Châu Thanh Vũ và câu chuyện đặc biệt về hình tròn, hình vuông, hình tam giác

Tư Dũng - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 22/08/2018

Từ hành trình đến với Harvard, từ sự thay đổi trong nhận thức và xác định ước mơ mình cần theo đuổi tới quan điểm muốn dùng công việc của mình để giúp đỡ cộng đồng, Châu Thanh Vũ đều khiến người ta phải ngưỡng mộ và suy ngẫm rất nhiều.


"Hồi ở Ninh Thuận bảo đi Sài Gòn học thì nghĩ là không tưởng. Ở Sài Gòn, lại nghĩ đi Mỹ không được - vậy mà cuối cùng vẫn đi", câu nói nghe thì có vẻ đơn giản và hài hước nhưng thực tế lại chứa cả một câu chuyện dài về ý chí cũng như mơ ước của một chàng trai sinh năm 1992 - người mà nay đã trở thành tấm gương cho rất nhiều bạn trẻ. Chàng trai ấy là Châu Thanh Vũ.

Nhắc đến cái tên Châu Thanh Vũ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một "con nhà người ta" điển hình với danh sách thành tích dài dằng dặc khiến ai cũng phải ngưỡng mộ. Đó có thể là việc Vũ từ một vùng quê nghèo thi đậu vào một ngôi trường cấp 3 chuyên ở TP.HCM, là chuỗi ngày cố gắng bứt lên vị trí Top 1 của lớp hay sau đó là những thành tích lớn hơn như giành học bổng UWC vào năm cuối cấp, học đại học ở Princeton và rồi trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Harvard. 

Những gì Châu Thanh Vũ làm được sẽ không chỉ dừng lại ở đấy, nhưng ngay lúc này đây, câu chuyện của Vũ, quyết tâm của Vũ, những chia sẻ của Vũ trong chương trình Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 (phiên bản WeTalk số tháng 8) đã đủ để tiếp thêm động lực cho rất nhiều bạn trẻ khác dám mơ, dám đi và vươn mình ra thế giới.

Châu Thanh Vũ trong chương trình Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 (phiên bản WeTalk số tháng 8) với chủ đề "Cứ đi và cứ mơ". Nguồn: Wechoice.vn

Từ chập chững từng bước chân đến sải cánh ra thế giới

Châu Thanh Vũ lớn lên ở vùng quê nắng gió Ninh Thuận, nơi ước mơ đầu tiên của cậu học sinh ở miền biển xa xôi ấy là có thể được lên Sài Gòn học cấp 3. Việc lên Sài Gòn học với Vũ bắt nguồn từ một mơ ước mà theo Vũ là "đúng nghĩa một giấc mơ khi nó không liên quan gì đến thực tại cả", đó là trở thành một kĩ sư phần mềm làm việc tại thung lũng Silicon. Phải biết ở thời điểm ấy, Vũ mới chỉ học lớp 5 và nhà chẳng có nổi một cái máy tính. Thế nhưng, chính bố mẹ đã là người chỉ ra cho Vũ thấy mọi ước mơ đều đáng trân trọng, dù nó có xa vời đến đâu. Khi nghe cậu con trai tiết lộ ước mơ ấy, bố mẹ Vũ chỉ cười và gật gù: "Làm việc ở đó cũng… ngon!".

Nhờ niềm tin của bố mẹ, Vũ đã cố gắng phấn đấu và thi đỗ vào lớp chuyên Tin trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM). Chính nơi đây đã hun đúc nên một cậu học trò với đầy quyết tâm và ý chí. Ở giữa một môi trường mà xung quanh ai cũng giỏi, Vũ nhận ra được vị trí của mình và biết mình kém hơn các bạn nhiều như thế nào, kể từ ấy, cậu lại càng thêm nỗ lực gấp bội. Cứ đều đặn từ 8 giờ sáng hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau trong suốt 2 năm trời, Vũ miệt mài với việc lập trình, đèn sách. Thậm chí đến tận bây giờ, Vũ cũng không hiểu nổi vì sao mình có thể làm việc được với cường độ như thế.

Nhưng mọi sự phấn đấu đều sẽ nhận được thành quả xứng đáng, đầu tiên là việc Vũ đỗ thủ khoa trong kì thi vào đội tuyển Học sinh Giỏi Quốc gia, tiếp đó là giành học bổng để đi du học tiếp năm cuối cùng Phổ thông tại một trường Liên kết Thế giới (UWC) ở Mỹ.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện đặc biệt về hình tròn, hình vuông, hình tam giác - Ảnh 2.

Châu Thanh Vũ chia sẻ rằng những thành tựu hôm nay của mình cũng từng bắt đầu bằng ước mơ tưởng chừng quá xa vời.

Cũng chính trong những năm tháng này, suy nghĩ và định hướng của Vũ đã có những bước thay đổi to lớn. Ở UWC, lần đầu tiên Vũ được tiếp xúc với môn Kinh tế và bị bộ môn này hấp dẫn. Qua những buổi thảo luận của bạn bè trong trường và qua việc tự tìm hiểu, nghiên cứu, Vũ dần nhận ra mình thật sự muốn theo đuổi con đường này hơn là trở thành một kĩ sư tin học.

Vậy là cậu đã dành thời gian còn lại trong quá trình học cấp 3 để đấu tranh với chính bản thân mình, với những ước mơ ngày nhỏ và vùng an toàn mà Vũ vốn đang đi theo một cách cực kỳ vững chãi. Ngay khi xác định được con đường của mình, Vũ đăng kí và đã thi đỗ học bổng của 7 trường được xếp hạng cao nhất về môn Kinh tế của Mỹ, trong đó có Học viện Công nghệ Massachusetts và ĐH Princeton… Cuối cùng Vũ chọn Princeton và cũng tại đây, Vũ có thêm một mục tiêu mới đó là được đi nghiên cứu Tiến sĩ môn Kinh tế.

"Đó là một mục tiêu mà ngay cả những người học Kinh tế ở Princeton cũng không dám theo, bởi cứ mỗi 120 sinh viên học Kinh tế ở Princeton thì mỗi năm cũng chỉ có 1-2 người được nhận đi nghiên cứu tiến sĩ mà thôi", Vũ giải thích.

Đã lên mục tiêu là phải theo đuổi đến cùng, quá trình học tập của Vũ luôn diễn ra theo hệ thống. Vũ đi thực tập ngay từ năm thứ nhất, Vũ phải thức dậy học bài khi các bạn cùng kí túc mới đi chơi, đi tiệc tùng về… Nhưng việc nhận được học bổng nghiên cứu Tiến sĩ toàn phần từ 7 trường đại học, trong đó có Harvard chính là câu trả lời thuyết phục nhất cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chàng trai miền biển.

Từ Phan Rang - Ninh Thuận đến Harvard, đó tưởng như là một hành trình xa xôi và thậm chí là khó với tới, thế nhưng, Châu Thanh Vũ Vũ vẫn từng bước, từng bước vượt qua những cột mốc mà mình đặt ra và dấn thân vào những thử thách mới một cách không hề nao núng.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện đặc biệt về hình tròn, hình vuông, hình tam giác - Ảnh 3.

Hành trình từ Ninh Thuận đến Harvard của Châu Thanh Vũ là thành quả của rất nhiều sự cố gắng.

Câu chuyện về hình tròn, hình vuông, hình tam giác và quan điểm muốn thành công là phải suy nghĩ khác đi

Ở thời điểm hiện tại, Vũ vẫn đang trong quá trình làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Harvard. Cuộc sống với Vũ dường như rất bận rộn khi phải vừa nghiên cứu vừa tập trung làm việc, nhưng bên cạnh đó, Vũ cũng giữ trong mình suy nghĩ có thể làm gì đó giúp cho cộng đồng mình sinh ra và lớn lên, cho cuộc sống xung quanh.

Đơn cử như bằng việc tham gia vào Ủy ban UWC ở Việt Nam, Vũ đã cùng các đồng đội của mình tư vấn, thúc đẩy, hỗ trợ tuyển sinh các em học sinh Việt Nam đi du học ở nhiều nước trên thế giới.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện đặc biệt về hình tròn, hình vuông, hình tam giác - Ảnh 4.

Vũ luôn mong muốn có thể giúp đỡ, tạo cảm hứng cho các bạn trẻ khác.

Ngoài ra, Vũ cùng Nguyễn Tuệ Anh - Tiến sĩ thỉnh giảng tại Trung tâm Phát triển Quốc tế trường Đại học Harvard, đã đồng sáng lập nên trường học hè thường niên Vietnam Summer School in Research (VSSR). Mục đích của dự án này là mang những kiến thức và phương pháp nghiên cứu ở bậc Đại học trở lên đến với sinh viên và chuyên viên nghiên cứu trong và ngoài nước. Toàn bộ lợi nhuận thu được từ khóa học, Vũ và đồng nghiệp lại quyên tặng tất cả cho các em mắc bệnh não ở Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Mọi thành tựu ngày hôm này của Vũ không tự nhiên mà có, đó là kết quả của sự cố gắng, của niềm tin và của cả những khác biệt trong tư duy của Vũ. Vũ cũng từng có lúc cảm thấy tự ti, nghĩ mình thua kém nhiều người khác nhưng Vũ không cho phép bản thân chỉ dừng lại ở suy nghĩ tiêu cực ấy, mà cậu đã buộc mình phải nghĩ khác đi, phải tìm cách làm sao để mình có thể trở nên nổi bật.

Châu Thanh Vũ và câu chuyện đặc biệt về hình tròn, hình vuông, hình tam giác - Ảnh 5.

Vũ đã dùng chính câu chuyện của mình để thuyết phục tất cả rằng hãy cứ đi và cứ mơ.

Lần thi đậu được học bổng UWC - dấu mốc quan trọng dẫn đến những bước ngoặt trong cuộc đời Vũ sau này chính là nhờ một phần vào quyết tâm ấy. Câu hỏi khi ấy mà Ban tuyển sinh đưa ra là hãy kể một câu chuyện dựa vào 3 hình có sẵn: Hình tròn, hình vuông và hình tam giác. Và đây là câu trả lời của Vũ:

"Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu bằng hình tròn. Tôi là một người đi luẩn quẩn. Khi tôi còn trẻ, tôi không biết mình phải làm gì nên tôi cứ đi quẩn quanh như vậy. Tiếp đó là hình vuông. Nó giống như hình tròn nhưng đã bóp cạnh lại một chút. 4 cạnh, 4 góc tượng trưng cho 4 lựa chọn. Tuy vẫn còn luẩn quẩn nhưng ít nhất, chúng ta đã dễ dàng lựa chọn hơn. Sau đó là hình tam giác. Hình tam giác thì có 2 điều. Thứ nhất là số lựa chọn của chúng ta tiếp tục giảm đi. Ngoài ra thì tam giác còn đại diện cho sự ổn định, đây chính là giai đoạn thành công của mỗi con người".

Đáp án tưởng chừng như đã hoàn hảo nhưng không, Châu Thanh Vũ còn viết tiếp một đoạn kết khiến mọi thứ trở nên nhân văn và đáng suy ngẫm hơn. Nói hết về 3 hình rồi, Vũ lại chọn kết thúc bằng hình tròn một lần nữa. Lúc này đây, lý do mà Vũ đưa ra là: "Sau khi các bạn đã có sự ổn định như hình tam giác đó thì các bạn nên quay lại vòng tròn của mình và giúp đỡ những người khác. Đây chính là ý nghĩa của cuộc đời".

Bằng những việc đã làm cùng những chia sẻ về dự định sắp tới, Châu Thanh Vũ thực sự đã biến câu chuyện của hình tròn, hình vuông và hình tam giác ấy trở thành hiện thực. Tin rằng, rồi mai đây, hành trình triệu bước chân của cậu bé làng chài ngày nào sẽ còn dài rộng hơn nhiều nữa...

Chương trình truyền hình Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards xin gửi lời cảm ơn tới đơn vị đồng hành chính Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã cùng chúng tôi lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Chương trình đặc biệt "Hành trình truyền cảm hứng" phiên bản WeTalk do Công ty cổ phần truyền thông VCCorp hợp tác sản xuất cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam), và đơn vị đồng hành triển khai Công ty cổ phần truyền thông PSC sẽ được phát sóng vào lúc tối thứ Bảy của tuần thứ ba trong tháng trên kênh VTV1.

WeTalk là không gian gặp gỡ của những con người, những câu chuyện truyền cảm hứng nhất trong mọi lĩnh vực trong suốt 1 tháng. Xem thêm thông tin về giải thưởng WeChoice Awards tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giữ khoảng cách khi đi cúng Tổ nghiệp nhưng chỉ một chi tiết nhỏ đã tiết lộ tình trạng mối quan hệ Diệu Nhi - Anh Tú

    Động thái đặc biệt của Diệu Nhi và Anh Tú trong ngày giỗ Tổ khiến người hâm mộ phải chú ý.
  • Đọc thêm