Cháy rừng trên diện rộng gây thiệt hại lớn tại Brazil

Phương Lan, Theo TTXVN 11:58 15/08/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 14/8, nhà chức trách Brazil cho biết lực lượng cứu hỏa của nước này đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng trên diện rộng xảy ra từ cuối tuần qua, thiêu trụi 3.000 hécta rừng tại bang Mato Grosso.

Thời tiết khô hanh cùng với nắng nóng đã khiến cháy rừng tại bang trên lan rộng tới 15 km trong 5 ngày qua và đến tận gần tuyến đường cao tốc MT-251 kết nối giữa vùng đô thị Cuiaba (Cui-a-ba) với khu bảo tồn quốc gia Chapada dos Guimaraes, một trong những khu vực có hệ động thực vật đa dạng nhất của Brazil. Để dập tắt các đám cháy rừng, chính quyền địa phương đã huy động một lượng lớn nhân viên cứu hỏa phối hợp với lực lượng không quân.

Cháy rừng trên diện rộng gây thiệt hại lớn tại Brazil - Ảnh 1.

Trước đó, cũng tại bang Mato Grosso đã xảy ra một vài đám cháy rừng nhỏ ở thành phố Sorriso.

Brazil sở hữu diện tích đất rừng nhiều nhất thế giới, song quốc gia Nam Mỹ này cũng là nước bị mất nhiều diện tích rừng nhất trong năm 2018 với hơn 16.000 km2. Hồi tháng 7 vừa qua, Viện Nghiên cứu không gian vũ trụ Brazil (INPE) cảnh báo diện tích rừng Amazon bị chặt phá tại nước này trong tháng 6/2019 đã lên tới mức báo động (hơn 762 km2), tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái (488 km2).

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp vợ chồng ở Phú Thọ gần 60 năm nuôi học sinh ăn, ở trọ miễn phí: "Nhiều phụ huynh ép lấy tiền nhưng tôi quyết không nhận"

    Gần 60 năm qua, gia đình nhà ông Đinh Xuân Diễn và bà Hà Thị Hoa đã dành phòng trọ, nuôi cơm ăn miễn phí cho học sinh. Thậm chí, có những người trước đây đến ở trọ, khi lập gia đình, con họ lại đến nhà ông.
  • Đọc thêm