Chật vật tìm cách trải nghiệm ChatGPT ở Việt Nam

Nguyễn Lộc, Theo Tổ Quốc 10:00 01/02/2023

ChatGPT đang là cụm từ “hot” được nhắc đến rất nhiều trên các trang mạng xã hội, tuy nhiên để có thể trải nghiệm ChatGPT tại Việt Nam lại cực kỳ khó khăn.

Giải toán, viết luận văn, viết thơ và thậm chí là có thể tạo ra những dòng code hoàn chỉnh là những gì mà ChatGPT có thể làm được. Cũng chính vì sự “thông thái” đầy thú vị này mà ChatGPT đang được rất nhiều người dùng internet quan tâm và tìm kiếm.

ChatGPT là gì?

“ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI. Nó có khả năng trả lời câu hỏi và tạo ra văn bản theo yêu cầu của người dùng. ChatGPT sử dụng một mô hình deep learning transformer để học và tạo ra văn bản. Mô hình được huấn luyện trên tập dữ liệu lớn gồm các trang web, báo chí, sách và nhiều nguồn khác.

ChatGPT có thể sử dụng cho các mục đích như tạo ra văn bản mô tả, trả lời câu hỏi, tạo ra danh sách, tạo ra bài viết và nhiều mục đích khác. Nó có thể sử dụng trong các lĩnh vực như y tế, kinh doanh, khoa học và công nghệ.

ChatGPT là một công cụ hữu ích cho những người muốn tìm kiếm thông tin nhanh chóng hoặc tạo ra văn bản một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể giúp người dùng tránh việc phải tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau và giảm thời gian tìm kiếm.

Tổng quan, ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn vô cùng hữu ích cho những ai muốn tìm kiếm thông tin hoặc tạo ra văn bản một”.

Chật vật tìm cách trải nghiệm ChatGPT ở Việt Nam - Ảnh 1.

ChatGPT đang tự giới thiệu về mình sau khi được người dùng yêu cầu.

Có thể bạn sẽ không tin, nhưng những đoạn văn giải thích về ChatGPT phía trên được chính ChatGPT viết ra. Mặc dù ngôn từ vẫn còn khá lạnh lùng, chưa thể hiện được nhiều cảm xúc nhưng xét về mặt thông tin thì đáp ứng khá đầy đủ. Qua đây, có lẽ độc giả đã có thể hình dụng được lý do vì sao ChatGPT lại được nhiều người dùng internet quan tâm đến vậy, chính sự “thông minh” của ChatGPT đã giúp nó trở nên nổi tiếng.

Nói thêm về ChatGPT đây là tên viết tắt của cụm từ "Chat Generative Pre-Trained Transformer" một dự án do OpenAI thực hiện, một tổ chức được đồng sáng lập bởi tỷ phú Elon Musk, Samuel H. Altman, nhà sáng lập mạng xã hội Linkedin Hoffman và nhiều những tên tuổi khác trong giới công nghệ.

Chật vật tìm cách trải nghiệm ChatGPT tại Việt Nam

Ở thời điểm hiện tại, để có thể trải nghiệm ChatGPT, người dùng cần tạo tài khoản và thao tác này hoàn toàn miễn phí. Nhưng riêng ở Việt Nam, OpenAI không hỗ trợ ChatGPT, chính vì vậy mà đã có rất nhiều cách “lách luật” để có thể trải nghiệm ChatGPT.

Chật vật tìm cách trải nghiệm ChatGPT ở Việt Nam - Ảnh 2.

Bạn sẽ không thể nào trải nghiệm ChatGPT tại Việt Nam nếu không biết một chút thủ thuật internet.

Đối với những người dùng có kiến thức về internet sẽ lựa chọn thiết lập mạng riêng ảo (VPN) nhằm đánh lừa hệ thống rằng họ đang ở quốc gia khác để truy cập vào trang đăng nhập ChatGPT. Tuy nhiên, OpenAI yêu cầu xác thực bằng số điện thoại, tại bước này nếu sử dụng đầu số điện thoại +84 của Việt Nam hệ thống sẽ không gửi mã xác thực cho bạn. Ngược lại, nếu bạn có được số điện thoại của các quốc gia như Mỹ, Canada, Pháp,... thì việc đăng ký tài khoản là vô cùng dễ dàng.

Chính sự khó khăn ngay trong bước đầu tiên đã cản trở rất nhiều người dùng Việt Nam trải nghiệm ChatGPT. Trong một số các hội nhóm về công nghệ, đã khá nhiều thành viên chia sẻ tài khoản ChatGPT miễn phí, số lượng tài khoản lên đến hàng trăm, nhưng phần lớn các tài khoản này đều bị quá tải lượt sử dụng và đều không thể dùng ngay lập tức được.

“Mấy ngày gần đây ChatGPT được truyền thông nói đến rất nhiều, khiến mình tò mò và cực kỳ muốn trải nghiệm thử. Nhưng mình đã phải bỏ buộc ngay từ bước đầu tiên, vì thiết lập tài khoản còn không được nữa thì làm sao mà trải nghiệm đây”, anh Nguyễn Hoàng ngụ quận Tân Bình buồn bã chia sẻ.

Chật vật tìm cách trải nghiệm ChatGPT ở Việt Nam - Ảnh 3.

Tạo tài khoản tại Việt Nam quá khó khăn, một số người mở dịch vụ bán tài khoản ChatGPT.

Lợi dụng tình hình tạo tài khoản ChatGPT quá khó khăn tại Việt Nam, thay vì chia sẻ tài khoản miễn phí, đã có không ít người đã rao bán tài khoản ChatGPT với mức giá dao động từ 35.000đ/tài khoản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày