Chỉ bỏ vài triệu là có căn phòng ưng ý, ai đang muốn tiết kiệm có thể làm theo

Vân Anh, Theo Trí thức trẻ 00:01 04/11/2023

Với mức kinh phí khiêm tốn, các bạn sinh viên dưới đây đã có không gian sống chỉn chu và mang dấu ấn cá nhân.

Trang trí nhà thuê cực xinh để thoải mái sống một mình

Linh Hoa (21 tuổi, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đang thuê một căn chung cư mini có diện tích khoảng 25m2. Tổng tiền thuê nhà hàng tháng là 4,5 triệu đồng, tính cả chi phí sinh hoạt.

Chỉ bỏ vài triệu là có căn phòng ưng ý, ai đang muốn tiết kiệm có thể làm theo - Ảnh 1.

Linh Hoa

Thời gian đầu mới chuyển đến, căn chung cư mini của Linh Hoa khá đầy đủ nội thất gồm giường, tủ, bếp, điều hoà… Do đó, cô bạn chỉ cần mua thêm vài món đồ trang trí để cải tạo lại không gian sống. Đặc biệt ở phòng ngủ, Linh Hoa đã chi 2 triệu đồng để sửa thành căn phòng cực xinh.

Được biết, trước đó Linh Hoa sống cùng bố mẹ tại Hà Nội, tuy nhiên cô bạn đã dọn ra sống riêng. Toàn bộ chi phí thuê nhà hiện tại do Linh Hoa trang trải bằng tiền làm thêm và khoản tích luỹ.

Đối với Linh Hoa, không gian sống rất quan trọng. Là một người làm nhà sáng tạo nội dung, căn phòng đẹp không chỉ là nơi thư giãn mà còn giúp cô lung linh mỗi khi xuất hiện trên khung hình.

''Một phần mình chú trọng vào xây dựng hình ảnh cá nhân nên muốn trang trí phòng ngủ thật đẹp để lên hình trông chỉn chu. Hơn nữa, căn phòng là nơi để mình nghỉ ngơi, thư giãn, là comfort zone (vùng an toàn). Do đó, mình muốn khi về nhà, nhìn căn phòng sẽ thấy thoải mái và càng thích không gian sống hơn", cô nàng nói.

Căn nhà của Linh Hoa

Về khâu chọn ý tưởng, từ lâu Linh Hoa đã thích phong cách Coquette aesthetic và áp dụng chúng trong việc cải tạo nhà cửa. Vậy nên suốt quá trình sửa sang lại nhà, cô chọn nội thất có tông màu hồng chủ đạo, có những hoạ tiết và hoa văn đáng yêu, nữ tính. Ngoài ra, Linh Hoa còn tham khảo thêm ý tưởng trang trí nhà từ các nghệ sĩ bản thân yêu thích.

Chi 2,5 triệu đồng tự sơn căn phòng 7m2 đúng chuẩn "ngon - bổ - rẻ"

Vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay, Phương Nguyên (18 tuổi, Thái Nguyên) đã lên kế hoạch trang trí lại phòng ngủ 7m2. Tân trang phòng ngủ là điều cô muốn thực hiện từ khi còn học cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên do nhiều yếu tố nên dự định này đến gần đây mới hoàn thành được.

Để tiến hành cải tạo phòng ngủ, trước tiên Nguyên chi khoảng 600 ngàn đồng để sơn lại tường và sơn dầu cho thanh sắt cửa sổ. Sau đó, cô tiếp tục chuyển sang công đoạn mua mới nội thất như gương, giấy dán tường, bộ ga trải giường, rèm sáo cửa sổ… Tổng chi phí cải tạo phòng của Nguyên là khoảng 2,5 triệu đồng.

Hiện trạng phòng cũ của Phương Nguyên

Thành quả cải tạo phòng đầy ấn tượng

Trong suốt quá trình cải tạo lại phòng, Nguyên tự làm một mình nên có gặp một vài khó khăn. Cô bạn nhớ lại: "Trước tiên là việc lên ý tưởng và chọn món đồ thích hợp để mua. Do phòng mình nhỏ, nên khi phải xê dịch lại món đồ nội thất cố định lâu năm và tìm bố cục phòng thì khá rắc rối. Mình sắp xếp lại nội thất dựa trên tiêu chí tiện lợi, tạo không gian cho ánh sáng từ cửa sổ vào phòng.

Bên cạnh đó, việc chọn đồ để mua cũng gây chút rắc rối, vì trên thị trường có nhiều mặt hàng và giá cả khác nhau. Mình đã cân nhắc một thời gian mới có thể quyết định nên mua món hàng nào vừa túi học sinh, sinh viên. Với mình, cả quá trình decor phòng vui nhưng rất mệt. Vì chủ yếu là một mình nên chỉ riêng sơn lại tường mình mất vài ngày mới xong".

Bí quyết trang trí nhà trọ tiết kiệm nhưng vẫn xinh xắn

Anh Thư (20 tuổi, Hà Nội) đang thuê căn nhà để sống một mình với giá 2,5 triệu đồng, phí điện nước khoảng 300-400 ngàn đồng và phí dịch vụ 200 ngàn đồng bao gồm phí đổ rác, máy giặt, internet.

Chỉ bỏ vài triệu là có căn phòng ưng ý, ai đang muốn tiết kiệm có thể làm theo - Ảnh 5.

Anh Thư

Căn nhà ban đầu khi Anh Thư mới chuyển đến

Ban đầu cô bạn thuê nhà gần như trống hoàn toàn, chỉ có sẵn 1 tủ quần áo và chi khoảng 3 triệu đồng để trang trí phòng trọ. Theo Anh Thư, nếu muốn trang trí cho nhà thuê, mọi người nên làm dần dần vì có thể trong quá trình đó, bạn sẽ muốn thay đổi phong cách. Bạn nên định hình và chốt chắc chắn trước phong cách bản thân muốn rồi mới quyết định mua đồ decor.

Bởi vì mua tất cả đồ trang trí và nội thất trong một lần khá rủi ro. Đây là khoản tiền không hề nhỏ so với sinh viên đại học, chưa kể đến những thay đổi ý tưởng decor trong quá trình thực hiện, khiến những món đồ đã mua trước đó không thể sử dụng được, gây lãng phí.

Hiện tại, Anh Thư đang thuê căn trọ có gác xép. Với kiểu không gian này, cô bạn cho rằng không nên để nhiều đồ cồng kềnh trên gác xép vì như vậy không an toàn. Bên cạnh đó, cô bạn chọn cách tối giản chi tiết để khu vực đó có nhiều ánh sáng hơn. Và Anh Thư cho rằng việc trang trí nhà theo mong muốn riêng đã là cách để tạo điểm nhấn cá nhân trong không gian sống.

Căn nhà trở nên gọn gàng và đẹp hơn rất nhiều sau khi được Anh Thư cải tạo

Chỉ bỏ vài triệu là có căn phòng ưng ý, ai đang muốn tiết kiệm có thể làm theo - Ảnh 9.