Chỉ vì tư thế hơi khó coi này, cua-rơ bị loại thẳng cánh khỏi giải đấu

Thành An, Theo Trí Thức Trẻ 08:09 27/04/2021

Tay đua Richard Carapaz phải trả giá đắt vì không chịu cập nhật luật mới của Liên đoàn đua xe đạp quốc tế (UCI).

Hồi đầu tháng, với lý do "an toàn trên đường đua", Liên đoàn đua xe đạp quốc tế (UCI) đã áp dụng luật cấm các cua-rơ sử dụng tư thế "Super-tuck" (nhấc bàn tọa khỏi yên xe và cúi rạp người xuống phần top tube - gióng ngang). Đây vốn là chiến thuật khí động học thường được các tay đua áp dụng mỗi khi đổ đèo, nhằm giúp xe đua lao đi với vận tốc cao hơn.

Carapaz từng giành chiến thắng tại giải đua xe đạp danh giá Giro d'Italia 2019 (Ảnh: Getty)

Không rõ chưa chịu cập nhật luật mới hay cố tình gian lận, Richard Carapaz đã sử dụng "Super-tuck" trong quãng đường dài 19km tại giải Liege - Bastone - Liege 2021. Các giám sát đường đua nhanh chóng báo cáo sự việc với ban tổ chức và thành tích của cua-rơ khoác áo đội Ineos Grenadiers không được tính.

"Carapaz đã vi phạm luật 'tư thế khi đua xe'. Ngoài việc bị loại khỏi giải đấu, tay đua của đội Ineos cũng sẽ bị trừ 25 điểm trên bảng xếp hạng của UCI", trích thông báo từ ban tổ chức.

Chỉ vì tư thế hơi khó coi này, cua-rơ bị loại thẳng cánh khỏi giải đấu - Ảnh 3.

Cua-rơ người Ecuador vẫn tỏ ra không quá buồn dù bị loại (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, luật cấm sử dụng "Super-tuck" đã gây không ít tranh cãi trong cộng đồng đua xe đạp. Bản thân Carapaz sau khi bị loại cũng chỉ biết cười trừ. "Ôi các bạn! Đây chẳng khác nào một ván cờ với vài lựa chọn thắng hoặc thua. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng ta luôn phải mỉm cười với các trọng tài".

Phản ứng hòa nhã của Carapaz có phần dễ hiểu bởi anh chỉ về đích thứ 29, nhiều hơn người chiến thắng Tadej Pogacar (UAE Team Emirates) tới 1 phút 21 giây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm