Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 18:41 10/01/2021

Ngôi nhà xinh xắn và ý nghĩa này còn từng là địa điểm quay của chương trình Điều Ước Thứ 7.

Anh Võ Thành Luân là người sáng lập dự án Nhà của thời thanh xuân ở Triệu Việt Vương - Đà Lạt. Về lý do quyết định xây dựng căn nhà gỗ ở Đà Lạt và mở nông trại, anh chia sẻ rằng: "Thật ra tiền thân của ngôi nhà này là nơi mà các em Điếc và mọi người sống cùng nhau, quá trình ban đầu của dự án là xây dựng 1 mái nhà cho mọi người nương tựa. Nhưng sau thời gian vận hành thì các em Điếc dần trưởng thành và mong muốn có cuộc sống tự chủ hơn bằng việc thuê nhà trọ để tự có trách nhiệm với cuộc đời mình. Một lý do khác là do đường đi làm từ quán trở về nông trại xa và khó đi đôi chút".

Và bản thân anh thì lại rất thích cuộc sống ở nông trại vì được sống gần thiên nhiên, nghe tiếng suối dẫn về chảy quanh nhà. Đồng thời nông trại cũng chính là nơi anh và mọi người chiết xuất tinh dầu để mang ra quán bán. Nông trại chính là một câu chuyện kể tiếp nối từ cách trồng và ra sản phẩm tinh dầu.

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 1.

Ngôi nhà nép mình bên sườn núi

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 2.
Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 3.

Quá trình xây dựng căn nhà gỗ này là công sức của hơn 200 tình nguyện viên đã lần lượt tới phụ cùng các thành viên của dự án và có sự trợ giúp của 2 bác thợ chính. Đây có thể xem là một câu chuyện hết sức khó khăn trong những ngày đầu, một câu chuyện của những người trẻ cùng nhau làm lên những điều "điên rồ" khi còn trẻ: "Mình còn nhớ những ngày ấy nắng lắm, da ai cũng cháy xém đen nhẹm. Mình cũng muốn kể 1 câu chuyện hùng vĩ về nữ quyền vì 80% các bạn tình nguyện viên là nữ. Những việc góp nhặt nhỏ bé dần được xây thành những điều to lớn. 6 tháng trời làm liên tục cho kịp mùa mưa để có chỗ che mưa nắng, với mình đây là một kỷ niệm cả đời không bao giờ quên".

Ngôi nhà có mái chữ A, để qua nhà nữ phải đi qua nhà nam cũng là cổng lối vào duy nhất. Hai dãy nhà như Ying và Yang được kết nối với phòng đọc sách, giữa nhà là bàn ăn với ý niệm là dù có giận nhau thế nào thì cũng phải gặp nhau ở gian nhà giữa và ngồi ăn cơm nói chuyện với nhau. Căn nhà cũng từng là địa điểm ghi hình trong Điều Ước Thứ 7, mọi người có tới quay và phụ anh dọn nhà cho thật sạch sẽ. Dù anh khá là đuối rồi nhưng nhìn căn nhà gọn gàng mang lại một cảm giác rất ấm áp.

Quá trình xây dựng căn nhà gỗ rất vất vả

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 5.
Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 6.

Khu chiết xuất tinh dầu

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 7.
Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 8.

Khó khăn nhất khi dựng ngôi nhà này là anh không có nhiều tiền và phải dành dụm, vay mượn để có một mái nhà che nắng mưa, một nơi để trồng trọt và chiết tinh dầu. Anh chia sẻ rằng: "Những ngày tháng đầu thực sự chưa quen, mình có đôi chút cảm giác sợ hãi nhưng dần thì mảnh đất trở nên hiền hoà, cây mọc xanh mát trở lại và đàn chim lại ríu rít khi trời về chiều. Nhìn lũ sóc rượt đuổi trên cành cây khiến mình thấy hạnh phúc vô bờ bến".

Hiện tại, anh có gian nhà chính để đọc sách, 2 bên nhà phụ để dành cho bạn phụ trách ở và 1 gian nhà để mời khách và bạn bè tới ở - nơi mà anh gặp lại những tình nguyện viên, những người đã từng giúp đỡ mình. Mặt trước là gian nhà để làm bánh, nhà kho, nhà giặt đồ. Băng đất thứ 2 là căn nhà nhỏ anh ở riêng, một lò chiết tinh dầu cỡ lớn và khu tách chiết. Xung quanh là 1,5 hecta trồng sả java để chiết và cả rosemary (hương thảo) nữa.

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 9.

Góc đọc sách đầy nắng

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 10.
Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 11.
Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 12.

Nơi trồng các loại thảo mộc sản xuất tinh dầu

Hàng ngày anh vẫn chạy đi về giữa quán và nông trại, dù có cực đến đâu thì trưa nào anh cũng tranh thủ về nhà nấu cơm ăn và chợp mắt một xíu. Anh rất yêu công việc sản xuất: chiết tinh dầu, làm xà phòng, làm nến vì nó bình yên lắm. Đồng thời, anh được gặp các em Điếc tại quán, nhìn các em trưởng thành và trách nhiệm hơn khiến anh hạnh phúc hơn.

Nguồn: Nhà của thời thanh xuân

Chàng trai lên Đà Lạt dựng ngôi nhà gỗ xinh xắn, mở nông trại chiết tinh dầu: Nhìn là thấy một bầu trời bình yên - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm