Châm lửa thiêu đốt đường phố, ném đá cảnh sát: Khi lễ hội Halloween vượt xa ranh giới của những trò đùa vô hại

Winter Spiderum, Theo Thời Đại 08:30 30/10/2017

Ngày nay, tại các nước phương Tây, Halloween dường như đã được xem là “Ngày lễ dành cho trẻ vị thành niên”. Với sự nông nổi của tuổi trẻ và ưa thích những trò chơi quá lố, một vài nhóm thanh niên đã gây ra những cuộc nổi loạn đi quá giới hạn.

Châm lửa thiêu đốt đường phố, ném đá cảnh sát: Khi lễ hội Halloween vượt xa ranh giới của những trò đùa vô hại - Ảnh 1.

Ngày nay, tại các nước phương Tây, Halloween dường như đã được xem là “Ngày lễ dành cho trẻ vị thành niên”.

Các thanh niên nghịch ngợm thi nhau đập phá đường phố

Tại thành phố Omaha (bang Nebraska, Mỹ), vào năm 1923, Halloween đã trở thành một trong những ngày nguy hiểm và đáng sợ nhất của năm. Các chàng trai nghịch ngợm của thành phố này cùng nhau đập phá đường phố. Vụ việc này đã gây ra thiệt hại rất lớn về tài sản cũng như tinh thần của các gia đình sống gần đó.

Cảnh sát trưởng của thành phố Omaha đã đưa ra một giải pháp để giải quyết tình trạng này, ông sẽ tuyển "500 anh em" để làm "cảnh sát đặc biệt" trong ngày lễ Halloween, họ sẽ được cấp huy hiệu và trang bị như một cảnh sát. Báo New York Times cho biết: Những "cảnh sát đặc biệt" nhí này sẽ không có quyền bắt giữ người khác, nhưng sẽ liên lạc với các sĩ quan thường xuyên.

Châm lửa thiêu đốt đường phố, ném đá cảnh sát: Khi lễ hội Halloween vượt xa ranh giới của những trò đùa vô hại - Ảnh 2.

Một vụ nổi loạn được thực hiện bởi đám thanh niên nghịch ngợm tại Anh vào năm 2015

Chiến lược khéo léo này nhằm biến những tên tội phạm chưa đủ tuổi vị thành niên trở thành những cảnh sát trẻ được làm việc. Cảnh sát trưởng dường như suy nghĩ rằng, kế hoạch của ông sẽ gần như loại bỏ được sự nghịch ngợm của các thanh niên trong kỳ nghỉ lễ.

Đám thanh niên đột nhập vào nhà bỏ không và gây thiệt hại đến 10.000 USD

Tại Bắc Mỹ vào đầu thế kỷ 20, Halloween hầu như trở thành một lễ hội tinh nghịch dưới mọi hình thức, nhưng nó vẫn giữ lại được bản sắc ban đầu của mình. Theo hầu hết các nguồn tin, kỳ nghỉ này xuất phát từ bữa tiệc của người Celtic, một ngày giao thừa khi ranh giới giữa thế giới tâm linh và thế giới gần nhau nhất. Ở Mỹ, ngày này đã phát triển thành một kỳ nghỉ lễ. 

Châm lửa thiêu đốt đường phố, ném đá cảnh sát: Khi lễ hội Halloween vượt xa ranh giới của những trò đùa vô hại - Ảnh 3.

Cảnh sát phải chặn các nhóm nổi loạn từ 6h tối.

Trong một trường hợp phá hoại được lưu lại vào năm 1948, ba chàng trai đột nhập vào một ngôi nhà bỏ trống, được dành cho nghỉ dưỡng mùa hè trên đảo Long. Khi đột nhập thành công, họ đã cố gây ra thiệt hại 10.000 USD tại thời điểm đó - tương đương gần 100.000 USD (khoảng 2,2 tỷ VND) ngày nay. Theo báo Times, đồ nội thất bị phá hoại hoàn toàn trong cuộc đột nhập, bao gồm tấm thảm được nhập khẩu, tranh sơn dầu, tượng nhỏ, giáo, thanh kiếm trung cổ và bộ sưu tập những bức ảnh có chữ ký của những người nổi tiếng trong giai đoạn đó.

Vốn là một bác sĩ về tai - mũi - họng, chủ nhân của ngôi nhà yêu cầu họ đền bù 500 USD (tương đương 5000 USD ngày nay). Và ông khá tử tế khi nhân nhượng để các chàng trai tìm được việc làm rồi mới phải trả tiền. 

Nhóm học sinh trung học đốt lửa trên phố sầm uất và ném đá vào cảnh sát

Ở một số nơi, trẻ em nổi loạn vào dịp Halloween ngày càng nhiều. Năm 1945, gần bãi biển Kew ở Toronto (Canada) vì những lý do không rõ ràng, một nhóm học sinh trung học bắt đầu đốt lửa trên đường phố sầm uất, chúng dùng xăng đổ vào các hàng rào. Cảnh sát đã đến để dừng vụ nổi loạn. Thay vì chạy trốn, đám học sinh này ném đá vào cảnh sát và thiết lập những hàng rào để ngăn chặn xe cứu hỏa từ các đường phố.

Châm lửa thiêu đốt đường phố, ném đá cảnh sát: Khi lễ hội Halloween vượt xa ranh giới của những trò đùa vô hại - Ảnh 4.

Một nhóm nổi loạn khác tại State Street năm 2014.

Khi cảnh sát bắt giữ 13 người trong nhóm người nổi dậy, một đám thanh niên trai, gái hơn 7000 người tập trung và diễu hành trước cơ quan cảnh sát để giải thoát họ. Cảnh sát đã dùng nước và khói trắng để giải tán đám đông. Được biết, mức bảo lãnh cho những kẻ đứng đầu vụ Kew Beach lên tới 1000 USD (khoảng 10.000 USD ngày nay). Hầu hết đám thanh niên này đều phải ngồi tù vài tuần.

Vậy làm thế nào để hạn chế những hành động phá phách của giới trẻ trong kỳ lễ Halloween? Đó chính là việc mọi người cho trẻ em kẹo. Các cộng đồng trong xã hội đã bắt đầu khuyến khích "trick-or-treating" (Câu này có nghĩa là "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi"). Tinh thần của hành động này là: Chủ nhà chấp nhận những điều khó chịu nhỏ nhặt để không phải xử lý mớ hỗn độn hay hứng chịu những thiệt hại lớn sau các vụ quậy phá của đám thanh niên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm