Chân dung nam sinh từng khiến trường "Harvard Trung Quốc" không ngần ngại hạ ngay 200 điểm để "trải thảm" mời nhập học

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 08:08 29/06/2021

Khi mới chỉ học tiểu học, nam sinh tài giỏi này đã được trường đại học Bắc Kinh danh giá - ngôi trường được mệnh danh là "Harvard Trung Quốc" - trực tiếp tìm gặp và bày tỏ nguyện vọng hạ 200 điểm để đón cậu về trường đào tạo.

Đối với nhiều học sinh, thi đại học là một kỳ thi quan trọng trong cuộc đời, nhưng để chọn được một trường đại học tốt, trước hết phải đạt mức điểm sàn xét tuyển của trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp đặc biệt được nhà trường ưu ái hạ điểm để mời vào học, chẳng hạn như cậu bạn Diệp Gia Ninh dưới đây.

Chân dung nam sinh từng khiến trường Harvard Trung Quốc không ngần ngại hạ ngay 200 điểm để trải thảm mời nhập học - Ảnh 1.

Chân dung Diệp Gia Ninh

Diệp Gia Ninh sinh năm 1999 tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc trong một gia đình bình thường. Từ nhỏ Diệp Gia Ninh đã rất thông minh, vô cùng nhạy cảm với các con số và có thành tích học tập đáng nể. Bố mẹ ở nhà có thói quen đọc sách, cậu bạn ban đầu chỉ là tò mò bắt chước bố mẹ cầm sách lên nghịch, lâu dần hình thành thói quen yêu thích đọc sách từ lúc nào không hay.

Đến khi lên tiểu học, cậu thể hiện niềm yêu thích với toán học và công nghệ thông tin, đồng thời muốn theo học ngành nghề ấy. Bố mẹ Diệp Gia Ninh ban đầu phản đối, bởi họ cảm thấy hướng đi con chọn vừa khó vừa ít người theo được lâu dài, sợ con sẽ không có tương lai. Nhưng sau khi nói chuyện nghiêm túc với con trai, họ đã đồng ý ủng hộ giấc mơ của cậu. Với sự nhạy cảm thiên bẩm đối với số học, cộng thêm sự nỗ lực không ngừng, Diệp Gia Ninh đã đạt giải Olympic Toán tin học trẻ em, nhiều lần giành được các giải thưởng cấp thành phố, cấp tỉnh và thậm chí cả quốc gia. Về sau, mầm non tài năng ấy đã được đại học Bắc Kinh - hay còn gọi tắt là Bắc Đại, trường đại học hàng đầu được nhiều người coi là "Harvard Trung Quốc" - để mắt tới.

Chân dung nam sinh từng khiến trường Harvard Trung Quốc không ngần ngại hạ ngay 200 điểm để trải thảm mời nhập học - Ảnh 2.

Ngôi trường mơ ước của biết bao sĩ tử Trung Quốc - Đại học Bắc Kinh

Được biết, phía nhà trường đã trực tiếp đến gặp nam sinh tài giỏi Diệp Gia Ninh và ký "Hiệp ước hạ 200 điểm" để làm thủ tục nhập học cho cậu. Trong khi đó, để thi đỗ vào trường Bắc Đại, điểm tuyệt đối của hầu hết các tỉnh thành tại Trung Quốc là 750 điểm, trừ một số vùng có quy định khác biệt.

Cho đến cấp ba, Diệp Gia Ninh tham gia kỳ thi Olympic Tin học Trung Quốc lần thứ 33 và xếp thứ 14 chung cuộc, được tuyển thẳng vào trường Bắc Đại. Điều đó có nghĩa là trong khi các bạn cùng trang lứa vẫn đang phải dùi mài kinh sử cho cuộc thi đại học định mệnh, thì Diệp Gia Ninh đã trở thành sinh viên sáng giá.

Diệp Gia Ninh cũng đã lên kế hoạch tương lai cho mình rất rõ ràng. Trong đó, cậu không tham gia thi cuối cấp mà trực tiếp lựa chọn học đại học. Không chỉ là một nhân tài hiếm có, tính cách của Diệp Gia Ninh cũng rất ôn hòa, được bạn bè quý mến.

Chân dung nam sinh từng khiến trường Harvard Trung Quốc không ngần ngại hạ ngay 200 điểm để trải thảm mời nhập học - Ảnh 3.

Diệp Gia Ninh (ngồi giữa) cùng các bạn học trong phòng thí nghiệm tại trường Bắc Đại

"Tôi hy vọng mình có thể tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ tiên tiến trong trường đại học để nghiên cứu sâu và đóng góp một chút sức lực trong lĩnh vực khoa học máy tính ở Trung Quốc." - Diệp Gia Ninh tâm sự ước mơ của mình sau khi vào trường.

Giá trị xã hội của một người không nằm ở tài năng, mà nằm ở tầm nhìn của người đó. Sự đáng trân trọng của Diệp Gia Ninh nằm ở khả năng biết tận dụng mọi cơ hội làm bàn đạp để leo lên những bậc cao mới.d

Để đi đến thành công như bây giờ, bố mẹ Diệp Gia Ninh cũng góp một phần công rất lớn. Bố mẹ cậu đã không hạn chế suy nghĩ tự do của con cái, việc họ làm là thiết lập tư duy đúng đắn và quan điểm cho Diệp Gia Ninh chứ không biến con thành người mình muốn và lựa chọn thay con.

Nguồn: Sina

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm