Chi phí đắt đỏ, quay lén... khiến thanh niên Hàn Quốc sợ hẹn hò

Hùng Cường, Theo VOV 08:50 14/05/2019

Nhiều người trẻ Hàn Quốc cảm thấy sợ hẹn hò vì áp lực kinh tế, không muốn vướng phải những rắc rối và rủi ro tiềm ẩn.

Kim Joon-hyup gần đây đã buổi hẹn hò đầu tiên sau 3 năm. Tuy vậy, buổi hẹn họ được thu xếp không phải vì chàng sinh viên 24 tuổi đang tìm kiếm cho mình một cô bạn gái mà thực tế là anh chàng này đang hoàn thành một bài tập ở trường đại học.

Chi phí đắt đỏ, quay lén... khiến thanh niên Hàn Quốc sợ hẹn hò - Ảnh 1.

Sinh viên Kim Joon-hyup (trái) và Kim Min-ye đang làm bài tập hẹn hò trong khóa học "Giới tính và Văn hóa". Ảnh: CNN.

Từ việc chọn đúng đối tác cho đến việc phải đối mặt với những cuộc chia tay, khóa học “Giới tính và Văn hóa” tại Đại học Sejong ở Seoul, Hàn Quốc dạy cho sinh viên những khía cạnh khác nhau của việc hẹn hò, tình yêu và tình dục. “Bài tập hẹn hò” có lẽ là nội dung được quan tâm nhiều hơn cả, trong đó sinh viên được ghép đôi với đối tác ngẫu nhiên để có buổi hẹn họ trong 4 giờ đồng hồ.

“Có một số lượng lớn sinh viên tham gia lớp học hẹn hò. Có những sinh viên trước đó chưa từng hò hẹn và một số người muốn tạo ra cơ hội cho họ bằng cách hẹn hò như thế này”, giảng viên Bae Jeong-weon nói.

Những lớp học như vậy có thể là rất cần thiết. Theo một nghiên cứu của Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc (KIHSA), năm 2018, phần lớn người Hàn Quốc trong độ tuổi 20-44 ở trong tình trạng độc thân. Cũng ở trong nhóm độ tuổi này, chỉ có 26% đàn ông chưa kết hôn và 32% phụ nữ độc thân là đang hẹn hò; trong số những người không hẹn hò, có tới 51% nam giới và 64% phụ nữ cho biết họ chọn cuộc sống độc thân.

Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc “lảng tránh” các mối quan hệ tình cảm trong bối cảnh khững khó khăn về kinh tế và các vấn đề xã hội ngày càng gia tăng.

Căng thẳng kinh tế

Tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc năm ngoái đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 17 năm trở lại đây, đạt 3,8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao hơn nhiều, ở mức 10,8% đối với những người từ 15-29 tuổi. Trong một cuộc khảo sát năm 2019 của công ty tuyển dụng JobKorea, chỉ có 1/10 sinh viên tốt nghiệp trong năm nay tìm được việc làm toàn thời gian.

Trong khi phải vật lộn để tìm kiếm việc làm, nhiều thanh niên Hàn Quốc nói rằng họ thiếu thời gian, tiền bạc và thậm chí cả là cảm xúc để đi hẹn hò. Theo dữ liệu của KIHSA, khả năng có các mối quan hệ tình cảm tăng lên đối với những người có việc làm: tỷ lệ này ở nam giới có việc làm (31%), nữ giới (34%) so với nam giới thất nghiệp (18%) và nữ giới (27%).

Do tính chất cạnh tranh cao của thị trường việc làm, nhiều người trẻ dành thời gian rảnh để luyện thi nhằm kiếm thêm chứng chỉ hoặc các kỹ năng chuyên môn có thể giúp họ có được lợi thế trong các cuộc phỏng vấn với những ông chủ tương lai.

Kim Joon-hyup, đang theo học tại trường Đại học Sejong là một trong những người đang phải cố nhồi nhét như vậy. Trong khi theo học đại học toàn thời gian, mỗi tối trong tuần, Kim lại đến trường cách nhà 30 phút di chuyển để học thêm về thiết kế trò chơi.

"Tôi không có nhiều thời gian," Kim nói. "Ngay cả khi tôi gặp ai đó, tôi cũng cảm thấy tiếc vì không có thời gian đầu tư vào mối quan hệ với người đó".

Lee Young-seob, 26 tuổi, một sinh viên đã tốt nghiệp gần đây thì lo ngại rằng việc hẹn họ sẽ khiến anh bị xao lãng trong khi vẫn đang tìm kiếm một công việc phù hợp. “Sự nghiệp là điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, nhưng nếu tôi hẹn hò với ai đó trong lúc vẫn đang tìm việc, tôi sẽ lo lắng thêm và sẽ không thể cam kết với mối quan hệ này”, Lee nói.

Hẹn hò cũng có thể rất tốn kém. Công ty mai mối Duo ước tính chi phí trung bình cho mỗi ngày hẹn hò là 63.495 won (khoảng 55 USD). Những người làm công bình thường kiếm được tối thiểu 8.350 won (7,22 USD)/giờ sẽ phải làm việc 7,6 tiếng đồng hồ để trả tiền cho cuộc hẹn.

Trong một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Embrain tiến hành, 81% số người được hỏi cho biết chi phí hẹn hò là một trong số các nguồn gây căng thẳng trong các mối quan hệ. Một nửa số người được hỏi nói rằng ngay cả khi họ gặp một người họ thích, họ sẽ không bắt đầu hẹn hò nếu tình hình kinh tế của họ không tốt.

"Bởi vì thật khó để có một công việc, không có tiền để dự phòng", Kim, người làm việc bán thời gian vào cuối tuần tại một chuồng ngựa chia sẻ. "Khi bạn thích một ai đó, bạn muốn đầu tư mọi thứ vào người đó, nhưng hiện tại, thật khó để có thể gặp bất cứ ai".

Chi phí đắt đỏ, quay lén... khiến thanh niên Hàn Quốc sợ hẹn hò - Ảnh 2.

Lớp học "Giới tính và Văn hóa" tại Đại học Sejong, Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Giáo sư Bae cho rằng, đây là nhận thức mà bà hy vọng sẽ có thể thay đổi được thông qua các lớp học hẹn hò của mình, ở đó, sinh viên bị hạn chế chi tiêu ở mức dưới 10.000 won (9 USD) mỗi ngày.


“Nhiều sinh viên nghĩ rằng phải mất nhiều tiền để hẹn hò. Nhưng khi học thực sự bước vào lớp học này, họ nhận ra rằng nếu họ suy nghĩ sáng tạo, có nhiều cách để có thời gian vui vẻ mà không tốn quá nhiều tiền bạc”, Bae nói.

Lo sợ không an toàn

Tiền không phải là vấn đề duy nhất đối với các sinh viên trong khóa học của Bae. Họ thường trích dẫn những câu chuyện thời sự về tội phạm tình dục, sự tò mò giới tính và bất bình đẳng giới, tất cả đều trở thành những vấn đề xã hội lớn ở Hàn Quốc.

Số liệu từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho thấy, năm 2017, có 32.000 trường hợp bạo lực tình dục được báo với nhà chức trách, con số này tăng gấp đôi so với 16.000 trường hợp được ghi nhận vào năm 2008. Trong số này bạo lực giữa các cặp đôi đã tăng vọt. Trong khoảng thời gian từ năm 2016-2018, số trường hợp bị người yêu hoặc đối tác hẹn hò tấn công đã tăng từ 9.000 lên gần 19.000.

Sinh viên đại học Lee Ji-su, 21 tuổi, cho biết cô không hứng thú hẹn hò sau khi chứng kiến một người bạn bị bạn trai hành hung sau khi chia tay. Theo Lee, người bạn của cô đã rất sợ hãi vì người đàn ông sau đó liên tục xuất hiện tại nhà bạn gái cũ, ngay cả khi mối quan hệ giữa hai người kết thúc.

“Sau khi thấy bạn tôi phải trải qua bạo lực như vậy, tôi nhận ra rằng mình phải cẩn thận hơn trong việc lựa chọn bạn trai, nhưng đúng là không dễ để tìm được một người đàn ông đáng tin cậy. Điều đó khiến tôi tự hỏi liệu hẹn hò có quan trọng đối với cuộc sống của tôi, khi mà tôi phải dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm người đàn ông mà tôi có thể tin tưởng”, Lee nói.

Ngay cả đối với những người phụ nữ may mắn tìm được bạn trai không có cách hành xử bạo lực thì họ vẫn có những lo ngại tiềm ẩn khác, chẳng hạn như việc bị quay phim, chụp ảnh lén những giây phút riêng tư. Vấn đề này khá nghiêm trọng ở Hàn Quốc với 6.400 trường hợp bị quay lén được báo cáo với cảnh sát vào năm 2017.

Theo Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc, 65% các trường hợp được báo cáo cho Trung tâm Hỗ trợ Tội phạm Tình dục Kỹ thuật số vào năm ngoái có liên quan đến việc quay phim bất hợp pháp do chính những người quen hoặc người yêu của nạn nhân thực hiện.

Kim Ji-yeon, một sinh viên đại học 23 tuổi, cho biết cô rất lo sợ về những gì bạn trai có thể nói hoặc chia sẻ sau lưng sau khi nhìn thấy một tin nhắn văn bản mà anh này gửi cho một người bạn. Tin nhắn này có nội dung: "Tôi không thể quan hệ tình dục vì bạn gái ‘đến kỳ’. Thật là chán!".

“Tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tôi thấy mình bị phản bội bởi một người mà tôi nghĩ rằng tôi có thể tin tưởng nói với anh ta mọi thứ. Không thể tin anh ta lại nói những điều như vậy sau lưng tôi. Tôi thấy đối với anh ta, tôi chỉ như một thứ đồ vật”, Kim bức xúc chia sẻ.

Kim đã chia tay bạn trai ngay sau vụ việc nói trên và không hẹn hò với bất kỳ ai kể từ đó vì cô không muốn mạo hiểm với một người đàn ông khác bởi lo sợ người mới thậm chí có thể còn cư xử tồi tệ hơn.

Thấu hiểu lẫn nhau

Một quan chức của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết, các trường học được yêu cầu đảm bảo ít nhất 15 giờ giáo dục giới tính cho học sinh mỗi năm, bắt đầu từ 6 tuổi. Tuy vậy, nhiều người cảm thấy điều này là không đủ. Trong một cuộc khảo sát của Viện Phát triển Phụ nữ Hàn Quốc năm 2019, có 67% số người được hỏi cho biết, giáo dục giới tính mà họ được dạy trong trường học là không hữu ích.

Giáo sư Bae nói: “Sinh viên học về tình dục thông qua phim khiêu dâm nhiều hơn là thông qua giáo dục giới tính. Những gì họ học được từ phim khiêu dâm là bạo lực tình dục và phụ nữ chỉ là đối tượng để thỏa mãn. Vì vậy, thường thì kiến thức về tình dục của họ bị sai lệch”.

“Những người bạn của tôi đã học về tình dục thông qua phim khiêu dâm. Họ xem thể loại phim đó và nghĩ rằng đó là cách họ phải làm theo hoặc theo kiểu ‘nếu tôi làm điều đó thì cô ấy sẽ cảm thấy thoải mái’. Vì vậy, khi họ có trải nghiệm tình dục đầu tiên, họ đã phạm sai lầm”, nam sinh viên Kim Joon-hyup chia sẻ.

Để giúp sửa chữa những quan niệm méo mó như vậy, lớp học của giảng viên Bae cung cấp thông tin về chính xác hơn về tình dục.

"Mục tiêu (của lớp học) là giúp học viên hiểu được sự khác biệt giữa mọi người, đặc biệt là giữa nam và nữ, và làm thế nào để hình thành mối quan hệ tốt và trở thành người tốt bằng cách quan tâm và tôn trọng người khác", bà Bae nói: "Tôi nghĩ rằng thấu hiểu nhau là điều tối quan trọng khi chúng ta làm việc cùng nhau để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn".

Kim cũng đồng ý với quan điểm của bà Bae. "Bằng cách tham gia lớp học, tôi đã có thể suy nghĩ từ quan điểm của phụ nữ và có được sự hiểu biết khách quan về giới tính khác", anh nói và cho biết thêm rằng lớp học đã khiến anh muốn hẹn hò trở lại".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm