Chỉ với chiếc máy tính nhưng kiếm được 250 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra không làm văn phòng là quyết định sáng suốt nhất!

Vũ Anh, Theo An ninh tiền tệ 11:27 29/04/2024

Freelancer đã giúp tôi như thế nào?

Zulie Rane từng có đôi lời chia sẻ với phóng viên tờ Business Insider về công việc của mình, nội dung như sau:

“Ngày 10/10/2020, tôi chính thức trở thành một cây viết freelancer (làm việc tự do). Ban đầu, tôi khá hoảng sợ - sợ rằng mình đã phạm sai lầm. May mắn thay, tôi đi đúng hướng. Tám tháng sau quyết định theo đuổi sự nghiệp freelancer, tôi kiếm được 10.495 USD (gần 250 triệu đồng) vào tháng 5/2021 - mục tiêu chính tôi đặt ra cho bản thân. Dưới đây là bí quyết:

1. Không có chuyện thành công chỉ sau một đêm

Thành công sau một đêm là điều không tưởng. Vào tháng 5, tôi kiếm được 4.999 USD chỉ riêng từ việc viết blog và YouTube. Đây là thành quả sau hơn 2 năm cố gắng không ngừng, cải thiện viết lách, quay phim, biên tập…

Nền tảng tôi xây dựng trước đây đủ để theo đuổi con đường freelancer. Tôi hiểu rõ khán giả của mình muốn gì; cách truyền tải thông điệp ra sao.

2. Tôi có một lượng khách hàng cố định

Tuần trước, tôi buộc phải từ chối một lời mời làm việc vì quá bận. Đây là cột mốc cho thấy tôi đã thành công. Tin được không, tôi từ chối một công việc kiếm ra tiền đấy! Cũng có những lúc tôi thấy mình thật ngốc khi từ chối như vậy, nhưng dù gì, đó cũng là lợi ích của việc làm freelance. Tôi có thể nói ‘không’ và giữ thời gian rảnh rỗi cho bản thân.

Điều quan trọng, tôi được làm những gì mình thích. Có khách hàng đến, có khách hàng đi; cũng có khách giới thiệu tôi nhiều mối khác. Thật nhẹ nhõm khi tôi có thể kiểm soát 50% thu nhập thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một nền tảng.

Chỉ với chiếc máy tính nhưng kiếm được 250 triệu đồng/tháng, tôi nhận ra không làm văn phòng là quyết định sáng suốt nhất! - Ảnh 1.

3. Marketing khó vô cùng!

Khi bắt đầu hành trình freelancer, tôi chia đều thu nhập thành 3 phần: các nền tảng như YouTube, khách hàng có nhu cầu thuê viết content và khóa học. Thời điểm đó, tôi hơi buồn vì không bán được nhiều.

Rất khó để quảng bá khóa học và khiến mọi người biết đến mình. Tuy nhiên, tôi biết bản thân có thể. Đó là thứ tôi cần cải thiện trong những tháng tới.

4. Làm việc 16 giờ/tuần

Trong tháng 5/2021, tôi dành tổng cộng 65 giờ 40 phút và 39 giây để làm việc. Rất nhiều thời gian rảnh để đọc sách, chơi game và đi dạo với chú mèo cưng.

Trước đây, tôi vẫn thường mơ tưởng được một ngày làm việc thật ít, nghỉ ngơi thật nhiều. Tôi tin giá trị đích thực của freelancer chính là sự tự do. Tôi đã đúng khi quyết định theo con đường này.

5. Cho phép bản thân được nghỉ ngơi

Tháng 6, tôi khá căng thẳng vì nhiều thứ đến ngoài dự tính. Tôi ngủ không ngon và thậm chí không có động lực để làm việc hay sáng tạo. Cũng bởi tôi muốn nhanh chóng đạt mục tiêu kiếm 10.000 USD/tháng. Sau đó, tôi đã dành ra hẳn cả tháng chỉ để thư giãn và hồi phục tâm lý.

Thu nhập tháng đó dĩ nhiên là khiêm tốn thôi, nhưng tôi vui vì bản thân có thể linh hoạt và tự chữa lành. Lợi ích của việc làm freelancer chính là như vậy.

Tóm lại, tôi chỉ mất 65 giờ làm việc để có thể kiếm được 10.495,33 USD/tháng. Tôi mất 3 năm để có thể đạt cột mốc này và hiện tại, tôi có một công việc mình yêu, có thời gian làm điều mình muốn với nguồn thu nhập tạm coi là thoải mái.

Chỉ cần nỗ lực và tiến về phía trước. Tôi biết nguồn thu nhập của mình có thể thay đổi. Tôi vẫn tiếp tục cải thiện điểm những khiếm khuyết của mình. Ai cũng có thể kiếm được 10.495,33 USD/tháng nhờ viết lách tự do, với một điều kiện là họ phải chăm chỉ như tôi cơ!”.

Theo: BI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày