Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi

Trang Đỗ, Theo Thời Đại 07:45 28/06/2017

17 năm trước, khi được lực lượng cứu hộ giải cứu giữa trận lũ kinh hoàng, cô bé người Mozambique đã trở thành biểu tượng cho thảm kịch cũng như hy vọng sống của người dân giữa vùng thiên tai. Nhiều năm trôi qua, giờ đây, cô bé sơ sinh ngày nào đã trưởng thành và xinh đẹp hơn rất nhiều.

Vào năm 2000, một trận lũ kéo dài suốt hơn một tháng tại Mozambique đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người và hàng nghìn gia súc, gia cầm. Trong khi đó, 44.000 người bỗng rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất. Trận lũ này được đánh giá là 1 trong những thiên tai kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 1.

Trận lũ kéo dài đã khiến 800 người thiệt mạng.

Mặc những hiểm nguy luôn trực chờ, lực lượng cứu hộ vẫn dũng cảm dấn thân, tìm kiếm và cứu trợ từng người dân gặp nạn. Giữa dòng nước lũ chảy xiết, chiếc trực thăng cứu hộ bất ngờ phát hiện ra cô bé Rosita Mabuiango cùng mẹ đang mắc kẹt trên cây.

Hóa ra, trong lúc tìm kiếm nơi trú ẩn, mẹ của Rosita, cô Carolina Chirindza, đã buộc lòng phải cùng các thành viên khác trong gia đình trèo lên cây gần nhà để tránh trận đại hồng thủy đang ùn ùn kéo đến.

Tuy nhiên, do trận lũ kéo dài suốt nhiều ngày liên tiếp vậy nên vào ngày 1/3/2000, tức 4 ngày sau đó, Chirindza đã hạ sinh cô con gái ngay trên cây. May mắn thay, lực lượng cứu hộ đã kịp thời phát hiện và đưa 2 mẹ con tới nơi an toàn.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 2.

May mắn lực lượng cứu hộ đã giải cứu 2 mẹ con kịp thời.

Câu chuyện cùng những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc 2 mẹ con được giải cứu sau đó đã trở thành đề tài bàn tán trên khắp thế giới, giúp người ta thêm chú ý tới tình cảnh khốn khổ mà hàng triệu người Mozambique đang phải trải qua.

Hàng triệu USD cùng lương thực thực phẩm và các trang thiết bị y tế sau đó đã được chuyển từ khắp nơi trên thế giới tới Mozambique nhằm giúp đỡ người dân vùng lũ vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 3.

Rosita chào đời khi mẹ đang phải trú ẩn trên cây.

Nhớ lại ký ức đáng sợ đó, Chirindza cho rằng thật là một phép màu khi cả 2 mẹ con vẫn có thể giữ được tính mạng. "Tôi không hề chuẩn bị điều gì. Đó là những điều mà Chúa muốn", Chirindza, hiện đã 39 tuổi, sống tại thành phố Chibuto chia sẻ.

Cũng nhờ những bức ảnh này mà cuộc đời của Rosita và mẹ cô bé đã hoàn toàn thay đổi. "Nó đã thay đổi cuộc sống của tôi. Nhờ nó mà giờ đây tôi có 1 căn nhà để ở, 1 công việc để làm", Chirindza chia sẻ.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 4.

Chị Chirindza hiện đang sống trong căn nhà do chính quyền địa phương cấp.

Quả thực, số phận may mắn của Rosita đã khiến cuộc đời của 2 mẹ con thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Giờ đây, chị Chirindza đang sống trong 1 căn nhà 3 phòng ngủ, do chính quyền thành phố cấp. Ngoài ra, người mẹ trẻ cũng được nhận vào làm lao công tại trụ sở chính quyền thành phố.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 5.

Người mẹ trẻ còn có một công việc để làm.

Trong khi đó, Rosita đã chuyển tới Maputo để đi học, sống cùng cha và mẹ đỡ đầu, bà Ruth Varela, 49 tuổi, một nhà thiết kế thời trang có tiếng.

Rosita hiện đang lên kế hoạch vào Đại học và trong tương lai gần, cô bé mong muốn được trở thành kỹ sư hóa dầu.

Chào đời trên ngọn cây giữa trận lũ lịch sử khiến 800 người chết, 17 năm sau, cuộc đời cô bé này đã hoàn toàn thay đổi - Ảnh 6.

17 năm sau, Rosita đã trưởng thành và vô cùng xinh đẹp.

"Thật kỳ diệu. Tại sao tôi lại được chọn làm mẹ đỡ đầu của con bé? Đó là nhờ có Chúa bởi tôi không phải là họ hàng thân thích gì, mọi thứ cứ thế diễn ra thôi", cô Varela chia sẻ.

Vào sinh nhật lần thứ 17 của Rosita, Varela đã tổ chức cho con gái 1 bữa tiệc nho nhỏ, ấm cúng. Vậy nhưng, Varela cho biết vào năm con 18 tuổi, chắc chắn cả gia đình sẽ tổ chức 1 bữa tiệc mừng sinh nhật thật hoành tráng cho con.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm