Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: "Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách"

Văn Tiên - Ảnh: OBV, VT, Theo Tổ quốc 07:14 08/12/2020

Trong suốt 11 năm đồng hành và gắn bó với công việc giải cứu, giúp đỡ những bé gái bị xâm hại tình dục, rất nhiều lần chị Nguyễn Yên Thảo - Giám đốc điều hành OBV chết lặng khi nghe những đứa trẻ tâm sự.

"Con không ngờ vẫn có người yêu thương con"

Câu nói của Phương (tên đã thay đổi) khi tìm đến Ngôi nhà nhịp cầu hạnh phúc (OBV) như một sự cứu cánh khiến chị Nguyễn Yên Thảo chợt giật mình. Dù chỉ mới 17 tuổi nhưng cuộc đời Phương đã trải qua rất nhiều lần gặp tai nạn, đau đớn hơn nó đến từ chính những người thân ruột thịt của em.

Suốt 11 năm, chị Thảo cùng team của mình tìm đến những vùng sâu vùng xa để "giải cứu", giúp đỡ các bé gái bị xâm hại tình dục

Sinh ra ở một vùng quê nghèo tại Cà Mau, từ nhỏ Phương đã sống trong cảnh thiếu vắng tình thương của cha, tuổi thơ của em gắn liền với những lời trách mắng từ mẹ. Và chẳng hiểu vì lý do gì, chính mẹ ruột và dì Phương đã đẩy em vào góc tối của cuộc đời, ép em đi phục vụ khách, tạo điều kiện cho những kẻ xâm hại em khi em chỉ mới hơn 10 tuổi…

Sau khi câu chuyện của Phương được chia sẻ, mẹ ruột và những người liên quan từng bước chịu bản án cho chính những sai trái của mình, Phương được chị Thảo đón về OBV để chăm sóc, hỗ trợ. May mắn thay, sau nhiều năm mất liên lạc, cha ruột của Phương cũng đi tìm và nhìn nhận lại em.

Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách - Ảnh 2.

Những bé gái có độ tuổi từ 4 đến dưới 18 tuổi đang được OBV nuôi dưỡng

"Con bé nói chuyện thương lắm, rất tội nghiệp. Nó nói con không ngờ cha con lại đi tìm con, không ngờ có người vẫn còn yêu thương con. Lúc gặp được cha, con bé rất mừng, cha nó cũng xin đón về nhà để chơi nhưng ban đầu chị chưa đồng ý. Bởi chị cần phải xác minh, đánh giá là đó có phải cha ruột của con hay không, rồi khi quay về nhà cùng cha, liệu nó có an toàn với Phương. Sau tất cả, chị mới cho Phương về thăm gia đình nội, dù thế nào đi chăng nữa, bé vẫn cần tình cảm của một gia đình", chị Thảo chia sẻ.

Đối với chị Thảo, câu chuyện của Phương giống như một cái kết đẹp mà bản thân chị hay bất cứ ai tại OBV đều mong muốn.

"Con bé rất vui, một đứa bé mà nghĩ không còn ai thương mình, nhất là sự ám ảnh quá khứ từ mẹ và dì, khi gặp được cha nó hạnh phúc lắm, chị cảm thấy bé được an ủi và mừng cho con. Giờ thì con bé đang ở nhà OBV để tiếp tục đi học, mong rằng sắp tới nó sẽ có được một cuộc sống tốt hơn", chị Thảo tâm sự.

Nụ cười hạnh phúc của chị Thảo mỗi khi làm một điều gì đó tốt đẹp dành cho các con

Cũng giống như Phương, An (quê Sóc Trăng, tên đã thay đổi) cũng là một nạn nhân bị hàng xóm xâm hại tình dục từ khi học lớp 6. Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, cha mẹ đi làm không để ý, An đã bị người hàng xóm cưỡng hiếp nhiều lần, đến khi em có thai thì gia đình mới phát hiện.

"Để giải quyết cái thai trong bụng, gia đình em đã để em uống thuốc bỏ thai. Việc một đứa trẻ chứng kiến bác sĩ đưa một bào thai ra khỏi cơ thể mình khiến con ám ảnh, tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều. Dù kẻ gây ra tội ác đã nhận sự trừng trị của pháp luật nhưng hàng ngày, An phải nghe những lời chì chiết từ gia đình nam thanh niên kia khiến em bị stress. Vừa rồi khi được chị cho về nhà thăm gia đình, An xin ở lại đi làm giúp cha mẹ chứ không quay lại OBV để học tiếp nữa, chị phải xuống dưới đó để thuyết phục. Cuối cùng con bé cũng quay lại OBV, giờ thì nó ước học giỏi để làm bác sĩ", chị Thảo kể.

Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách - Ảnh 4.

Các bé được OBV lo ăn ở, sinh hoạt và học tập

Không gian sống của các bé tại nhà OBV đầy đủ mọi tiện nghi

"Cha với ông nội con chết rồi"

Đó là cách Mai (14 tuổi, đã thay đổi tên) đáp lại câu hỏi của mọi người khi vô tình nhắc đến gia đình con. Với cô bé, em không muốn thừa nhận đã từng có cha, có ông nội khi chính họ là người nhiều lần xâm hại em.

3 năm trước, câu chuyện về bé gái 11 tuổi ở Vĩnh Long bị chính cha ruột và ông nội hiếp dâm đã gây rúng động xã hội. Kinh khủng hơn khi trong lời khai của mình, các bị cáo còn cho biết đã bắt đứa con, cháu 11 tuổi của mình uống thuốc ngừa thai để thực hiện hành vi quan hệ tình dục, không phải 1 mà rất nhiều lần…

Ông nội và người cha đã nhẫn tâm xâm hại chính đứa cháu, con gái ruột của mình. Câu chuyện gây rúng động dư luận xã hội vào năm 2017

Sau khi sự thật bị phanh phui, cả cha và ông nội Mai đều nhận bản án tù chung thân cho hành vi tội ác của mình, Mai được gia đình em gửi lên nhà OBV để sinh sống. Mặc dù thay đổi môi trường, nhận được rất nhiều sự quan tâm, thương yêu từ chính các thành viên tại OBV nhưng trong sâu thẳm tâm hồn Mai, vết sẹo kia vẫn không thể phai mờ.

"Năm nay con bé đã lên lớp 8, bé học cũng khá lắm, có điều khi ai vô tình hỏi về cha và ông nội, con bé đều bảo đã chết rồi. Bản thân chị cũng không dám hỏi gì thêm, bởi chị sợ khơi gợi lại điều không tốt cho con. Bà ngoại bé cũng hay lên thăm, bà rất thương con bé", chị Thảo nói.

Có lẽ trong suốt 11 năm tham gia giải cứu, giúp đỡ cho hàng trăm bé gái bị xâm hại tình dục, câu chuyện của bé H.M.K (13 tuổi, quê Cà Mau) khiến chị ám ảnh nhất.

Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách - Ảnh 7.

Nỗi đau đớn của người mẹ mất con tại Cà Mau

Giây phút nhận được tin bé K. đã tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc đời mình, chị Thảo chết lặng bởi chỉ còn vài ngày nữa, K. sẽ được mẹ chở đến OBV, sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, tạm thời tránh xa những lời ác ý từ những người xung quanh.

"Mẹ K. đi làm ăn xa, em ở nhà thì bị người hàng xóm kế bên xâm hại, mẹ bé đã tìm đến nhà OBV để cầu cứu, bên chị cũng sẵn sàng để người mẹ đưa bé K. lên trước Tết. Nhưng chỉ vì một phút chần chừ, mẹ bé K. muốn con ở nhà ăn Tết thì xảy ra chuyện đau lòng. Sau khi đọc được lá đơn không khởi tố vụ án, bé đã gom hết thuốc ngủ để uống, kết thúc cuộc đời ở cái tuổi 13.

Giá mà lúc đó người mẹ quyết tâm hơn, bên chị quyết liệt hơn thì có lẽ mọi chuyện đã khác. Ít nhất khi đến OBV, bé sẽ cảm nhận được còn có một nơi dành cho bé. Thật sự chị rất hối hận, chỉ còn một chân nữa thôi là bé đã bước vào nhà rồi, nhưng mà cái điều tồi tệ nhất lại xảy ra…", chị Thảo nghẹn lời.

Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách - Ảnh 8.

Kẻ xâm hại bé K. phải chịu bản án 7 năm tù về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi

Sau cái chết của bé K., một làn sóng phẫn nộ được dấy lên trong dư luận, nhờ có sự hỗ trợ của các luật sư, truyền thông, kẻ thủ ác cũng đã được đưa ra trước vành móng ngựa. Bản án 7 năm tù được 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm thông qua, dù biết rằng nó chẳng thể nào bù đắp được những đau thương mà bé K. và gia đình em chịu đựng nhưng ít nhiều, đó là lời an ủi, xin lỗi của mọi người dành cho em.

"Điều chị buồn nhất vẫn là chưa được gặp trực tiếp bé K., đó là một vết đen trong công việc mà OBV đang làm. Nhưng mình đâu thể làm gì khác, chị chỉ ước là một ngày nào đó sẽ không còn trường hợp trẻ em nào bị xâm hại để mình có thể đóng cửa OBV. Mà chắc điều đó không bao giờ xảy ra đâu…", chị Thảo cười chua chát.

Chị Thảo tranh thủ thời gian rảnh chỉ bảo, dạy dỗ cho các bé tại nhà OBV học tập

Ngôi nhà Nhịp cầu hạnh phúc (thuộc Trung Ương Hội Khoa học tâm lý - giáo dục Việt Nam) đã tiếp nhận, nuôi dưỡng miễn phí trẻ em bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ. Các em được chữa trị về tâm lý, thể chất và học văn hóa, học nghề.

Từ khi thành lập vào năm 2009, chị Nguyễn Yên Thảo - Giám đốc điều hành OBV là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trực tiếp về hoạt động của ngôi nhà.

Đến thời điểm hiện tại, OBV đã trở thành nơi tiếp nhận, nuôi dưỡng cho khoảng 300 em nhỏ từ 4 đến dưới 18 tuổi tại Việt Nam. Trong đó có những em ở tại OBV đã 10 năm, có em chỉ đến một vài ngày rồi gia đình đón về khi được đánh giá là an toàn, môi trường tốt nhất cho bé.

Chết lặng trước lời tâm sự của những đứa trẻ bị xâm hại: Có đứa là nạn nhân của chính ông nội, bố ruột, đứa thì bị mẹ ép đi tiếp khách - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm