Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/07/2020

Người ta cứ nghĩ một cô gái suốt ngày chỉ nói về chuyện trang điểm, làm đẹp phù phiếm trên mạng sẽ chẳng thể trụ được lâu ở lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp, nơi không chỉ đo đếm bằng số views trên Youtube mà bằng “tiền tươi thóc thật”.

Phụ nữ nói về chuyện makeup, làm đẹp chẳng phải là chuyện dễ như cá gặp nước hay sao? Thế rồi khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh & startup, người ta lại nghĩ cái cô gái suốt ngày nói về những thỏi son bé xíu, chuyện trang điểm phù phiếm chỉ nổi trên mạng ấy sẽ chẳng trụ được lâu, bởi thương trường là tiền tươi thóc thật chứ không phải là con số view ảo, cho dù đó là triệu view đi chăng nữa.

Thế rồi, tôi quyết gặp cho bằng được Changmakeup để tìm hiểu xem cô gái ấy đã làm như thế nào để rũ bỏ những định kiến đó, khẳng định bản thân và tỏa sáng trên cả 2 lĩnh vực mình lựa chọn.

Ai mà biết Beauty Blogger Việt đầu tiên nhận nút vàng Youtube, người có mặt trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 lại từng tự ti về ngoại hình của mình. Đã có một khoảng thời gian dài, cô gái ấy loay hoay không biết nên sắp xếp sao cho cân bằng giữa hai lĩnh vực mình theo đuổi, thậm chí từng chùn bước khi dấn thân sang lĩnh vực mới.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 1.

Ai có thể ngờ rằng một cô bé từng tự ti về ngoại hình lại lấy chính "rào cản" đó làm động lực để dấn thân vào con đường của một Beauty Blogger. Nhưng thực sự điều gì đã khiến cô gái tự ti năm ấy mạnh dạn lên hình, dũng cảm tin theo một điều vẫn còn mơ hồ vậy?

Người chị đầu tiên và cũng là nguồn động lực lớn nhất cho mình tại thời điểm đó chính là Michelle Phan. Mình sẽ không bao giờ quên "role model" đó bởi mình đã học được rất nhiều từ chị ấy. Mỗi video makeup, lời khuyên, bài học, vấp ngã mà chị chia sẻ cùng mọi người qua ống kính máy quay thực sự rất ý nghĩa. Sự mến mộ của mình đối với chị không dừng lại ở vẻ đẹp mà là sự sâu sắc trong suy nghĩ, sự tinh tế trong mỗi cử chỉ, câu nói. Mình đã thấy được rằng khi một ai đó nghiêm túc với đam mê, họ nhất định sẽ thành công, dù chặng đường có dài hay chông gai tới đâu. Và nếu mình có thể làm điều gì đó tương tự để truyền cảm hứng thì cũng thật hay, vậy là mình cứ thử bắt đầu thôi, tại thời điểm đó cũng không mong đợi hay có đường hướng cụ thể gì với sở thích này. Nếu quay trở lại những video đầu tiên trên Youtube Channel của mình, mọi người sẽ chỉ thấy duy nhất một đôi môi trong khung hình, bởi khi đó mình cũng đã vô cùng tự ti và lo lắng khi quyết định quay cả khuôn mặt đó!

Mà tại sao lại lấy tên là Changmakeup nhỉ. Hồi đó Trang có nhớ mình đã đắn đo chọn lựa giữa bao nhiêu cái tên cho đứa con tinh thần của mình không?

Thật ra mình cũng có đắn đo giữa "Changmakeup" và "Chang Lipstick" đấy haha. Lí do mình đặt là "Chang" mà không phải "Trang" vì hầu như mọi người khi gọi tên thường sẽ không bao giờ phát âm đúng chữ "Tr" cả, nghe "Ch" cũng cảm giác nhẹ nhàng hơn nữa. Và "makeup" thì bao gồm cả "lipstick" trong đó rồi nên mình quyết định là Changmakeup" luôn.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 2.

Người ta nói, phụ nữ mà nói về mỹ phẩm, làm đẹp thì có khác gì cá gặp nước đâu. Nhưng nhìn lại hành trình suốt hơn 5 năm của một Beauty Youtuber, Trang đã gặp phải những khó khăn gì chỉ vì mình là con gái không?

Đúng là cá gặp nước rồi, cứ thế mà thỏa thích bơi lội vẫy vùng trong thế giới của riêng mình. Có chăng điều khó khăn nhất khi là con gái đó là mình hay nghĩ ngợi, suy diễn nhiều?! Mình đã mất một thời gian dài để quen được với việc người xem sẽ có những đánh giá, ý kiến khác nhau, đôi khi là những bình luận tiêu cực về ngoại hình hoặc góp ý có chút gay gắt. Nhưng rồi mình cũng quen và tiếp nhận nó như một điều thú vị trong cuộc sống này.

Thế còn trong hơn 3 năm với cương vị Đồng sáng lập kiêm Giám đốc sáng tạo tại OFÉLIA, ở một lĩnh vực hoàn toàn mới, không chỉ đo đếm bằng số views trên Youtube mà bằng "tiền tươi thóc thật", một lần nữa, có thời điểm nào Trang nghĩ nếu mình là nam giới thì mọi chuyện hẳn đã thuận lợi hơn nhiều không?

Đôi khi nhìn lại, mình cũng tự thấy rằng có những quyết định, đường hướng, nếu bản thân cương quyết, cứng rắn và lý trí hơn, có một cái đầu "lạnh" hơn thì có lẽ đã khắc phục được các vấn đề đó nhanh hơn rồi. Nhưng thiệt thòi thì mình cho là không đâu. Mình rất may mắn là một Millennial được lớn lên và sống trong thời đại mà bình đẳng giới đang được thay đổi và tôn vinh. Vì thế mình tin rằng đây chính là thời điểm để các "girl boss" hãy thỏa sức tỏa sáng và tiến tới. À, OFÉLIA hiện giờ có tới 70% là nữ giới đấy.

Trang bây giờ đẹp quá! Nhưng hỏi nhỏ nhau nhé, bây giờ Trang đã thực sự hết tự ti về ngoại hình của mình chưa?

Mình cảm ơn nhiều!!! Thêm mỗi một tuổi, khi bản thân có cơ hội trải nghiệm, tiếp xúc, học hỏi nhiều hơn, thì sự tự ti về ngoại hình đã không còn là nỗi lo số 1 của mình nữa rồi, và mình thực sự thấy vui về điều đó. Có lẽ mình đã dần học được cách trân trọng và sống hòa bình với những khuyết điểm trên cơ thể. Nếu lúc trước, chuyện chân tay nhiều lông, hay size bàn chân quá lớn (39 - 40 á), khuôn hàm hơi hô, rồi thân hình quả lê luôn vây kín tâm trí thì giờ mình chỉ nghĩ đơn giản, nếu khắc phục được thì hãy tìm cách, còn không thì bớt cằn nhằn và hãy sống thật hòa thuận với chúng thôi.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 3.

Nếu được nói một điều gì đó với những cô gái còn tự ti về ngoại hình và đang bị chính điều đó làm rào cản thực hiện ước mơ hay chỉ đơn giản là không thể tận hưởng cuộc sống mỗi ngày một cách trọn vẹn, Trang sẽ nói gì?

Chúng mình đều không thể phủ nhận thực tế là ngoại hình chiếm một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, nó lại không phải là tất cả. Mình tin rằng yếu tố cốt lõi giúp bạn tiến xa hơn trong tương lai và gặt hái nhiều thành công không phải là vẻ bề ngoài mà chính là con người bên trong bạn. Ngoại hình của bạn có thể nhanh chóng tạo ra ấn tượng ban đầu nhưng trên thực tế, mọi người sẽ đánh giá và yêu mến bạn qua tính cách, thái độ, kiến thức, năng lực của bạn.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 4.

Là một trong những người tiên phong, liều lĩnh đi theo một nghề mới vào thời điểm đó và giờ đảm nhận vai trò một doanh nhân, Trang làm thế nào để cái tên Changmakeup giữ được sức hút cả trên nền tảng digital nhiều cạnh tranh và thành công trên thương trường khốc liệt?

Hãy giữ những nguồn năng lượng tích cực và tin vào điều mình làm. Với mình, nhân tố cực kì quan trọng đó chính là sự ủng hộ của các bạn theo dõi kênh, các khách hàng, các bạn nhân viên trong công ty và người thân. Chính họ đã giúp mình giữ vững tinh thần và duy trì trạng thái tích cực của bản thân. Họ giúp mình trả lời những câu hỏi như "Mình có đang đi đúng hướng không?", "Mình có đang mang lại những sản phẩm, giá trị cốt lõi đủ tốt cho họ không?", "Mình đang thiếu sót điều gì?". Nói mới thấy, mình chưa giỏi trong việc biểu lộ tình cảm nên cũng ít khi nói ra những lời yêu thương với họ, phải sửa ngay thôi.

Dạo này thấy Trang ít xuất hiện trên truyền thông, mật độ ra clip cũng thưa hơn trước, có phải Trang và team của mình đang chuẩn bị một màn "come back" bất ngờ cho OFÉLIA không?

Thật khó để phân chia thời gian cho 2 công việc này, 1 Youtuber trên mạng xã hội và 1 Giám đốc sáng tạo ở OFÉLIA. Có những ngày chuẩn bị quay video nhưng vì một vài việc quan trọng ở công ty nên mình đành phải hoãn lại, điều này cứ lặp đi lặp lại suốt nên mình đã có một khoảng thời gian dài loay hoay không biết nên sắp xếp sao cho cân bằng. Giờ thì ấn định luôn chỉ quay được cuối tuần thôi, và ít nhất là 1-2 tuần phải ra một video, tuy là sở thích nhưng cũng liên tục nhắc nhở bản thân phải thật nghiêm túc. Còn màn "come back" thì chắc chắn có. Không chỉ mình đâu mà các bạn trong team cũng căng não với việc làm sao để màn "come back" sau luôn phải tuyệt vời hơn màn trước, một bài toán khó nhưng chưa bao giờ hết thú vị. Dấn thân vào con đường Beauty Blogger thì là Beauty Blogger Việt đầu tiên nhận nút vàng Youtube.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 5.

Lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh & startup với vai trò Giám đốc sáng tạo và đồng sáng lập OFÉLIA thì có mặt trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam. Vậy tiếp theo, Trang có định thử sức ở một lĩnh vực nào mới không?

Cảm ơn bạn lần nữa vì lời khen này, mình rất trân trọng. Cho phép mình giữ bí mật về những dự định cụ thể sắp tới nhé. Chỉ là mình bị một cái, nếu cứ nói quá nhiều về định hướng tương lai thì bản thân lại có xu hướng chùn bước và hơi thỏa mãn, cuối cùng lại không thực hiện được mục tiêu trọn vẹn. Mình vẫn đang trau dồi và tìm hiểu thêm, cũng hay mò mẫm các trang báo, Pinterest, Behance, Dribbble, Youtube, Tiktok, xem người này làm gì, người kia làm gì để kích thích các sở thích còn đang ngủ quên của bản thân, biết đâu 5 năm tới mọi người lại gặp Trang ở một lĩnh vực khác thì sao. Gần đây mình đang rất có hứng thú với trang trí nội thất, đúng là mỗi tuổi mỗi khác.

Trước những thử thách trong hơn 5 năm qua từ kênh Youtube cho đến OFÉLIA, động lực nào đã giúp Trang đối mặt, vượt qua và đạt được những thành công như hiện nay?

Kiên định và nghiêm túc với đam mê. Mình luôn cảm thấy biết ơn vì mình đang được làm công việc yêu thích, và như vậy đã là một sự may mắn khổng lồ rồi. Nhưng dù công việc có yêu thích đến mấy thì trong quá trình cũng sẽ có những sự cố, vấn đề làm mình chùn bước. Những lúc như vậy, mình thường hay hình dung bản thân của 5 năm, 10 năm nữa để làm động lực cho hiện tại và tiếp tục đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn, dễ thực hiện hơn. Những đích nhỏ chính là những bậc thang giúp mình tiến gần tới đích lớn. Đi chậm một chút cũng được, nhưng tuyệt đối đừng dừng lại.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 6.

Trang có biết, những cô gái như Trang bây giờ sẽ được gọi là "Golden Woman" - những cô gái "vàng" trong lĩnh vực của mình không?

Vậy riêng Trang, Trang định nghĩa sao về một "Golden Woman"? Mình vẫn còn phải cố gắng nhiều lắm! Một "Golden Woman" với mình sẽ là một người luôn kiên định với ước mơ và mỗi ngày đều bền bỉ, chăm chỉ để đạt được ước mơ đó; là người sẽ trở nên mạnh mẽ, can đảm hơn sau mỗi vấp ngã của bản thân; là người cho dù có những khuyết điểm cũng sẽ không ngần ngại chia sẻ về chúng bởi họ biết không ai là hoàn hảo cả. Theo dõi Instagram của Trang, thấy Trang luôn đặc biệt ưu ái dành rất nhiều lời động viên cho các cô gái.

Nhân nói về "Golden Woman", với những trải nghiệm và thành công của mình, Trang sẽ dành những khuyên nào dành cho các cô gái để vượt qua những rào cản để tỏa sáng rực rỡ chất riêng và trở thành "Golden Woman" trong thời hiện đại?

Có câu nói này mình rất thích: "Hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang - Bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào". Rào cản lớn nhất của mỗi người chính là bản thân họ, mình luôn tin như vậy. Ngay khi bạn vượt qua được những suy nghĩ làm cho bản thân bị giới hạn, bạn sẽ phát triển không ngừng. Hãy luôn gai góc, kiên cường để đối mặt với những khó khăn, và cũng hãy tin tưởng rằng chính bản thân mình sẽ làm nên điều kì diệu.

Changmakeup: Kiên định với ước mơ, bền bỉ mỗi ngày, mạnh mẽ khi vấp ngã và biết chấp nhận bản thân không hoàn hảo để tỏa sáng - Ảnh 7.

Câu này biết là ai gặp Trang cũng hỏi và nhờ Trang tư vấn, nhưng mà không thể đừng hỏi được. Vì cơ hội được ngồi trò chuyện với một Beauty Blogger xịn sò đâu có nhiều đâu. Trang có thể mách nước giúp các bạn gái trẻ của chúng ta trước nhất là có được vẻ ngoài tỏa sáng không?

"Stay positive. Work hard. Make it happen." Hãy luôn sống tích cực nhất! Mình biết điều này rất khó bởi ai cũng bộn bề cuộc sống, có hàng trăm hàng nghìn điều phải lo âu. Nhưng đôi khi, sự tích cực cũng bắt đầu từ những thói quen căn bản như: uống đủ nước, dưỡng da đều đặn, ăn nhiều rau, chi tiêu thông minh, tập thể dục, ngưng so sánh và hãy luôn chăm chỉ. Mình cũng rất thích series sách của tác giả Vãn Tình - một nhà văn có độ tuổi khá trẻ nhưng lại có những chiêm nghiệm sâu sắc, thú vị về trải nghiệm cuộc sống. Lời văn của cô ấy rất nhẹ nhàng, dễ đọc dễ hiểu và cũng dễ đồng cảm. Mình rất khuyên các bạn nữ độ tuổi 20+ hãy tìm đọc series này, chắc chắn đâu đó bạn sẽ tìm thấy bản thân mình trong từng dòng văn. Hãy thử tìm đọc nhé.

Trang từng chia sẻ để cân bằng 4 gạch đầu dòng: tình yêu, công việc, gia đình, bạn bè khó lắm.Và mỗi năm Trang cho phép bản thân thử một gạch đầu dòng khác nhau. Vậy năm 2020 này, Trang dự định và đang thử gạch đầu dòng nào vậy?

Gia đình và bạn bè. 7 - 8 năm qua mình dành rất nhiều thời gian vào việc phát triển kỹ năng bản thân, nhìn đâu cũng thấy công việc, deadline. Có lẽ năm nay mình sẽ dành thời gian hơn cho các mối quan hệ xung quanh. May mắn là tình yêu của mình cũng đã gắn bó cùng 7 năm nay rồi, chứ nếu không chắc bây giờ cũng đau đầu tìm kiếm lắm đây. Cảm ơn Trang vì những chia sẻ đáng yêu của mình.

Chúc Trang ngày sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới, niềm vui mới và gặt hái được nhiều thành công!

Phái đẹp châu Á luôn phải nỗ lực để phá bỏ mọi định kiến, rào cản xã hội để khẳng định bản thân và trở thành một "GOLDEN WOMAN".

Với dự án "Golden Woman", Anessa – thương hiệu sữa chống nắng từ Nhật Bản gửi tới những độc giả của Kenh14 câu chuyện của những người phụ nữ hiện đại như thế. Dù mỗi người thuộc một ngành nghề, họ đang cố gắng mỗi ngày để xóa bỏ những rào cản đó, truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác trên hành trình trở thành "Golden Woman". Trên hành trình đó, Sữa chống nắng dưỡng da bảo vệ hoàn hảo của Anessa chính là "người bạn đồng hành" xứng đáng giúp họ tỏa sáng rực rỡ, vượt mọi khó khăn, thách thức!

Để biết thêm thông tin chi tiết về Anessa, vui lòng truy cập:

http://anessa.vn/

https://www.facebook.com/AnessaVN/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm