Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/02/2022

“Đến hẹn lại lên”, từ tháng 3 trở đi là từ khóa “xét tuyển đại học” bắt đầu xuất hiện dày đặc trong mọi cuộc hội thoại của học sinh lớp 12. Nếu bạn cũng là một 2k4-er, chắc hẳn bạn cũng đã dần cảm nhận được sức nóng của kỳ thi tốt nghiệp THPT và bài toán chọn ngành - chọn trường trước mắt.

Cần chuẩn bị hành trang gì cho những thử thách này đây? Hãy check nhanh xem bạn đã hoàn thành những bước nào cho hành trình vào đại học của mình nhé!

1. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, xây dựng thói quen học tập

Đứng trước mọi cuộc thi, điều đầu tiên bạn cần chắc chắn là tinh thần học tập nghiêm túc, nền tảng kiến thức vững vàng. Do đó, bạn nên lên kế hoạch ôn tập những nội dung còn "lăn tăn", đặc biệt chú trọng những môn mình không quá giỏi và những môn dự kiến chọn thi tốt nghiệp. Có thể thời gian đầu trở lại trường thầy cô còn chưa khảo bài quá gắt gao, nhưng hãy chạy ngay đi trước khi đợt kiểm tra học kỳ 2 đến gần - sẽ không có Zalo hay Messenger trợ giúp đâu!

Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này - Ảnh 1.

Dù ở bậc học nào, kiến thức cơ bản vẫn là "vũ khí" đầu tiên trong mọi kỳ thi

Để xây dựng và thực hiện kế hoạch học tập hiệu quả, ThS. Phạm Thị Bích Phượng (Trưởng ngành Tâm lý học, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)) gợi ý, các bạn có thể bắt đầu chia nhỏ các đầu việc, thực hiện các việc đơn giản trước để tạo động lực; chia nhỏ thời gian học tập theo phương pháp Pomodoro (phương pháp chia nhỏ thời gian thành mỗi phiên 25 phút); trang trí lại góc học tập để tạo không gian mới mẻ cho bản thân...

Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này - Ảnh 2.

ThS. Phạm Thị Bích Phượng (áo đỏ) đồng hành cùng khán giả trẻ trong một chương trình tư vấn tâm lý

2. Xác định thế mạnh của bản thân, "nhắm" nhóm ngành đại học yêu thích

Không quá "nóng" như yêu cầu chép bài hay thi học kỳ, nhưng chuyện chọn ngành chắc chắn là không thể bỏ qua. Thậm chí, có thể coi đây là quyết định lớn đầu tiên của 2k4: chọn ngành học và chọn trường đại học. Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu thế mạnh và sở thích của bản thân để lựa chọn một số nhóm ngành phù hợp - điều kiện cần để đảm bảo bốn năm đại học của bạn sẽ thật sự hiệu quả.

Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này - Ảnh 3.

Bạn chỉ có thể "enjoy" môi trường đại học khi học đúng ngành yêu thích

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài trắc nghiệm nghề nghiệp, trắc nghiệm MBTI, "khoanh vùng" các môn học thế mạnh... để chọn các nhóm ngành tương ứng. Bạn cũng có thể xem review ngành học trên MXH (nếu có người quen đã học thì càng tốt!), tham khảo ý kiến phụ huynh, thầy cô, anh chị khóa trên... Nhưng toàn bộ các kênh xung quanh chỉ mang tính tham khảo là chính, nên sau tất cả hãy cứ lắng nghe và trung thực nhất với chính mình nhé!

3. "Shortlist" các trường đại học hợp khả năng

Bước tiếp theo sau khi "nhắm" được nhóm ngành yêu thích, đó là lên một danh sách các trường đại học đào tạo ngành đó mà bạn có thể lựa chọn. Cân nhắc mức điểm trúng tuyển của trường trong 3 - 4 năm gần đây, nội dung chương trình đào tạo (có thể tìm kiếm ngay tại website của trường), kết nối doanh nghiệp và cơ hội nghề nghiệp, cơ hội tham gia các chương trình ngoại khóa bên ngoài hoạt động học tập để đa dạng hóa trải nghiệm của bản thân, học phí, học bổng...

Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này - Ảnh 4.

Chọn trường đại học có thế mạnh hợp tác doanh nghiệp - cơ hội trải nghiệm thực tế ngay từ trên giảng đường

Một trường đại học phù hợp là một trường đại học có thể hài hòa được tất cả các yếu tố trên đây (tất nhiên mỗi yếu tố chỉ khoảng 7 - 8/10 thôi!). Ngoại trừ một số ngành đặc thù ở các trường Quân đội - Công an, hầu hết các ngành hiện nay đều có nhiều trường cùng đào tạo, nên bạn hãy yên tâm rằng mình luôn có cơ hội để học đúng ngành yêu thích nhé.

4. Tìm hiểu phương thức xét tuyển phù hợp

Cuối cùng, sau khi đã chọn được một số trường đại học phù hợp, bạn hãy xem kỹ thông tin phương thức xét tuyển của từng trường: Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp, xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên các kỳ thi riêng, ưu tiên tuyển thẳng... Nếu cần, hãy ghi lại các phương thức phù hợp vào sổ tay hoặc dùng chức năng ghi chú của điện thoại. Thông tin không bao giờ là thừa trong cuộc đua quan trọng này đâu!

Checklist cần thiết cho 2k4 trước giai đoạn “căng” nhất năm học này - Ảnh 5.

Thí sinh "khởi động sớm" bằng việc đăng ký xét tuyển học bạ

Một số thí sinh và các trường đại học cũng đã "khởi động sớm" với các phương thức xét tuyển riêng. Như Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) hiện đang xét tuyển học bạ 03 học kỳ (học kỳ 1 lớp 12 và hai học kỳ lớp 11) và xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn. Điều này nghĩa là thí sinh lớp 12 đã có thể đăng ký xét tuyển ngay ở hiện tại. Đây cũng là một gợi ý hữu ích để thí sinh muốn tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngoài ra, cũng nên lưu ý nếu bạn chọn các ngành yêu cầu thi Năng khiếu, hoặc chọn các kỳ thi riêng ở các trường... Do các kỳ thi này thường độc lập với thi tốt nghiệp THPT nên bạn thường sẽ phải ghi nhớ thêm một số mốc quan trọng đấy!

https://kenh14.vn/checklist-can-thiet-cho-2k4-truoc-giai-doan-cang-nhat-nam-hoc-nay-20220223123144585.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày