Cháy rừng và đất lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn Indonesia

Hương Trà, Theo VOV 17:06 14/07/2019

Năm nay, dự kiến Indonesia sẽ phải trải qua một mùa khô khốc liệt hơn so với những năm trước do hiện tượng El Nino diễn ra đúng vào mùa này.

Hôm nay (14/7), Cơ quan Khí tượng, Khí Hậu và Địa vật lí Indonesia cho biết, cháy rừng đã xảy ra ở 11 huyện của tỉnh Riau, phía Đông Nam Indonesia. Vụ cháy bắt đầu bằng 38 điểm nóng. Qua theo dõi, cơ quan này cho biết, số điểm nóng cháy rừng đã tăng lên nhanh chóng kể từ ngày hôm qua (13/7).

Cháy rừng và đất lan rộng tại nhiều khu vực trên toàn Indonesia - Ảnh 1.

Cháy rừng tại tỉnh Aceh. Ảnh: Antara

Cháy rừng đã gây ra khói bụi khiến tầm nhìn ở thành phố Pekanbaru và Dumai rút xuống còn 5 km. Hơn 1.500 nhân viên cảnh sát, quân đội và các lực lượng khác đã được triển khai tới các ngôi làng dễ bị cháy rừng và đất đai ở Riau. Họ sinh sống trong cộng đồng để giáo dục người dân phòng chống cháy rừng và ứng cứu khi cần thiết. Từ đầu tháng 7 tới nay hơn 3300 ha đất và gần 1500 ha rừng ở tỉnh này đã bị đốt cháy.

Ở miền đông Indonesia, cháy rừng đã diễn ra nhiều ngày nay. Hàng trăm ha rừng ở tỉnh miền Đông Nusa Tenggara đã bị thiêu rụi. Tuy nhiên, theo tờ báo Media Indonesia, người dân địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy bằng các công cụ đơn giản, nhưng đám cháy vẫn đang tiếp tục lan rộng và chưa có sự can thiệp của chính quyền địa phương.

Trước đó, tại tỉnh Aceh, cháy rừng lan rộng khắp 25 quận huyện. Khói bụi dày đặc khiến người dân phải đeo mặt nạ. Nguyên nhân cháy rừng được xác định ngoài yếu tố tự nhiên còn do người dân khu vực này muốn mở rộng diện tích đồn điền bằng cách đốt thay vì đốn cây. Dự báo cháy rừng tại Indonesia sẽ còn nghiêm trọng hơn vào đỉnh điểm mùa khô tháng 9 tới đây./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14