phòng ngủ thì nằm ở trên gác lửng phía trên nhà bếp. Điểm đặc biệt nữa là Caveland có suối tự nhiên chảy ở bên trong. Đây là điều không phải ngôi nhà nào cũng có được.

Tầng trên có ba phòng ngủ và một phòng tắm. Tầng dưới là nhà bếp, lối vào và khu vực gia đình.

Căn phòng đầu tiên có diện tích rộng nhất. Phòng thứ hai có phòng giặt, khu vực tắm vòi sen, chỗ để đồ và cầu thang lên tầng trên. Phòng trong cùng là phòng thứ ba, nơi có sân băng và địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc, hiện chỉ được dùng để chứa đồ.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 4.
Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 5.

Cặp vợ chồng nhà Sleeper quyết định để lại những bức tường ở trạng thái tự nhiên mà không cần tu sửa với mục đích làm tăng thêm vẻ quyến rũ của ngôi nhà. Nhưng các bức tường đã tồn tại nhiều năm và thường có cát vụn. Vvì vậy họ đã xây dựng một mái bên trong và đặt lớp phủ ở những khu vực cần thiết để tránh cát rơi xuống sàn.

Chiêm ngưỡng cận cảnh ngôi nhà đá từng là điểm dừng chân cho giới thượng lưu: Có nơi tổ chức hòa nhạc, suối nước nóng và cả sân trượt băng - Ảnh 6.

Đặc biệt, nơi ở, phòng ăn, chỗ ngủ đều cần có ô lớn để chắn cát rơi. Đối với những người lần đầu bước vào ngôi nhà, điều này làm tăng thêm sự kỳ lạ. Có thể nói, đây là một ngôi nhà độc đáo nằm gọn trong một hang động có lịch sử lâu đời.

Ngoài ra, ngôi nhà còn có hồ bơi nước suối ngầm tự nhiên trong nhà. Tuy là một không gian khá rộng nhưng bên trong không cần lò sưởi hay điều hòa nhiệt độ. Các hệ thống năng lượng mặt trời thụ động và địa nhiệt giữ cho ngôi nhà luôn duy trì được nền nhiệt ổn định. Đặc tính cách nhiệt tự nhiên của các bức tường bằng đá sa thạch của khu vực này giữ cho khí hậu thoải mái quanh năm.

Ngôi nhà hang động này bị ẩm nhanh, vì vậy, gia đình họ phải chạy 3 máy hút ẩm công suất lớn, kéo theo việc thải ra hơn 1000 lít nước mỗi ngày.

Tổng hợp

https://cafef.vn/chiem-nguong-can-canh-ngoi-nha-da-tung-la-diem-dung-chan-cho-gioi-thuong-luu-co-noi-to-chuc-hoa-nhac-suoi-nuoc-nong-va-ca-san-truot-bang-20220702095102455.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm