Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch

Jia You, Theo Thời Đại 11:57 31/08/2017

“Tự tử không phải là vết nhơ của một ai đó, mà chính là bi kịch” - đây là câu nói của nhà tâm lý học Kay Redfield Jamison được viết trong cuốn sách Night Falls Fast: Understanding Suicide được phát hành năm 1999 để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tâm lý của những người tự tử.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), vào năm 2010, Hàn Quốc là nước thành viên có tỷ lệ tự tử cao nhất khi cứ 100.000 người lại có 33,5 người tự tìm đến cái chết. Trong khi đó, Hungary và Nhật Bản đứng thứ 2 và 3 với tỷ lệ lần lượt là 23,3 và 21,2.

Tỷ lệ trên tương đương với việc mỗi ngày, Hàn Quốc có tới gần 50 ca tự tử, con số tăng đột biến so với năm 2000 khi chỉ có 13,6 người tự tử/ngày.

Và một trong những nơi khiến người chán sống chọn để kết liễu đời mình chính là cầu Mapo, được xem là một trong những nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở thành phố Seoul.

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 1.

Chẳng ai tin rằng, nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất lại là nơi nhiều bi kịch xảy ra. (Ảnh: Internet)

Cây cầu xinh đẹp Mapo bắc qua sông Hàn ở Seoul là nơi mà các cặp tình nhân hay hẹn hò cũng như ngắm hoàng hôn, ngắm thành phố muôn màu vào ban đêm nhưng cũng lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch nhất khi chứng kiến nhiều vụ nhảy cầu, chết chóc, đến mức nó được gọi là “cầu tự tử”. Vào năm 2012, chính quyền thành phố Seoul và hãng bảo hiểm nhân thọ Samsung đã cùng nhau khởi xướng một chiến dịch nhằm quyết tâm đẩy lùi nạn tự tử tại quốc gia này mang tên “Cầu sự sống”. 

Cụ thể, họ đã làm một loạt đèn sáng trên thân cầu với những thông điệp vô cùng ý nghĩa được viết trên thành cầu như: “Ngày hôm nay của bạn như thế nào?”, “Bạn đã ăn gì chưa?”, “Khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời bạn chưa đến đâu đấy!”, “Cùng làm một ly cà phê nhé”,... nhằm thức tỉnh những người có ý định rời xa cuộc đời này để họ biết rằng, cuộc sống phía trước rất tươi đẹp, nhiều điều mới mẻ đang chờ họ và hãy cố gắng bước qua mọi thứ để tận hưởng những điều vui vẻ phía trước.

Tuy nhiên, không biết vì lý do gì, sau khi chiến dịch này được quảng bá hơn một năm, tỷ lệ người tự tử ở cầu Mapo tăng 6 lần. Đây quả thật là một cái kết buồn cho nỗ lực lớn của chính quyền thành phố Seoul.

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 2.

Bạn ăn cơm chưa?

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 3.

Cùng uống chút cà phê nhé!

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 4.

Hôm nay bạn thế nào?

Sau khi chiến dịch này bị phá sản, người dân và chính quyền Hàn Quốc tiếp tục với sáng kiến lắp đặt hệ thống chống tự tử không chỉ trên cầu Mapo và 3 cây cầu khác ở Seoul. Đây là hệ thống máy quay an ninh được lập trình để “định vị” được những người đang đi tìm tử thần. Một khi có tín hiệu báo động, nhóm bác sĩ và chuyên gia tâm lý sẽ có mặt tại hiện trường. Kết quả, đã cứu được nhiều người thoát khỏi “bàn tay” tử thần.

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 5.

Giá như con người biết chia sẻ với nhau thì sẽ không có nhiều bi kịch xảy ra. (Ảnh: Internet)

Chẳng ai ngờ rằng nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Hàn Quốc lại là nơi xảy ra nhiều bi kịch - Ảnh 6.

Tuy chiến dịch bị phá sản nhưng mọi người không bao giờ quên được sự nỗ lực của chính quyền Seoul đề ngăn chặn vấn nạn xã hội này. (Ảnh: Internet)

Tại Hàn Quốc, vấn nạn tự tử được xem là bệnh dịch khủng khiếp nhất. Tự tử không chỉ ảnh hưởng đến người nhà mà còn cả bạn bè xung quanh. Khi đó, họ không biết được rằng những người thân yêu của mình bị tổn thương như thế nào. 

Không ít khách du lịch khi bước qua cây cầu Mapo và đọc những dòng thông điệp trên lại quay trở về với tâm trạng nặng trĩu. Họ chỉ ước rằng nếu con người biết yêu thương nhau hơn, cùng nhau chia sẻ để giảm bớt những căng thẳng hay bế tắc trong cuộc sống này thì đã không có nhiều bi kịch xảy ra. Họ tự hỏi, giá như đây là một nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất mang đúng ý nghĩa của nó?

Mặc dù chiến dịch “cầu sự sống” năm 2012 bị phá sản hoàn toàn nhưng những ai từng bước qua cây cầu Mapo đều nhìn thấy được sự nỗ lực của nhiều người cũng như là một dấu hiệu cho thấy chính phủ xứ Kim Chi đang nhận thức được tình hình khó khăn này.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm