Chân dung "nữ quái" cầm đầu đường dây mua bán thận lớn nhất Việt Nam

Minh Tuệ, Theo Tổ quốc 10:56 01/02/2019

Do kinh doanh vỡ nợ nên Tôn Nữ Thị Huyền đã lên TPHCM để bán thận. Sau đó, Huyền thấy món lợi nhuận kinh khủng từ việc bán thận nên đã thành lập 1 đường dây mua bán thận khép kín lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay, sau đó thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Ngày 1/2, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TPHCM, là đối tượng cầm đầu) Hoàng Đức Tùng (28 tuổi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, cùng ngụ TP. Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) và Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận người. 

Hàng trăm nạn nhân sập bẫy đường dây của nữ quái

Khoảng tháng 5/2017, công an đã phát hiện đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay của nữ quái Tôn Nữ Thị Huyền. Qua điều tra, công an xác định đường dây do Huyền đã tổ chức mua bán thận cho hàng trăm người và cực kì khép kín. 

Ngay cả khi đường dây của nữ quái này bị triệt phá, trinh sát công an cũng không khỏi ngỡ ngàng. Đến khi bị phát hiện, triệt phá (ngày 21/1/2019), đường dây này đã bán thận của hàng trăm nạn nhân (chưa kể còn khoảng 20 người đã được các đối tượng đưa đi xét nghiệm nhưng chưa bán), thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng. 

Chân dung nữ quái cầm đầu đường dây mua bán thận lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Thời điểm bị bắt công an đã thu giữ được gần 2 tỷ đồng là số tiền mà Huyền ngay lúc bị bắt giữ chuẩn bị cho các nạn nhân. Quá trình điều tra, công an xác định Huyền cấu kết với các đối tượng nước ngoài thực hiện. 

Về số nạn nhân của đường dây này, đa số đều có hoàn cảnh khó khăn, con cái bệnh tật nên đã bán thận để lấy tiền chữa trị cho con. Một số nạn nhân thì do thua bài bạc, cá độ bóng đá, phải đi bán thận lấy tiền trả nợ. Chưa kể còn một số là người dân tộc thiểu số ít hiểu biết đã bị dụ dỗ bán thận có nhiều tiền để trang trải cuộc sống… 

Khoảng thời gian trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi, nhiều người bị thúc ép về tiền bạc đã gấp rút bán thận cho đường dây này. Tính trung bình mỗi ngày có hai người lên bàn mổ bán thận. 

Khoảng thời gian từ lúc đăng ký đến lúc bán xong thận chỉ mất từ 1-2 tuần. Và chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, công an đã đón 14 người từ nước ngoài về sau khi đi bán thận. Hầu hết đa số nạn nhân đều giấu gia đình chuyện bán thận. 

Chân dung nữ quái cầm đầu đường dây mua bán thận lớn nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Vết tích để lại của một nạn nhân đã đi bán thận

Sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, đến ngày 25/1/2019, công an đã chốt chặn tại các cửa khẩu biên giới, mật phục và bắt giữ 5 đối tượng kể trên trong đường dây khi các đối tượng này đưa các nạn nhân bán thận ở nước ngoài trở về Việt Nam. Đồng thời, Ban chuyên án cũng mời 11 nạn nhân đi cùng về trụ sở làm việc. 

Trước những chứng cứ, các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội. 

Quá khứ của người phụ nữ cầm đầu đường dây mua bán thận lớn nhất Việt Nam 

Theo điều tra, Huyền vốn là người quê gốc ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và trở vào tỉnh Đồng Nai để kinh doanh. Một thời gian, Huyền vào tỉnh Đồng Nai sinh sống và tiêp tục kinh doanh nhưng bị thua lỗ nên bể nợ. Sau đó người phụ nữ này lên TPHCM nhưng do thiếu tiền nên Huyền đã liên hệ 1 số người môi giới để bán thận kiếm tiền. 

Chân dung nữ quái cầm đầu đường dây mua bán thận lớn nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Đối tượng Tôn Nữ Thị Huyền cùng số tiền mặt gần 2 tỷ đồng công an thu giữ

Cũng từ đây, Huyền cảm thấy món lợi nhuận kinh khủng từ việc bán thận nên đã lên kế hoạch thành lập 1 đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. 

Để đường dây của mình hoạt động thì Huyền đứng ra tuyển thêm đám đàn em gồm: Tùng, Cảnh, Kinh Tâm và Minh Tâm. Huyền cùng với các đồng phạm, lên mạng xã hội như Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. 

Khi những nạn nhân đồng ý thì Huyền cùng đàn em sẽ gặp gỡ nói chuyện. Sau đó, Huyền và đàn em tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước… 

Với những người muốn bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận. Chi phí mỗi ca mua bán thận, ngoài việc lo hết các chi phí, mỗi nạn nhân bán thận được các đối tượng trong đường dây trả từ 200 triệu đến 210 triệu đồng. Số tiền mà nhóm này thu được từ mỗi ca bán thận thành công dao động từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Còn những người môi giới thành công sẽ được hưởng từ 20 - 25 triệu đồng. 

Trong quá trình triệt phá đường dây do nữ quái này cầm đầu thì cũng có thông tin cho rằng thị trường bán thận ở nước ngoài dao động khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng cho một lần bán thận để cấy ghép. 

Do hầu hết các nạn nhân này có hoàn cảnh khó khăn nên trước Tết, công an đã kêu gọi, huy động CBCS quyên góp cho mỗi nạn nhân 3 triệu đồng để có tiền tổ chức cho 11 nạn nhân về quê ở các tỉnh thành: Thái Bình, Yên Bái, Bắc Giang, Lạng Sơn, Điện Biên, Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận, TPHCM đón Tết cùng gia đình. 

Hiện công an đang điều tra mở rộng điều tra vụ án. Công an đề nghị ai là nạn nhân trong đường dây mua bán thận này đến công an trình báo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm