Chàng trai da màu tiết lộ những quy tắc "bất thành văn" mẹ dạy để sinh tồn tại Mỹ, cho thấy sự phân biệt chủng tộc đã tồn tại quá lâu

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:10 15/06/2020

Chúng tôi phải chịu đựng quá nhiều nỗi đau để lên tiếng. Chúng tôi cần các bạn cảm nhận được dù chỉ một phần nhỏ thôi về những gì chúng tôi phải trải qua mỗi ngày, nhằm tạo ra sự thay đổi lớn lao hơn," - Welch cho biết.

Sau cái chết của George Floyd - nạn nhân người Mỹ gốc Phi thiệt mạng do cái ghì gối vào cổ kéo dài hơn 8 phút của cảnh sát, những cuộc biểu tình - thậm chí trở thành bạo loạn đã xảy ra trên khắp nước Mỹ. Một phần để đòi lại sự công bằng cho Floyd, phần khác là để phản đối nạn phân biệt chủng tộc gây nhức nhối từ lâu.

Trên thực tế, nạn phân biệt chủng tộc đã là một vấn đề quá dai dẳng trong xã hội phương Tây. Chẳng thế mà không chỉ Mỹ, những cuộc biểu tình còn lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu.

Cameron Welch

Và mới đây, câu chuyện "phân biệt chủng tộc" tiếp tục gây chú ý vì đoạn video do một chàng trai da màu chia sẻ. Đó là video của Cameron Welch - 18 tuổi, sống tại Houston, Texas (Mỹ). Welch đã đăng tải video trên nền tảng TikTok, với nội dung về những quy tắc bất thành văn do chính mẹ của Welch dạy, để tồn tại ở Mỹ với màu da khác biệt.

Chàng trai da màu tiết lộ bí kíp sinh tồn tại Mỹ do mẹ truyền dạy

Trong video, Welch liệt kê rất nhiều quy tắc, từ việc phải luôn giữ hóa đơn sau khi rời cửa hàng, cho đến chuyện không được phép đáp trả cảnh sát. Ngoài ra là những quy tắc để tránh gây chú ý khi ra đường, và đặc biệt chú ý khi đi mua hàng. Cụ thể như sau. 

- Đừng bao giờ nhét tay vào túi quần khi ra đường

- Đừng bao giờ đội mũ khi mặc hoodie

- Đừng ra đường mà không mặc áo

- Luôn thông báo với người thân, dù chỉ là đi ra một khu phố quen thuộc

- Không ở ngoài đường quá muộn

- Đừng chạm vào bất kỳ thứ gì mà mình không mua

- Đừng bao giờ quên lấy hóa đơn và túi đựng, dù chỉ mua một thỏi kẹo cao su.

- Đừng bao giờ khiến tình huống trở nên giống một cuộc tranh cãi (khi ở ngoài đường)

- Đừng bao giờ quên giấy tờ tùy thân

- Không lái xe mà chỉ mặc áo 3 lỗ (áo may-ô)

- Không lái xe khi đội khăn quấn đầu (do-rag)

- Và cũng không ra ngoài với cả 2 thứ đó

- Đừng bật nhạc quá to khi lái xe

- Đừng nhìn chằm chằm vào phụ nữ da trắng

- Nếu cảnh sát chặn lại hỏi, đừng đáp trả mà hãy tuân thủ, thỏa hiệp

- Nếu bị cảnh sát dừng xe, hãy đặt cả 2 tay lên cửa, và hỏi xem liệu có thể lấy giấy tờ tùy thân trình diện hay không.

Đoạn video trên thu hút được tới hơn 8 triệu lượt xem và hàng chục ngàn bình luận. Một số người cho rằng đây thực sự là điều sai trái, khi những người da màu không được phép sống một cách thoải mái. "Cuộc sống của anh đáng ra không nên như vậy," - một cư dân mạng cho biết.

Welch cho biết, cái chết của George Floyd ngày 25/5 đã thôi thúc anh phải lên tiếng, chia sẻ cuộc sống chịu quá nhiều cảnh giác đối với người da màu tại Mỹ. "Tôi muốn mọi người nghe và hiểu được cuộc sống thường ngày của một người da đen là như thế nào."

Chàng trai da màu tiết lộ những quy tắc bất thành văn mẹ dạy để sinh tồn tại Mỹ, cho thấy sự phân biệt chủng tộc đã tồn tại quá lâu - Ảnh 4.

Đây là kiểu trang phục cấm kỵ khi ra đường (gồm áo may-ô và khăn quấn đầu (do-rag) mà Welch được mẹ dạy, nếu không muốn gặp rắc rối

Chàng trai da màu tiết lộ những quy tắc bất thành văn mẹ dạy để sinh tồn tại Mỹ, cho thấy sự phân biệt chủng tộc đã tồn tại quá lâu - Ảnh 5.

Trong một đoạn video khác, Welch còn chia sẻ cảm nhận về một câu chào rất thông dụng giữa một nhóm bạn da màu. Thông thường, người phương Tây khi tạm biệt hay nói "I'll see you later" - gặp lại sau. Nhưng với một nhóm bạn da màu, họ sẽ nói "Stay safe" - nghĩa là an toàn nhé.

"Mọi người da màu đều có cảm giác kiểu 'Liệu hôm nay có về nổi tới nhà không?'" - Welch chia sẻ trong đoạn clip.

"Mọi người nghe thấy chúng tôi, nhưng không thể cảm nhận được. Chúng tôi phải chịu đựng quá nhiều nỗi đau để lên tiếng. Chúng tôi cần các bạn cảm nhận được dù chỉ một phần nhỏ thôi về những gì chúng tôi phải trải qua mỗi ngày, nhằm tạo ra sự thay đổi lớn lao hơn," - Welch trả lời tờ BuzzFeed News.

Nguồn: Daily Mail , Buzz Feed News

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ con gái tố bị dùng vũ lực hiếp dâm ở Phú Thọ: Khởi tố, bắt giam người bố

    Ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đình Quân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm