"Chị Đẹp": Tác phẩm đánh thẳng vào một vấn đề nhức nhối mà rất ít phim Hàn dám đề cập

Lam Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:19 07/05/2018

Bên cạnh câu chuyện tình yêu ngọt ngào của cặp đôi chị em, "Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi" còn mang đến một thông điệp đầy ý nghĩa mà rất hiếm phim truyền hình Hàn Quốc dám đề cập trực tiếp với thời lượng tương đối nhiều.

Chuyện tình của bộ đôi chị em xinh đẹp Yoon Jin Ah (Son Ye Jin) và Seo Joon Hee (Jung Hae In) trong phim Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi đã làm lay động trái tim của không ít người xem trong thời gian qua. Bên cạnh câu chuyện tình yêu ngọt ngào, sức hút của "Chị Đẹp" còn đến từ những thông điệp ý nghĩa được thể hiện một cách đầy tinh tế. Một trong những thông điệp ấy chính là ủng hộ các nạn nhân bị quấy rối tình dục đứng lên vạch trần, tố cáo những tên yêu râu xanh, hay cũng chính là phong trào #MeToo từng làm lay chuyển xã hội Hàn Quốc hồi đầu năm nay.

Chị Đẹp: Tác phẩm đánh thẳng vào một vấn đề nhức nhối mà rất ít phim Hàn dám đề cập - Ảnh 1.

Có thể nói, Chị Đẹp là một trong rất ít phim truyền hình Hàn Quốc dám đề cập trực tiếp tới vấn đề xã hội đầy nhức nhối này, chưa kể phim còn dành một thời lượng tương đối nhiều để phản ánh nó. Trước Chị Đẹp, một số phim Hàn cùng thể loại cũng có chứa tình tiết về nạn quấy rối tình dục ở nơi làm việc nhưng chỉ rất thoáng qua. Ở một đất nước mà phim truyền hình hễ có chút cảnh "nhạy cảm" là đã bị "tuýt còi" thì trường hợp của Chị Đẹp quả là đáng hoan nghênh.

Các chi tiết mang thông điệp trên được sử dụng trong những phân cảnh kể về môi trường công việc của Yoon Jin Ah. Khán giả theo dõi phim chắc hẳn không quên những cảnh cô phải đi tiếp rượu sếp nam ở quán nhậu. Mặc dù không muốn, Yoon Jin Ah vẫn phải cố gắng cười tươi, "nuốt rượu" mỗi khi hai, ba ông sếp mời và thậm chí nhẫn nhịn khi những gã này mượn cớ say xỉn mà quàng vai bá cổ mình.

Chị Đẹp: Tác phẩm đánh thẳng vào một vấn đề nhức nhối mà rất ít phim Hàn dám đề cập - Ảnh 2.

Trong một phân cảnh khác, những sếp nam đạo mạo kia lại thể hiện một hình ảnh đầy xấu xí với hàng loạt hành động trơ trẽn và coi thường nhân viên nữ. Họ chui dưới gầm bàn ngay dưới chân của các bạn nữ trẻ, ép nữ nhân viên hát cùng và đụng chạm vào người họ. Điều tệ hại nhất là những người đàn ông ấy cho rằng sự chịu đựng đó của nhân viên nữ là điều đương nhiên, thậm chí còn quát tháo, dọa nạt cấp dưới khi họ "trốn" đi nhậu với sếp.

Sự ủng hộ ngầm cho phong trào #MeToo trong Chị Đẹp đã bắt đầu "nổi lửa" khi nhân vật Yoon Jin Ah có dấu hiệu chống đối lại cấp trên. Cô thẳng thừng từ chối gã quản lý trực tiếp chuyện đi tiếp khách khi đi công tác cùng, bị gã lôi ra mắng mỏ thì cố tình bịt tai coi như không nghe thấy gì. Sự nổi loạn của Yoon Jin Ah còn lên một tầm cao khác khi cô cố tình "bơ" tiếng ra lệnh đi tiếp rượu của gã sếp, để mặc hắn bị mất mặt ngay trước toàn công ty. Hành động này đã khiến toàn thể nhân viên nữ của văn phòng sững sờ và có phần nể phục chị trợ lý vốn rất hiền lành. Đỉnh điểm của sự phản kháng là khi Yoon Jin Ah đấu tranh tư tưởng rồi cuối cùng, quyết định viết email tố cáo công khai những gã sếp biến thái sau khi xem lại hàng loạt clip bằng chứng.

Chị Đẹp: Tác phẩm đánh thẳng vào một vấn đề nhức nhối mà rất ít phim Hàn dám đề cập - Ảnh 3.

Không chỉ Yoon Jin Ah, những nhân viên nữ trong công ty cũng dần đứng lên tố cáo những hành động xấu xa của các vị sếp nam. Khởi đầu là vị trưởng phòng Jung Young In (Seo Yung Jeon) – người phụ nữ cứng rắn, khôn ngoan luôn ngầm bảo vệ Yoon Jin Ah và cảnh cáo các nam đồng nghiệp khác. Kế đến là các nữ trợ lý cận kề với Yoon Jin Ah. Từ hoài nghi và lo sợ, họ cũng dần tìm cách đòi lại công bằng cho phái nữ, lật tẩy các hành vi đầy xúc phạm mà họ từng phải gánh chịu.

Với những diễn biến như trên, có thể thấy rất rõ đạo diễn và biên kịch phim đang muốn tạo nên nguồn động lực để phái nữ, những người rơi vào tình cảnh giống như Yoon Jin Ah và đồng nghiệp của cô. Đứng lên đấu tranh, chống lại những hành động đồi bại trong môi trường làm việc - đó chính là tinh thần của phong trào #MeToo đã và đang nổi dậy mạnh mẽ trong thế giới giải trí Hollywood cũng như tại Hàn Quốc.

Chị Đẹp: Tác phẩm đánh thẳng vào một vấn đề nhức nhối mà rất ít phim Hàn dám đề cập - Ảnh 4.

Chị Đẹp Mua Cơm Ngon Cho Tôi hiện đang được phát sóng vào thứ Sáu và thứ Bảy hàng tuần, trên đài JTBC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm