"Chỉ cần 1 cái điện thoại là có thể thành Youtuber kiếm tiền tỷ nhưng phía sau hào quang nhiều khổ đau lắm"

Công Hiếu, Theo Helino 21:46 19/04/2019

Chỉ bằng việc upload các video lên kênh Youtube, nhiều người đã sở hữu mức thu nhập rất khủng lên đến hàng trăm triệu một tháng. Thế nhưng để đạt được con số khủng như thế, những Youtuber phải trải qua những gì?

Youtuber - nghề không có trong cuốn cẩm nang hướng nghiệp

Trong vòng mấy năm trở lại đây, trào lưu Youtube bắt đầu nở rộ tại Việt Nam. Kể từ khi ngành công nghiệp Youtube lên ngôi, giới trẻ đã chứng kiến hàng loạt các ngôi sao nổi tiếng ầm ầm và kiếm hàng chục triệu đồng/tháng, hay thậm chí cả tỉ đồng/năm đã không còn là điều hiếm gặp.

Youtube vốn là website chia sẻ video lớn nhất thế giới. Đối với đại đa số chúng ta, Youtube chỉ là nơi để giải trí, học tập hay nắm bắt những tin tức, xu thế mới của xã hội. Thế nhưng đối với không ít người, Youtube lại là công việc, là công cụ để họ kiếm tiền thông qua việc tạo ra video cho người khác xem. Cụ thể, nguồn thu của các Youtuber sẽ đến từ doanh thu mà họ có được qua quảng cáo xuất hiện khi người dùng xem video.

"Nói một cách dễ hiểu, theo quan điểm của mình, Youtube là nơi đăng tải cái video, thế nên làm Youtuber gọi tắt là làm video đăng tải cho người khác xem về một nhu cầu nhất định như giải trí, học tập", Youtuber Nhật Anh chia sẻ về nghề kiếm sống của mình trên chương trình series talk show "What will you do" do Kingpro phối hợp cùng Kenh14 thực hiện.

Kiếm được vài trăm triệu một tháng, thực sự Youtuber là nghề gì? - Ảnh 1.

Việt Johan cùng kênh Youtube cùng tên rất được bạn trẻ yêu thích.

Kiếm được vài trăm triệu một tháng, thực sự Youtuber là nghề gì? - Ảnh 2.

Youtuber Nhật Anh Trắng cùng những chứng nhận từ Youtube.

Tính đến thời điểm hiện tại, Youtuber có lẽ là cụm từ chẳng còn mấy xa lạ với giới trẻ Việt Nam. Youtuber đang thực sự trở thành một xu hướng phát triển nghề nghiệp mới được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn và đem lại những khoản thu nhập không hề nhỏ. Trở thành Youtuber nổi tiếng, ngoài lợi nhuận từ số lượng quảng cáo chạy trên video, các nhà sáng tạo còn có thể trở thành một KOLs (Key Opinion Leader) - người có sức ảnh hưởng đến một đối tượng công chúng nhất định.

Kiếm tiền từ đam mê

Có thể nói, những năm gần đây chúng ta đã được chứng kiến hàng loạt những trào lưu khác nhau. Bắt đầu là Vlog, tiếp theo đó phim/sitcom hài, gần đây là gaming và các beauty blogger, mỗi trào lưu này đều đã biến rất nhiều con người từ hết sức bình thường, bỗng chốc trở thành những tên tuổi nổi tiếng, chỉ bằng việc chia sẻ những quan điểm và tài năng của mình - điều mà họ sẽ không bao giờ có thể làm được nếu không có sự tồn tại của Youtube.

Kiếm được vài trăm triệu một tháng, thực sự Youtuber là nghề gì? - Ảnh 3.

Nhật Anh Trắng, Việt Johan, Pewpew, Virusss, Misthy, Giang Ơi… là những minh chứng rõ nét nhất cho thành công của một nghề nghiệp mới với cái tên Youtuber tại Việt Nam. Năm vừa qua cũng có thể coi là thời điểm vàng của làng Youtuber Việt khi mà hàng loạt người trẻ tuổi đã có thể mua nhà, mua xe ở độ tuổi 20 bằng một nghề chưa từng được liệt kê vào cuốn cẩm nang tuyển sinh đại học nào.

"Theo mình thì để trở thành một Youtuber khá là dễ, ví dụ nếu bạn muốn làm nhà báo hay bác sĩ thì bạn cần có kỹ năng và tố chất nhất định, còn nếu muốn trở thành Youtuber bạn chỉ cần tập trung vào điểm mạnh của mình thôi. Ai sinh ra cũng có thế mạnh của riêng mình, mình khai thác cái đó thể hiện bản thân, thế nhưng quan trọng nhất, là bạn phải kiên trì, càng làm nhiều sản phẩm của các bạn sẽ hoàn thiện hơn, một ngày nào đó rồi bạn sẽ được mọi người công nhận", Nhật Anh chia sẻ.

"Bạn phải khao khát trở thành Youtuber, bạn có thể có nhiều tài năng, thế nhưng nếu không có nhu cầu thể hiện nó ra thì rất khó để trở thành một Youtuber thành công. Phải mong muốn chọn Youtube làm sân khấu cho riêng mình", Việt Johan nói thêm.

Kiếm được vài trăm triệu một tháng, thực sự Youtuber là nghề gì? - Ảnh 4.

Những youtuber có tiếng hiện nay.

Tuy nhiên, hào quang đánh đổi bằng cả nước mắt

Nhiều người nghĩ rằng làm Youtuber là công việc nhàn hạ, không tốn quá nhiều công sức với mức lương cao, nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những người này chỉ thấy lớp vỏ hào nhoáng mà không biết rằng khi làm Youtuber, họ phải hy sinh cuộc sống cá nhân, thời gian và cả sức khỏe cũng như nhiều điều khác nữa.

Muốn thành công với tư cách là một YouTuber, bạn phải ra video liên tục, bằng không, bạn sẽ tự đưa mình vào thế bấp bênh bởi khi đó kênh YouTube của bạn rất dễ tụt hạng, và bạn sẽ kiếm được rất ít (hoặc không kiếm được) tiền. Tuy nhiên, liên tục ra video đồng nghĩa với việc bạn phải liên tục nghiên cứu, tìm tòi và sản xuất hình ảnh. Làm quá nhiều việc trong khoảng thời gian quá ngắn như vậy rất dễ dẫn đến áp lực tâm lý và suy nhược thể chất, thậm chí là kiệt sức.

Việt Johan và Nhật Anh Trắng bí quyết trở thành Youtuber triệu view.

"Trong suốt quãng thời gian làm việc, nhiều lúc nản vì người xem không nhiều, có nhiều người khác mặc dù không đầu tư bằng mình nhưng lại viral hơn. Tuy nhiên, đây là một điều hết sức bình thường với nghề Youtuber nói riêng hay nghề sáng tạo nội dung nói chung. Nhưng cứ mặc kệ, chấp nhận và tiếp tục tiến lên thôi", anh Việt Johan chia sẻ.

Nhật Anh chia sẻ thêm rằng khó khăn lớn nhất của một Youtuber là có thể một ngày không còn sự sáng tạo và cạn ý tưởng: "Đây là điều mà Youtuber nào cũng rất đau đầu bởi vì không ai muốn lặp lại hình ảnh của chính mình mãi cả. Đây cũng là áp lực, tuy nhiên chính áp lực đấy cũng sẽ tạo ra động lực cho những người sáng tạo nội dung. Mình đang kiếm tiền bằng công việc này thì mình phải "vắt óc" ra để đầu tư".

Tạm kết

Có thể thấy rằng, để kiếm được tiền từ YouTube là việc không hề dễ dàng. Đặc biệt đối với những người bắt đầu từ "con số không", quá trình quảng bá kênh non trẻ của họ gần như bế tắc trước hàng nghìn kênh có nội dung tương tự xuất hiện trên YouTube. Song nếu bạn biết đầu tư nghiêm túc, định hướng rõ ràng, thành công sẽ theo đuổi bạn.

Để giúp mọi người hình dung rõ hơn về nghề Youtuber hiện nay cũng như rất nhiều những nghề nghiệp hot hit, mới lạ khác, bắt đầu từ 12/04/2019, chúng tôi sẽ thực hiện series talk show "What will you do" - phát trên fanpage Kenh14.vn và Kinglive vào 20h Thứ 6 hàng tuần.

Tại "What will you do" - các bạn học sinh - các bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm - các bạn đang chênh vênh chưa biết nên lựa chọn ra sao cho tương lai - sẽ cùng trò chuyện với các khách mời về những nghề nghiệp cụ thể của họ, từ đó có định hướng cho riêng mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm