Chàng trai du học sinh Lào sang Việt Nam dọn rác: Hành động nhỏ của mình sẽ tác động lớn đến ý thức của giới trẻ Việt

Thuỳ Tiên, Theo Helino 11:41 19/03/2019

Tanoy, một du học sinh Lào đang học tại trường Đại học Vinh cơ sở 2 nghành Quản lý tài nguyên và môi trường - Viện nông nghiệp và tài nguyên vừa hoàn thành xong #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác tại Nghệ An.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Giữa hàng trăm nghìn trào lưu bùng nổ trên mạng xã hội nhiều năm nay mà người ta vẫn nhận xét là vớ vẩn, không có tích sự gì, chỉ dành cho lũ rỗi hơi... thì #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác xuất hiện với ý nghĩa đầy cao cả là bảo vệ môi trường nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, tán dương. Đây có lẽ là lần đầu tiên một trào lưu trên Facebook mà không ai muốn nó kết thúc, bị đi vào quên lãng.

#ChallengeForChange - Thử thách dọn rác phát triển ở khắp nơi trên thế giới, và Việt Nam cũng không ngoại lệ, chưa bao giờ những bức ảnh Before - After về những bãi rác được đăng tải nhiều như vậy. 

Mỗi một người hưởng ứng phong trào là một nơi lại sạch hơn, một bãi rác biến mất, môi trường sống của chúng ta có cơ hội được cải thiện. Nhiều người nước ngoài đang sinh sống, học tập tại Việt Nam cũng rất bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của trào lưu này của đất nước chúng ta. Nhiều người trong số họ cũng đã tự mình đi phát động những chiến dịch dọn rác tại trường học hay nơi ở xung quanh để Việt Nam xanh sạch đẹp hơn.

Chàng trai du học sinh Lào sang Việt Nam dọn rác: Hành động nhỏ của mình sẽ tác động lớn đến ý thức của giới trẻ Việt - Ảnh 2.

Hành động dọn rác của Tanoy ngay trên đất Việt xứng đáng nhận được sự tán dương của mọi người

Tanoy, một du học sinh Lào đang học tại trường Đại học Vinh cơ sở 2 nghành Quản lý tài nguyên và môi trường - Viện nông nghiệp và tài nguyên cũng vừa hoàn thành xong #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác tại Nghệ An.

Bãi rác mà nhóm chọn là một bãi rác tự phát nằm gần Đại học Vinh cơ sở 2. Cách đấy không xa khoảng 100m đã có một bãi tập kết rác khác theo quy định, có biển Cấm Đổ Rác nhưng người dân vẫn không có ý thức mang rác qua đó mà vứt hết ở đây từ nhiều năm nay. Bãi rác đã trở nên khổng lồ và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nó còn nằm ngay trên đường tới trường của nhiều sinh viên.

Nhóm của Tanoy gồm 3 bạn sinh viên Việt và 2 bạn lưu học sinh Lào đang theo học tại đây. Chàng trai này cho biết 5 người dọn rác từ 8 giờ sáng đến hơn 11 giờ nhưng chỉ dọn sạch được một nửa vì đây là một bãi rác lâu đời, lớp rác này chồng lên lớp kia, lớp cũ đốt chưa hết thì đã có lớp mới tấp vào. Họ phải dọn đến 3,4 lớp rác mới sạch được hoàn toàn.

Tuy nhiên, khối lượng rác khá lớn khiến cho nhóm không thể hoàn thành được. Nhóm quyết định đăng tải những bức ảnh của mình lên Facebook và kêu gọi sự hưởng ứng của bạn bè để cùng nhau làm sạch phần rác còn lại.

Chàng trai du học sinh Lào sang Việt Nam dọn rác: Hành động nhỏ của mình sẽ tác động lớn đến ý thức của giới trẻ Việt

Nhóm tham gia #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác gồm 3 sinh viên Việt Nam và 2 du học sinh Lào

Là lần đầu tiên tham gia một chiến dịch dọn rác ở Việt Nam, cậu bạn rất bất ngờ khi hành động của mình được tán dương rất nhiều. Tanoy nói rằng: "Thông qua việc này mình muốn gửi lời nhắn nhủ tới tất cả mọi người hãy ý thức hơn trong việc vứt rác; cùng nhau hành động vì một môi trường xanh sạch đẹp. "Hành động nhỏ ý nghĩa lớn".

Việc bảo vệ môi trường không phải của riêng ai, riêng một quốc gia nào, mỗi người cùng ý thức, chung tay từ những việc làm nhỏ nhất sẽ tạo ra được kết quả khổng lồ. 

Chàng trai du học sinh Lào sang Việt Nam dọn rác: Hành động nhỏ của mình sẽ tác động lớn đến ý thức của giới trẻ Việt - Ảnh 5.

Nhóm của Tanoy đã hoàn thành xong bãi rác khổng lồ chất chứa từ nhiều năm nay do ý thức kém của người dân

Chàng trai du học sinh Lào sang Việt Nam dọn rác: Hành động nhỏ của mình sẽ tác động lớn đến ý thức của giới trẻ Việt - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm