Cô gái mang ống bút gia truyền đi kiểm định, tự tin cam đoan là đồ thật: Họ tên của bạn là gì?

Tammy, Theo Pháp luật bạn đọc 18:44 26/07/2021

Các chuyên gia kinh ngạc: "Rốt cuộc bạn là ai? Dựa vào đâu mà tự tin như vậy?".

Bảo Vật Gia Truyền là chương trình thẩm định dành riêng cho những đồ cổ gia truyền được phát sóng trên kênh CCTV1, đài truyền hình trung ương Trung Quốc, với sự dẫn dắt của MC Vương Cương đình đám (diễn viên thủ vai Hòa Thân trong phim truyền hình Tể Tướng Lưu Gù".

Khác với những chương trình kiểm định bảo vật thông thường, các vị khách mời trong Bảo Vật Gia Truyền thường nắm rất rõ lịch sử, chất lượng của món đồ cổ mình nắm giữ, song vẫn không tránh khỏi trường hợp đồ gia truyền vẫn là hàng giả nên cần tới các chuyên gia thẩm định, định giá nhiều kinh nghiệm.

Cô gái mang ống bút gia truyền đi kiểm định, tự tin cam đoan là đồ thật: Họ tên của bạn là gì? - Ảnh 1.

Nhân vật xuất hiện trong chương trình kiểm định bảo vật có xuất thân không hề tầm thường (Ảnh: CCTV1)

Trong một tập Bảo Vật Gia Truyền lên sóng năm 2018, một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp, quý phái đã khiến cả trường quay phải thích thú với phát ngôn tự tin của mình. Cô mang tới một chiếc ống cắm bút bằng nắm tay và tự tin khẳng định đây là món bảo vật giá trị, 100% là hàng thật.

Cô gái chỉ từ tốn trả lời tên của mình là Ái Tân Giác La Khải Địch. Nghe tới đây cả trường quay ồ lên thích thú, thì ra là con cháu hoàng tộc!

Ái Tân Giác La chính là dòng họ vua chúa nhà Thanh, cô gái này xét về vai vế hoàng tộc hẳn phải ở vị trí một "cách cách", chẳng trách cô tự tin tới vậy.

Khải Địch giới thiệu thêm, mình chính là cháu gái 13 đời của Ái Tân Giác La Đa Đạc (1636 - 1649) - một trong 12 Thiết mạo tử vương và một tướng lĩnh trong thời kỳ đầu nhà Thanh, con trai vị hoàng đế khai quốc Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Hiện tại gia đình cô vẫn đang gìn giữ nhiều bảo vật gia truyền của hoàng tộc, chiếc ống bút này chỉ là một trong số đó.

Cô gái mang ống bút gia truyền đi kiểm định, tự tin cam đoan là đồ thật: Họ tên của bạn là gì? - Ảnh 2.

Chiếc ống bút xuất hiện trên sân khấu chương trình kiểm định bảo vật (Ảnh: CCTV1)

Cô gái mang ống bút gia truyền đi kiểm định, tự tin cam đoan là đồ thật: Họ tên của bạn là gì? - Ảnh 3.

Từng chi tiết trên chiếc ống bút đều được tạo tác từ các vật liệu quý hiếm (Ảnh: CCTV1)

Các vị chuyên gia gật gù thích thú trước câu chuyện về thân thế của Khải Địch. Họ đón chiếc ống bút từ tay cô và cẩn thận xem xét. Chiếc ống nhỏ này được làm từ gỗ mun với màu nâu đen huyền bí.

Điểm đáng chú ý nhất là trên thân ống còn gắn "bát bảo" - 8 vật liệu trang trí đắt giá thời cổ đại (bao gồm ngọc lam, phỉ thúy, ngà voi, san hô, mã não...). Đây chính là bảo vật xuất hiện từ thời kỳ đầu của nhà Thanh.

Năm 2014, một chiếc ống bút tương tự từng được bán đấu giá với giá 510.000 NDT, nên chiếc ống bút của gia đình hậu duệ nhà Thanh được định giá khoảng 200.000 - 250.000 NDT. Khải Địch nghe tới đây rất vui mừng, cô còn hỏi vui MC Vương Cương "có muốn mua lại không?".

Các chuyên gia cũng gửi lời cảm ơn tới Khải Định bởi chính sự xuất hiện của những hậu duệ hoàng tộc như Khải Địch đã giúp nhiều câu chuyện, bảo vật bí ẩn trong hàng ngàn năm lịch sử được bước ra ngoài ánh sáng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày