Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest

Quế Hằng Spiderum, Theo Thời Đại 21:13 25/05/2017

Kilian Jornet, vận động viên leo núi đến từ Tây Ban Nha là người đã chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới trong khoảng thời gian không tưởng. Anh thậm chí còn không dùng bình thở oxy và dây thừng chuyên dụng.

Chàng trai người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest - Ảnh 1.

Chàng trai Kilian Jornet, người Tây Ban Nha phá kỉ lục chinh phục đỉnh Everest.

Con số 26 giờ ngắn ngủi chính là khoảng thời gian để Kilian Jornet chinh phục độ cao 8,848m của đỉnh Everest. Con số này hiện đang được cho là nắm giữ kỉ lục thế giới, điểm đặc biệt là Kilian Jornet đã hoàn thành chặng đường của mình mà không cần đến một sự hỗ trợ nào từ bình thở oxy và dây leo núi.

Tháng 9 năm 2016, Kilian Jornet lần đầu thử sức với ngọn núi Everest, anh đi theo lộ trình căn bản về hướng bắc. Thành tích này của anh đã lập được trong dự án leo núi nhanh với tên gọi Chinh phục Cuộc đời do chính anh sáng lập. Thông thường những vận động viên leo núi cần khoảng 3 tuần để làm chủ nóc nhà thế giới. Và không ít người đã thử sức mình bằng cách “leo chay” – không sử dụng bình thở oxy. Con số những nhà mạo hiểm này có thời điểm đã lên đến 200 người.

Trên thực tế, một số ít các nhà leo núi trong đó có hai người Sherpa, đã từng tuyên bố những thành tích còn không tưởng hơn của ông Kilian – chỉ khoảng 13 tiếng! Nhưng những hồ sơ kỉ lục này xét đến này vẫn là không chính thức và gây khá nhiều tranh cãi.

"Chúng tôi tin rằng Kilian đã thiết lập thành công một kỉ lục mới về quãng thời gian ngắn nhất được biết đến cho tuyến đường chinh phục đỉnh Everest từ chân núi", Laura Front, người phát ngôn của ông Jornet chia sẻ với AFP. Cô khẳng định: "Anh ấy đã leo lên Everest mà không cần sử dụng bình thở O2 và dây cố định. Chỉ bằng một “lực đẩy” trong 26 giờ."

Ông Jornet trước đây đã lập kỷ lục leo núi tốc độ trên các ngọn núi như Mont Blanc, Matterhorn, Denali, Aconcagua và Kilimanjaro. Đứng trước thành tựu mới nhất của mình, Kilian Jornet chia sẻ: "Chinh phục đỉnh Everest không sử dụng thiết bị dây hỗ trợ không phải là điều bạn sẽ làm mỗi ngày! Tôi bắt đầu hành trình của mình vào một buổi hoàng hôn tuyệt vời và cuối cùng kết thúc hành trình vào lúc nửa đêm."

"Khi đạt đến độ cao 7,700m tôi cảm thấy sức khỏe vẫn đủ tốt và tiến độ của cuộc hành trình vẫn theo kế hoạch. Liền sau đó tôi bị cơn đau dạ dày bắt cặp và phải chậm tiến độ lại, vừa đi vừa kết hợp nghỉ."

Tuy nhiên, AFP cho biết, Hiệp hội leo núi Trung Quốc Tây Tạng – đơn vị xác nhận tất cả các pha chinh phục đỉnh Everest theo mạn núi phía bắc, đã không thể đi đến kết luận chính xác để ghi nhận thành tích của ông Jornet. Người giữ kỷ lục thế giới Guinness thời gian chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất theo hướng Bắc tính đến nay vẫn thuộc về một nghệ sĩ người Ý, Hans Kammerlander, người đã lên tới đỉnh cao trong 16 giờ 45 phút vào năm 1996.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm