Cháy toàn thân, hỏng mắt do lên mạng học cách chế pháo nổ chơi Tết

Ngô Bình, Theo Tiền Phong 15:30 21/02/2021

Lên mạng đặt mua nguyên liệu và học cách chế pháo nổ để chơi Tết nhưng trong lúc làm pháo xảy ra sự cố cháy nổ, hai nam thanh niên bị cháy đen toàn thân. Trong đó một người bị cụt tay, mất con mắt bên phải.

Cháy toàn thân, hỏng mắt do lên mạng học cách chế pháo nổ chơi Tết - Ảnh 1.

Thanh niên cụt tay, mất một mắt do pháo nổ

Ngày 21/2, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị đang điều trị cho hai thanh niên bị phỏng toàn thân do pháo nổ gây ra. Trong đó, một người phải cắt cụt cánh tay phải và mất con mắt bên phải.

Theo đó, ngày 8/2, bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân 19 tuổi, quê Bình Định được chuyển từ Bình Định đến trong tình trạng bị phỏng 75%, có 5% độ sâu do pháo nổ gây ra. Đặc biệt, bệnh nhân này phải cắt cụt một cánh tay, mất con mắt bên phải.

Trước đó không lâu, nam bệnh nhân 18 tuổi được chuyển từ Đồng Nai đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị phỏng từ đầu đến chân. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phỏng 44% độ 2AB, tình trạng phỏng nặng. Sau thời gian dài điều trị, đến nay tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã tạm ổn.

Bệnh nhân này cho biết, trước Tết Nguyên đán có lên mạng xã hội học cách chế pháo nổ và đặt mua nguyên liệu về nhà để tự chế pháo chơi Tết. Lúc đầu, người này chế pháo ở trước sân nhưng sợ mẹ la mắng nên mang vào phòng ngủ để làm.

Cháy toàn thân, hỏng mắt do lên mạng học cách chế pháo nổ chơi Tết - Ảnh 2.

Thanh niên bị phỏng nặng do học cách chế pháo trên mạng

Tuy nhiên, trong lúc chế pháo theo công thức trên mạng, bột pháo bắn vào ổ điện gây cháy nổ khiến nạn nhân bị phỏng nặng, được gia đình đưa đi bệnh viện địa phương cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Hiệp cho biết, sau khi bị phỏng, tai nạn do pháo nổ gây ra sẽ để lại những di chứng vô cùng nặng nề về sau cho bệnh nhân như cụt tay, mất mắt, ảnh hưởng thẩm mỹ, chức năng khuôn mặt và chất lượng cuộc sống sau này.

Bác sĩ Hiệp cho biết thêm, trước đây, khi chưa cấm pháo nổ thì cứ đến dịp Tết có rất nhiều ca bị bỏng nhập viện cấp cứu, thậm chí mỗi năm có hàng chục người tử vong. Sau này, cơ quan chức năng cấm đốt pháo nên tình trạng này giảm hẳn và rất nhiều năm gần đây không có trường hợp bị bỏng do pháo nổ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người lợi dụng để chế pháo nổ, đốt pháo nổ dẫn đến sự cố cháy nổ đáng tiếc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày