Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử

Xuân Mai, Theo Người Lao Động 12:30 10/10/2017

Ít nhất 10 người thiệt mạng, hơn 1.500 ngôi nhà, công ty và các công trình khác đã bị phá hủy khi có hơn 14 vụ cháy rừng hoành hành tại 8 hạt ở phía Bắc bang California – Mỹ hôm 9-10.

Phòng Cảnh Sát Trưởng hạt Sonoma cho biết có 7 trường hợp thiệt mạng liên quan tới đám cháy cuối ngày 9-10 (giờ địa phương).

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Cháy rừng dữ dội tại hạt Sonoma. Ảnh: AP

Một người phát ngôn của cơ quan cứu hỏa California sau đó cho hay có thêm 2 người đã thiệt mạng trong vụ cháy Atlas ở hạt Napa trong khi 1 người khác chết trong vụ cháy ở Redwood Valley, hạt Mendocino. Khoảng 20.000 người được yêu cầu sơ tán và 50.000 người sống trong cảnh mất điện.

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 2.

Một ngôi nhà ở TP Santa Rosa bị thiêu rụi. Ảnh: AP

Thống đốc Jerry Brown đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở các hạt Napa, Sonoma và Yuba khi sức tàn phá rộng lớn chỉ trong vài giờ khiến vụ cháy trở thành một trong những vụ tồi tệ nhất lịch sử bang California. Khoảng 14 đám cháy bao phủ khu vực rộng 230 km2.

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 3.

Cảnh đổ nát trong vụ hỏa hoạn ở Napa. Ảnh: AP

Số người chết có thể còn tăng lên hơn nữa trong khi hoạt động tìm kiếm vẫn đang diễn ra. Giám đốc cứu hỏa California Ken Pimlott cho biết: "Tối 8-10, khoảng 22 giờ (giờ địa phương) gió mạnh 80 km/giờ đến 96 km/giờ nổi lên khắp miền Bắc của bang làm bùng phát các đám cháy".

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 4.

Nhiều căn nhà bị thiêu rụi. Ảnh: AP

Đáng chú ý, vụ cháy Tubbs gần TP Santa Rosa thiêu rụi khu vực rộng hơn 141 km2 lúc 6 giờ 40 phút hôm 9-10 (giờ địa phương). Trong khi đó, theo nhà chức trách, một đám cháy lớn khác ở hạt Napa lan rộng khoảng 101 km2.

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 5.

Một tòa nhà thương mại bị thiêu hủy hoàn toàn trong vụ cháy ở TP Santa Rosa. Ảnh: AP

Bang Bắc California đã chứng kiến nhiều vụ cháy có sức tàn phá khủng khiếp, trong đó đám cháy gây thương vong nhiều thứ hai ở bang California là vụ cháy vào tháng 10-1991 ở Oakland Hill khiến 25 người thiệt mạng. Đây cũng là vụ cháy có sức tàn phá nặng nề nhất khiến 2.900 tòa nhà bị phá hủy.

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 6.

Người bị thương được đưa đi cấp cứu ở Santa Rosa. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nghệ sĩ Jeff Frost đã chứng kiến ​​những đợt cháy rừng lan khắp Bờ Tây với tần suất và cường độ ngày càng tăng. Ông Frost phát biểu: "Cháy rừng là một phần của tự nhiên nhưng các nhân viên cứu hỏa lâu năm nói rằng chưa bao giờ chứng kiến hỏa hoạn khủng khiếp như thế này".

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 7.

Đám cháy sáng rực một khu vực trong đêm. Ảnh: Twitter

Mùa cháy rừng cũng bắt đầu sớm hơn và kết thúc trễ hơn, trung bình kéo dài hơn 78 ngày so với năm 1970. Hôm 9-10 là vào cuối mùa cháy, những vụ cháy rừng ở các hạt Sonoma và Napa đã thiêu rụi hàng trăm ngàn km2 dẫn dến cuộc các sơ tán quy mô lớn. Khoảng 2 giờ (giờ địa phương), văn phòng cảnh sát hạt Sonoma thuộc TP Santa Rosa đã ra lệnh sơ tán một số khu vực ở Windsor.

Cháy rừng ở California dữ dội nhất trong lịch sử - Ảnh 8.

Nhân viên cứu hỏa cố khống chế đám cháy. Ảnh: AP

Cô Jen Ancic, 31 tuổi, bỏ chạy cùng hai đứa con trai nhỏ và bạn trai, cho biết: "Cả thị trấn chìm trong biển lửa. Điều này thật điên rồ". Cô Ancic cho rằng cháy rừng trên núi không hiếm nhưng cảnh tượng khủng khiếp này chưa bao giờ xảy ra ở Santa Rosa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14