Người ta chọn Ngoại thương (FTU) để học kinh tế, Trần Đặng Kim Nguyên (SN 2003, Hà Tĩnh) lại chọn Ngoại thương để… làm công nghệ. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng chính sự “ngược dòng” ấy lại nói lên một điều rất khác về nam sinh này khi luôn tìm cách định nghĩa lại giới hạn của chính mình.
Và cũng nhờ tư duy ấy, hành trình tuổi trẻ của Kim Nguyên trở nên đặc biệt. 18 tuổi, thay vì đăng ký vào một ngôi trường kỹ thuật nổi tiếng về công nghệ và nghiên cứu khoa học, cậu bạn quyết định chọn một trường mạnh về kinh tế để theo đuổi công nghệ theo cách riêng, rồi ngay sau đó nhận offer 2.500 USD/tháng từ công ty blockchain quốc tế, xây cộng đồng công nghệ 200.000 người không tốn một xu quảng cáo; 19 tuổi là Á vương cuộc thi nhan sắc, rồi trở thành quán quân một sân chơi khởi nghiệp toàn quốc năm 22 tuổi…
Chân dung nam sinh Kim Nguyên.
Và sau tất cả những nhãn mác ấy, nếu đi sâu hơn một chút, người ta sẽ không chỉ thấy thành tích mà còn là hình dáng của một cậu sinh viên tỉnh lẻ từng hoang mang giữa một lớp toàn học sinh trường chuyên, từng đắn đo trước ánh hào quang, từng chọn “lùi lại một bước để đi xa hơn” và quan trọng nhất là một người trẻ dám nghiêm túc với con đường mình chọn, từ rất sớm.
Kim Nguyên - tân cử nhân Chương trình Tiên tiến ngành Kinh tế Đối ngoại chọn cách bước ra Ngoại thương bằng một hành trang đầy trải nghiệm như thế!
Trước khi trở thành sinh viên FTU, Nguyên từng có ý định xét tuyển ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhưng rồi cậu bất ngờ đổi ý, tất cả bắt nguồn từ một câu nói của mẹ:
Mẹ Nguyên nói: “Nếu con học Bách khoa, mẹ sợ con sẽ suốt ngày cắm mặt trong phòng máy, không chịu đi ra ngoài sống và trải nghiệm gì cả”.
Trước sự băn khoăn của mẹ, Nguyên cũng bắt đầu tự hỏi: Có con đường nào để mình vẫn được sống với công nghệ, nhưng không bị bó hẹp trong thế giới kỹ thuật thuần túy? Một hướng đi giúp mình hiểu con người trước, rồi mới xây công nghệ cho họ?
Cậu tự mày mò tìm hiểu chương trình học, theo dõi hàng trăm hồ sơ LinkedIn và bất ngờ nhận ra: rất nhiều anh chị tốt nghiệp FTU, dù không học chuyên ngành công nghệ, vẫn đang làm việc tại Google, Amazon, Shopee hay các startup ở Mỹ, Singapore… trong các vị trí quản lý sản phẩm, phát triển thị trường hay quản lý công nghệ.
“FTU có thể không dạy code chuyên sâu, nhưng lại là môi trường giúp mình trở thành một người biết công nghệ để làm kinh doanh, chứ không chỉ là người viết code”, Nguyên chia sẻ.
Sau khi đã cân nhắc kỹ, Nguyên chọn theo học tại FTU.
Trải qua quá trình cân nhắc, Nguyên quyết định lựa chọn học tại Ngoại thương.
Ngay học kỳ 2 năm nhất, Nguyên đã nhận được offer 2.500 USD/tháng từ một công ty blockchain quốc tế, với vai trò trợ lý truyền thông kiêm phát triển cộng đồng. Điều đáng nói không phải ở con số mà ở cách một tân sinh viên lại lọt vào mắt xanh của công ty công nghệ hàng đầu:
“Nửa cuối năm lớp 12, sau khi đã trúng tuyển sớm vào Ngoại thương, mình có nhiều thời gian hơn để khám phá những điều mới. Lúc đó, mình bắt đầu tham gia xây dựng cộng đồng cho một ứng dụng có tên là Notion, thời điểm ấy vẫn còn khá mới ở Việt Nam, nhưng giờ đã là một unicorn với định giá hơn 10 tỷ đô.
Mình và hai anh chị nữa đã cùng nhau phát triển cộng đồng Notion Việt Nam từ con số 0 lên đến hơn 200.000 thành viên chỉ trong vòng 6 tháng, hoàn toàn không dùng đến ngân sách quảng cáo. Giai đoạn đó đúng lúc dịch COVID, ai cũng ở nhà nhiều nên nhu cầu học công cụ mới tăng mạnh, và chúng mình tận dụng cơ hội đó rất tốt”, Nguyên kể lại.
Dù đang có thu nhập ổn định và nhiều cơ hội phía trước, Nguyên chủ động tạm dừng công việc để tập trung học hành bài bản hơn: “Mình còn nhớ, khi đang phân vân, bố mẹ đã nhẹ nhàng nhắn: Nếu bây giờ họ đã sẵn sàng trả con mức đó, thì hãy tưởng tượng khi con tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, và trải nghiệm thì họ sẽ còn coi trọng con đến mức nào nữa”, nam sinh kể lại.
Lời khuyên ấy chính là “cú hick” để Nguyên suy nghĩ nghiêm túc hơn về con đường dài hạn. Trong một thế giới công nghệ thay đổi từng ngày, cậu hiểu rằng giá trị bền vững không đến từ những con số ngắn hạn, mà từ tư duy, năng lực và khả năng thích nghi sâu sắc.
“Vậy nên mình chọn lùi một bước để đi xa hơn. Không phải vì sợ khó, mà vì mình muốn chuẩn bị kỹ hơn, vững hơn để khi cơ hội tiếp theo đến, mình có thể nắm lấy một cách trọn vẹn, thay vì chỉ lướt qua nó”, nam sinh chia sẻ.
Chọn một con đường mới chỉ là bước khởi đầu, còn làm quen và thích nghi với nó mới là thử thách thực sự. Những ngày đầu ở FTU, trong một môi trường toàn những con người xuất sắc, nam sinh nhanh chóng bị choáng ngợp.
Nguyên theo học Chương trình Tiên tiến Kinh tế đối ngoại và đây cũng là ngành có điểm đầu vào cao nhất năm đó. Ngay buổi định hướng đầu tiên, khi nhìn quanh lớp và lặng lẽ đọc qua hồ sơ bạn bè, cậu gần như “sốc” khi phần lớn đều là học sinh chuyên, có giải quốc gia, IELTS 8.0 từ năm lớp 11… Cảm giác lạc lõng ập đến ngay giữa ngôi trường mà cậu từng mơ ước.
Nguyên nhanh chóng vượt qua cảm giác tự ti, chủ động tự học, tham gia workshop, kết nối với bạn bè để phát triển bản thân. Nỗ lực ấy khép lại bằng tấm bằng Xuất sắc tại Ngoại thương. Nhìn lại chặng đường đã qua, Nguyên nhận ra rằng: “Không ai sinh ra đã giỏi, họ giỏi vì đủ can đảm để học, để thử và để mở lòng trước cơ hội. Một học sinh tỉnh lẻ như Nguyên, hoàn toàn có thể làm được điều đó”.
Kim Nguyên đạt ngôi vị Á vương Manhunt (nằm trong khuôn khổ cuộc thi nhan sắc và tài năng lớn nhất FTU - Duyên Dáng Ngoại Thương).
Khi đã tự tin hơn vào năng lực của mình, Nguyên không ngần ngại thử sức ở những môi trường mới, đôi khi rất khác hình ảnh “người làm công nghệ” mà mọi người vẫn quen thuộc. Tiêu biểu là quyết định tham gia Manhunt (nằm trong khuôn khổ cuộc thi nhan sắc và tài năng lớn nhất FTU - Duyên Dáng Ngoại Thương) và bất ngờ giành Á vương.
Với Nguyên, điều đáng giá nhất là hành trình thay đổi bản thân, còn danh hiệu Á vương chỉ là dấu mốc đẹp: “Ngay từ vòng ứng xử, mình đã tin hình ảnh Manhunt của mình không chỉ là ‘nét đẹp ngoại hình’ mà là năng lượng của một người trẻ có tư duy, cam kết và trách nhiệm”.
Giỏi công nghệ, lại có ngoại hình nổi bật, Nguyên từng khiến nhiều người thắc mắc liệu có bao giờ muốn “dấn thân” vào môi trường showbiz? Trước câu hỏi này, Nguyên chia sẻ: “Mình yêu cái đẹp, cũng từng có vài trải nghiệm trước ống kính. Nhưng mình biết thứ khiến mình thức dậy mỗi sáng không phải là ánh đèn sân khấu, mà là việc tạo ra một sản phẩm có thể giải quyết vấn đề thực dù là nhỏ thôi cho ai đó ngoài kia.”.
Thời trang hay hào quang có thể là một phần của cuộc sống. Nhưng với Nguyên, được tạo ra giá trị là thứ mang lại sự trọn vẹn thực sự. Và hiện tại, với cậu, con đường khởi nghiệp vẫn là nơi phù hợp nhất để làm điều đó.
Và để thực sự bắt đầu hành trình tạo ra giá trị ấy, Nguyên đã lựa chọn Khởi nghiệp cùng Kawai là bệ phóng đầu tiên đưa dự án Thinkmay - nền tảng điện toán đám mây được ví như “tiệm net trên mây”, đến gần hơn với cộng đồng. Kawai với Nguyên còn là một cột mốc mà bất kỳ sinh viên Ngoại thương nào đam mê đổi mới sáng tạo đều mong muốn một lần được chinh phục.
“Về cơ bản, chúng mình cho phép người dùng truy cập máy chủ từ xa để có thể làm việc, chơi game, giải trí mà không cần phải đầu tư thiết bị quá khủng”, Nguyên giới thiệu ngắn gọn về dự án.
Không chỉ tạo dấu ấn bằng một ý tưởng mới lạ, Thinkmay còn được đánh giá cao nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về sản phẩm lẫn đội ngũ. Trước khi chính thức đưa Thinkmay chinh chiến tại sân chơi Kawai, Nguyên và các cộng sự đã dành nhiều thời gian để trau chuốt sản phẩm cũng như hoàn thiện năng lực lãnh đạo.
Nam sinh từng chinh chiến tại nhiều cuộc thi trong và ngoài nước.
Kim Nguyên và Thinkmay giành chiến thắng tại Khởi nghiệp cùng Kawai.
Với Nguyên, Khởi nghiệp cùng Kawai không chỉ là cuộc thi mà còn là một dấu mốc quan trọng trong hành trình khởi nghiệp nghiêm túc. “Điều khiến mình tự hào nhất không phải là kết quả cuối cùng mà là đội mình đã thể hiện được một tinh thần khởi nghiệp vừa máu lửa, vừa chuyên nghiệp. Chúng mình đã thật sự truyền được niềm tin và năng lượng ấy đến Ban giám khảo và cả khán giả, và với mình, đó mới là điều quan trọng nhất”.
Về dự định trong tương lai, Kim Nguyên mong muốn trở thành một người vừa có năng lực chuyên môn vững vàng, vừa có khả năng dẫn dắt và truyền cảm hứng cho người khác, tạo ra giá trị thực sự dù là qua sản phẩm mình xây dựng, đội nhóm mình phát triển hay thế hệ tiếp theo mình hỗ trợ. Không đặt mục tiêu trở thành “người giỏi nhất”, Nguyên hướng đến việc trở thành người có tác động tích cực, bền vững và tử tế: đủ vững để chèo lái, đủ lắng nghe để kết nối, và đủ kiên trì để theo đuổi những điều mình tin là đúng.