Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm

Thuỳ Minh, Theo Helino 11:06 22/03/2019

Không thể không ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc sáng tạo đề thi của thầy cô để giảm thiểu tối đa tình trạng gian lận của học sinh.

Một trong những lỗi lầm lớn nhất mà đám học sinh đứa nào cũng mắc phải chính là quay cóp, gian lận trong thi cử. Nhỏ thì nhìn bài đứa kế bên, to hơn chút thì trao đổi bài, to to nữa là mở tài liệu ra chép. Thầy cô ắt hẳn cũng đau đầu về vụ này lắm, phải nghĩ ra trăm phương nghìn kế để ngăn chặn những "trò mèo" của lũ nhất quỷ nhì ma, khiến chúng trung thực tuyệt đối trong thi cử, kiểm tra.

Thời gian trước, khắp các trường học ở Việt Nam rộ lên trào lưu điền mã đề kiểm tra theo kiểu: Đừng Hỏi Tao, Thầy Nhìn Kìa, Tao Không Biết... Nhưng đó vẫn chưa là tất cả, mới đây, một học sinh đã chia sẻ lên mạng mã đề cực kỳ bá đạo với IQ vô cực của giáo viên dạy Giáo dục Công dân lớp họ. Thoạt nhìn, ai cũng thấy 2 bài kiểm tra tiết kia có cũng mã đề B. Tuy nhiên, nhìn kỹ lại nào, zoom kỹ lên... Không phải B đâu, mà là B và B. (B chấm). Một dấu chấm bé tí tẹo chẳng ai để ý trở thành ác mộng của mấy đứa quay bài.

Thử nghĩ mà xem, hai đứa ngồi gần nhau, hý hửng vì cùng mã đề B, hý hửng làm, hý hửng chép đến khi nhận kết quả mới chưng hửng vì 2 mã đề chẳng giống nhau chút nhau. Một dấu chấm nhưng có sức mạnh thay đổi cục diện ghê gớm.

Được biết, mã đề bá đạo này là đề kiểm tra môn Giáo dục Công dân 1 tiết của lớp 12A10, của một trường THPT ở TPHCM.

Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm - Ảnh 1.

Mã đề B và B. bá đạo như thế này ai mà nhìn ra cơ chứ. (Ảnh: Lâm Phúc Vinh)

Nếu ảnh trên nhìn chưa ra thì nhìn lại dưới này nha!

Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm - Ảnh 2.

Nhân chuyện này, dân mạng cũng đua nhau chia sẻ chuyện chép bài ngày xưa. Mấy đứa học giỏi, chăm chỉ học, nghiêm túc làm bài nhưng điểm thường thấp hơn mấy đứa chép bài. Vì đứa chép chỉ cần chép, chữ nghĩa sạch đẹp, đứa tự làm tẩy đi tẩy lại, xoá đi xoá lại nên bài nhận điểm thấp hơn hẳn.

À mà không thể không kể đến mấy đứa chép bài nhưng thích hỏi tại sao làm như thế này, tại sao làm như thế kia, thậm chí còn cãi lại cơ. Nghĩ cũng tội cho mấy đứa nghiêm túc làm bài lắm.

Nghía lại một chút những mã đề bá đạo của thầy cô từng là nỗi ám ảnh của bọn hay chép bài vì chẳng biết hỏi bọn bạn đề gì, hay nhận được câu trả lời cũng hoang mang vô cùng.

Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm - Ảnh 3.

Không phải fan bóng đá hay anti mấy đội bóng này thì làm bài làm sao?

Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm - Ảnh 4.

Mã đề: Không nói đâu, má la!

Chỉ thêm 1 dấu chấm vào mã đề thi, giáo viên khiến học sinh điêu đứng vì làm giống nhau mà kẻ 10 điểm, người 3 điểm - Ảnh 5.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ chống học sinh gian lận của thầy cô

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày