Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 07:32 27/12/2020

Tháng 5/2019, Charli D’Amelio thậm chí còn không biết chút gì về TikTok. Một năm rưỡi sau, hơn 100 triệu người đã đăng ký theo dõi cô gái 16 tuổi này. Vậy Charli đã làm cách nào để có được thành công như ngày hôm nay?

Trước khi trở thành Nữ hoàng của TikTok, Charli D'Amelio 15 tuổi sống ở Norwalk, Connecticut, Mỹ và theo học một trường tư thục. Từ khi 3 tuổi, cô đã tham gia khiêu vũ và biểu diễn chuyên nghiệp và giành rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Đây là một trong những sở thích của gia đình. "Mẹ tôi là vũ công chuyên nghiệp và đôi khi bà ấy quay TikTok cùng với tôi, còn bố tôi thì nhảy breakdance" - D'Amelio trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 1.

Những bước đi chập chững đầu tiên chơi TikTok

Charli D'Amelio tải ứng dụng lần đầu tiên vào tháng 5/2019, đơn giản là vì bạn bè của cô ai cũng sử dụng TikTok. "Tôi không có tài khoản, vì vậy tôi chỉ ghi lại những điệu nhảy của mình trên điện thoại của người bạn (vì họ có trình chỉnh sửa video tích hợp trên TikTok). Sau đó, tôi bảo họ gửi qua cho tôi" - cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Variety. "Có lần tôi quyết định lập tài khoản riêng, vì tôi thích làm video nhảy cùng với bạn bè. Chính vì thế, tôi đã tải xuống ứng dụng xuống, bắt đầu nhảy và tự nhiên video của tôi được lan truyền mạnh mẽ".

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 2.

Video đầu tiên được lan truyền nhanh chóng, theo chính D'Amelio kể đó là duet với @movewithjoy. "Bạn muốn hoàn thành thử thách nhảy, nhưng chưa sẵn sàng dành một tuần để học vũ đạo?" - câu hỏi mà blogger đặt làm tiêu đề trong video và D'Amelio thích thú làm đi làm lại một số động tác nhảy đơn giản sau Joy.

Video đầu tiên đạt triệu view của D'Amelio - Nguồn: TikTok

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 4.

Video duet của D'Amelio hiện đang có hơn 1,7 triệu lượt thích - Ảnh: Chụp màn hình

Nhờ các video tương tự, trang TikTok của cô đã nhanh chóng đạt được hơn 5 triệu người đăng ký trong 5 tháng tiếp theo. "Ban đầu tôi thấy không thoải mái. Khi toàn bộ câu chuyện với nền tảng chỉ mới bắt đầu, mọi người đều nói: 'Ồ, bạn có chơi TikTok không? Thật là lạ'. Vì vậy, tôi hiếm khi nói về sở thích của mình", cô giải thích. "Sau đó, những người xa lạ bắt đầu tiếp cận tôi để xin chụp ảnh chung và những người xung quanh ngạc nhiên: 'Sao họ biết bạn?' Tôi trở nên khó chịu và tôi trả lời rằng, tôi chỉ chơi mạng xã hội và không biết gì cả. Phải một lúc lâu sau, tôi mới có thể bình tĩnh nói lại: 'Vâng, tôi đang chơi TikTok".

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 5.

Cuốn tự truyện của riêng Charli mang tên Essentially Charli - Ảnh: Internet

Những vấp ngã trong nghề đầu tiên

Một trong những video nổi tiếng nhất của cô được quay vào tháng 10/2019, đây là điệu nhảy mà cô thể hiện trong bài hát Lot (Renegade) của rapper K Camp. Cũng nằm trong những xu hướng lớn nhất trong lịch sử của TikTok khi mới bắt đầu. Người chơi sẽ quay duet cùng với Charli và nhiều video hướng dẫn với các chuyển động của điệu nhảy của cô ấy cũng nhanh chóng xuất hiện trên YouTube.

Video nổi tiếng và cũng là tai tiếng đầu tiên của Charli - Nguồn: TikTok

Mặc dù vậy, điệu nhảy sau đó cũng trở thành nguyên nhân của một vụ tranh cãi lớn. Vào đầu năm 2020, hóa ra vũ đạo đó được sáng tạo bởi Jalaiah Harmon, 15 tuổi, người Mỹ gốc Phi. Giống như Charli, Jalaiah cũng tập nhảy và đôi khi quay chúng trên video - chủ yếu để tải lên Instagram. Cô ấy nói với The New York Times rằng, cô ấy đã nghĩ về vũ đạo cho ca khúc Renegade trong lúc học và làm 1 video thu hút hàng nghìn lượt xem. "Tôi đã để lại bình luận dưới các bài đăng của những TikTokers khác cover lại điệu nhảy này, viết rằng tôi đã phát minh ra nó" - Jalaiah nghẹn ngào. "Nhưng không ai tin tôi, bởi vì tôi không nổi tiếng trên TikTok".

Jalaiah không hề nhắc đến Charli. Tờ báo đó viết rằng, cô chỉ muốn mọi người biết mình đã tạo ra điệu nhảy Renegade. Sau khi bài báo được xuất bản, D'Amelio đã đến nhảy cùng Jalaiah và giới thiệu cô ấy là tác giả thực sự của điệu nhảy đang trend trên TikTok.

Jalaiah cùng Charli thể hiện điệu nhảy Renegade thịnh hành trên TikTok - Nguồn: TikTok

Sau video đó, Jalaiah bỗng chốc nổi tiếng và được làm việc cùng Samsung, ngay cả diễn viên hài Ellen DeGeneres cũng mời cô tham dự chương trình đàm thoại nổi tiếng nhất nước Mỹ - The Ellen Show. Vào tháng 2/2020, Jalaiah đã biểu diễn một điệu nhảy trong thời gian nghỉ giải lao trong 1 trận thuộc khuôn khổ NBA All-Star Game. Video ghi lại cô gái 15 tuổi - Jalaiah biểu diễn cho NBA đã thu hút hơn 7,3 triệu lượt xem trên Twitter.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 8.

"Trình diễn trên sân khấu NBA là Jalaiah, người sáng tạo ra điệu nhảy Renegade" - Ảnh: Chụp màn hình

Con đường đến sự nổi tiếng

Thời tới cản không kịp, cả gia đình Charli cũng bắt đầu nổi tiếng theo cô. Dixie - chị gái của "Nữ hoàng TikTok" cũng bỏ túi hơn 2,9 triệu USD nhờ có gần 45 triệu người theo dõi trên ứng dụng nổi tiếng kể trên.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 9.

Marc và Heidi D'Amelio, cha mẹ của ngôi sao mạng xã hội này cho biết sự nổi tiếng quá nhanh của con gái là điều thật đáng kinh ngạc. Cha của hot girl đình đám này tự hào: "Chúng tôi biết rằng con bé sẽ làm được những điều tuyệt vời vào thời điểm nào đó nhưng không ngờ mọi thứ đến sớm hơn rất nhiều" - Ảnh: Internet

Vào tháng 1/2020, 2 chị em đều ký hợp đồng với United Talent Agency (Công ty đại diện cho các nghệ sĩ và các chuyên gia tài năng trong ngành giải trí). Vị đại diện công ty cho biết: "Charli và Dixie là những thanh thiếu niên có biệt tài tạo ra nội dung giải trí dễ nhận biết và cả gia đình D'Amelio đều thân thiện đến mức gây được tiếng vang trong lòng người hâm mộ trên toàn thế giới".

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 10.

2 chị em Charli và Dixie D'Amelio - Ảnh: Internet

Không lâu trước đó, 2 chị em đã tham gia ngôi nhà TikTok - The Hype House ở Los Angeles, Mỹ, nơi tập trung những influencer để tạo ra nội dung thu hút cộng đồng mạng. Sau 6 tháng, họ rời khỏi dự án. "Charli và Dixie rời khỏi đó, vì dự án ngày càng chỉ tập trung hơn vào việc kiếm tiền", vị đại diện của 2 chị em cho biết.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 11.

Charli D'Amelio cùng gia đình đang cố gắng mở rộng sức ảnh hưởng vượt khỏi khuôn khổ của TikTok, thậm chí lên kế hoạch xây dựng một “đế chế” giải trí riêng - Ảnh: Internet

Đối với nhiều người, thành công của D'Amelio vẫn là một bí ẩn. Chuyên gia TikTok và đồng sáng lập của The Influencer Marketing Factory, Alessandro Boglari, giải thích đây là sự kết hợp hoàn hảo của 3 yếu tố: May mắn, đúng thời điểm và các thuật toán mạng xã hội.

“Charli đã trở thành hiện thân lý tưởng của những TikToker đam mê nhảy nhót. Video của cô ấy được lan truyền mạnh mẽ, vì mọi người đều viết, "Tôi không hiểu điểm hấp dẫn là gì". Những người này sau đó đã chuyển trạng thái: "Giờ thì tôi đã hiểu."

Alessandro Bogliari

Lời của Bogliari được trích dẫn lại trong một trò đùa nổi tiếng trên mạng xã hội, về việc người dùng ban đầu từ chối cài đặt ứng dụng và coi TikTok là thứ gì đó xa lạ, phù phiếm. Thế nhưng, sau đó họ bắt đầu lướt qua các video và thử tự quay trong nhiều giờ.

Bây giờ, Charli xuất bản vài video TikTok mỗi ngày, hầu hết chúng là Tic dance, phần còn lại có thể là vlog kiểu câu chuyện, hát nhép, nơi cô ấy nói về cuộc đời mình. Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng video của cô bé đã lan truyền thông điệp tích cực về chủ đề nữ quyền. Rất nhiều lần khi đang livestream, D’Amelio không ngần ngại phản ứng với những bình luận khiếm nhã tỏ ý coi thường phụ nữ. Với những cô gái trẻ đang trong giai đoạn hình thành nhận thức, D’Amelio là hình mẫu lý tưởng của họ. 93% số người được hỏi cảm thấy "được truyền cảm hứng và năng lượng" khi xem các clip của D’Amelio.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 13.

Như đã đề cập, khả năng vũ đạo tốt là điểm nhấn của D’Amelio. TikTok với các video ngắn kèm âm nhạc là nền tảng hoàn hảo cho các điệu nhảy trào lưu ra đời. Sự vui nhộn, cuốn hút kết hợp với giai điệu bắt tai có thể khiến người xem đặc biệt ở độ tuổi thanh thiếu niên mê mẩn không dứt. Các video của D’Amelio sở hữu lượt xem ngất ngưởng cũng vì lý do này.

Tiến dần vào showbiz Mỹ

Charli D'Amelio là một trong những người có ảnh hưởng TikTok đầu tiên thu hút sự chú ý của các thương hiệu lớn như Prada và các ngôi sao nhạc pop. Cô đã nhảy trong buổi hòa nhạc của ca sĩ Bibi Rexa và tung ra thử thách Super Bowl với Jennifer Lopez.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 14.

Charli rất phấn khích khi được gặp J.Lo - Ảnh: Internet

Blogger nói rằng, Charli đã bật khóc khi biết thần tượng của mình là Jennifer Lopez (J.Lo) cũng đã biết tên cô và được nhảy tại một sự kiện lớn như vậy là một trong những thành tựu lớn nhất trong cuộc đời của D'Amelio. "Vài năm trước, tôi quyết định muốn nhảy cùng với J. Lo", cô xúc động nói. - "Lúc đầu, khi chúng tôi gặp nhau và được bắt tay cô ấy, tôi mặt tái mét và không biết phải nói gì".

Tôi đã được nhảy cùng với thần tượng của mình @jlo và thực hiện động tác #jlosuperbowlchallenge - Nguồn: TikTok

Đồng thời, D'Amelio đã quyên góp hàng chục nghìn USD cho quỹ từ thiện và phát động những thử thách dành riêng cho các vấn đề trên mạng xã hội. Cô đã chuẩn bị một số video cho UNICEF về Ngày Internet An toàn và cùng với chị gái của mình nói về việc họ liên tục trở thành nạn nhân của những vụ bắt nạt trên mạng. "Những nhận xét ác ý nhất thường nhắm đến cơ thể, cân nặng của tôi. Họ không thích khuôn mặt, vóc dáng và chỉ trích thói quen ăn uống của tôi", sao nữ 16 tuổi tâm sự. Cũng theo lời Charli D'Amelio, cô và gia đình đã phải chịu đựng sự quấy rối, chỉ trích, soi mói kể từ khi nổi tiếng.

Charli và Dixie D'Amelio trong cuộc trò chuyện với UNICEF - Nguồn: YouTube

Vào tháng 3, khi bắt đầu cách ly xã hội ở Mỹ, Charli đã phát động xu hướng #distancedance với Procter và Gamble. Tổng cộng 3 triệu video được gắn thẻ để công ty chuyển khoản đóng góp cho mạng lưới ngân hàng thực phẩm Feeding America và tổ chức cứu trợ Matthew 25: Ministries.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 17.

Vào cuối tháng 5, cô đã xuất bản một video mà cô lên tiếng về vụ sát hại George Floyd cũng như ủng hộ phong trào Black Lives Matter. "Làm thế nào mà mọi người lại bị đối xử khác nhau vì màu da của họ?" - cô ấy nói. "Một người đàn ông đã bị giết, mạng sống của anh ta bị tước đoạt, và những lời cuối cùng là: 'Đừng giết tôi'. Đáng lẽ ông ấy không nên chết và mọi người nên nghe thấy tên của ông ấy". Ảnh đại diện của D'Amelio đến bây giờ vẫn là bức ảnh với dòng chữ Black Lives Matter.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 18.

Trở thành TikToker triệu người theo dõi

Sự nghiệp của Charli D'Amelio không ít lần dính scandal lớn. Ngoài câu chuyện với điệu nhảy "Renegade", trên mạng còn lên án việc cách cô gặp gỡ và chào hỏi với một người có tầm ảnh hưởng vào tháng 11/2019. Vụ bê bối mới nhất vào cuối tháng 11/2020 là ồn ào nhất đối với "Nữ hoàng TikTok". Hơn 1 triệu người đã hủy đăng ký khỏi tài khoản của cô, sau khi tập đầu tiên của chương trình "Ăn tối với gia đình D'Amelio" được công chiếu cùng với blogger làm đẹp James Charles.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 19.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 20.

Trong video, cả gia đình đang dùng bữa tối với món cơm thập cẩm do đầu bếp riêng Aaron May chuẩn bị cho họ. Dixie nhìn thấy một con ốc trong đĩa của mình, nếm thử nó một cách kinh tởm và chạy ra khỏi bàn trước mặt người nấu ăn, sau đó cô ấy nôn mửa. Còn Charli thì cũng bịt miệng, biểu cảm gương mặt méo mó như bị ép phải ăn. Đa phần mọi người đều cho rằng 2 cô thiếu tôn trọng người đầu bếp, vô duyên và khinh thường người khác. Cho dù thức ăn không ngon, không hợp khẩu vị, nhưng 2 cô gái không nên có phản ứng thái quá như vậy.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 21.

Mặc dù vậy, điều này không ngăn được Charli trở thành vlogger đầu tiên trong lịch sử có 100 triệu người đăng ký trên Tiktok vào ngày 22/11. Một tháng sau, 3 triệu người khác đã đăng ký và có mọi lý do để tin rằng, bất chấp mọi vụ lùm xùm, con số này sẽ chỉ tăng lên mà không giảm đi.

Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 22.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 23.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 24.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 25.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 26.
Charli D’Amelio và câu chuyện thần kỳ của cô bé 16 tuổi trở thành Nữ hoàng TikTok với hơn 100 triệu lượt theo dõi - Ảnh 27.

Theo: Afisha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày