Chàng trai mang "mũi cuốc" ông bà nội dùng 10 năm đi kiểm định, chuyên gia rùng mình: Ông bà bạn gan thật!

TAMMY, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:30 13/08/2021

Chàng trai cho biết đây là món nông cụ được ông bà nội ở quê dùng để cuốc đất mỗi ngày trong suốt 10 năm qua.

Trong kho tàng di sản văn hoá của bất cứ dân tộc nào, cổ vật luôn luôn giữ một vị trí quan trọng. Cổ vật đóng vai trò như những nhân chứng của một giai đoạn lịch sử, giúp hậu thế "lấp đầy những khoảng trống" trong các văn bản sử liệu.

Người ta thường tìm kiếm cổ vật trong các lăng mộ, di chỉ khảo cổ chứ ít ai ngờ rằng một món nông cụ trong nhà cũng có thể là kho báu, như câu chuyện của chàng trai dưới đây.

Trong tập phát sóng chương trình kiểm định bảo vật "Hoa Dự Chi Môn" của đài truyền hình tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), một chàng trai đã mang "mũi cuốc" của ông bà nội tới nhờ các chuyên gia định giá. Vừa nhìn thấy món nông cụ trong tay anh, cả trường quay đã cười ồ lên thích thú, không ai tin một cái cuốc lại có thể là bảo vật quốc gia.

Chàng trai mang mũi cuốc ông bà nội dùng 10 năm đi kiểm định, chuyên gia rùng mình: Ông bà bạn gan thật! - Ảnh 1.

Món đồ đã được ông bà chàng trai dùng để cuốc đất suốt 10 năm qua (Ảnh: Sohu)

Chàng trai chia sẻ "mũi cuốc" này vẫn được ông bà nội ở quê dùng để cuốc đất mỗi ngày trong suốt 10 năm qua, tuy nhiên trong một một nhìn kỳ mũi cuốc, anh nhận ra trên đó có những hoa văn rất đẹp mắt nên mới nghi ngờ nó là đồ cổ.

Chuyên gia gật gù tiếp nhận "mũi cuốc" từ tay chàng trai, vừa chạm vào nó, chuyên gia đã rùng mình nói: "Ông bà bạn gan thật! Đây không phải nông cụ bình thường, nó là phần mũi của một món vũ khí từ thời Chiến Quốc".

Vũ khí này được gọi là binh khí mỏ chim, thường nằm trong tay các vị tướng lĩnh. Vị tướng đi đầu sẽ cầm binh khí mỏ chim, với phần cán dài, để chỉ huy binh sĩ trên chiến trường. Bằng cách này, vị tướng quân có thể điều khiển cả nghìn binh vạn mã.

Chàng trai mang mũi cuốc ông bà nội dùng 10 năm đi kiểm định, chuyên gia rùng mình: Ông bà bạn gan thật! - Ảnh 2.
Chàng trai mang mũi cuốc ông bà nội dùng 10 năm đi kiểm định, chuyên gia rùng mình: Ông bà bạn gan thật! - Ảnh 3.

Một số mẫu binh khí mỏ chim đang được trưng bày trong bảo tàng (Ảnh: Sohu)

Trên thực tế, loại vũ khí xuất hiện trong chương trình không quá phổ biến trong lịch sử, nó xuất hiện từ nhà Thương và dần biến mất hoàn toàn với thời Đông Hán.

Chuyên gia đưa ra mức giá ước lượng 300.000 NDT (tương đương hơn 1 tỷ đồng) cho món vũ khí này, còn tặng thêm lời khen chàng trai trẻ thật sự có "mắt nhìn cổ vật". Chủ nhân bảo vật vui vẻ cảm ơn chuyên gia rồi mang "mũi cuốc" về nhà, chắc chắn từ đây "mũi cuốc" này sẽ không bao giờ được dùng để cuốc đất nữa.