"Cha đẻ" ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền "trắng trợn"

An Nhi, Theo Báo dân sinh 17:10 18/08/2020

Động thái của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường - "cha đẻ" ca khúc Hoa Nở Không Màu đang thu hút rất nhiều sự quan tâm.

Sau những ồn ào về vấn đề bản quyền đối với ca khúc Hoa Nở Không Màu, mới đây, "cha đẻ" của bài hát này là nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường tiếp tục đăng đàn trên trang cá nhân và thông báo về quyết định sẽ gắn cờ bản quyền cho kênh YouTube đã vi phạm trái phép.

Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho hay, bản cover Hoa Nở Không Màu được đăng đăng tải trên kênh YouTube này đã không xin phép chủ sở hữu và có hành vi thương mại với hình thức "bật kiếm tiền" khi chưa có tác quyền ca khúc. Không chỉ vậy, dù là sản phẩm cover nhưng bên dưới phần mô tả, người đại diện kênh YouTube cũng không ghi rõ nguồn gốc ca khúc và cụ thể ở đây là nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường và nam ca sĩ Hoài Lâm.

Cha đẻ ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền trắng trợn - Ảnh 1.

Dòng trạng thái trên trang cá nhân của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường - chủ nhân bản hit Hoa Nở Không Màu.

Cha đẻ ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền trắng trợn - Ảnh 2.

Hình ảnh kênh YouTube có tên Đur Siu Official 81 cover ca khúc Hoa Nở Không Màu được nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường công khai chia sẻ trên trang cá nhân.

Ở thời điểm hiện tại, bản cover ca khúc Hoa Nở Không Màu đã được kênh YouTube này gỡ xuống. Bằng chứng là khi truy cập vào địa chỉ kênh YouTube Đur Siu Official 81, clip cover Hoa Nở Không Màu đã hoàn toàn "bốc hơi". Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường nói thêm, đây là lời cảnh tỉnh cho những hành vi vi phạm bản quyền vì rất có thể, trường hợp nặng nhất sẽ là "bay" luôn cả kênh chứ không chỉ còn là mất clip cover.

Cha đẻ ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền trắng trợn - Ảnh 3.

Kênh YouTube mà nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường công khai chia sẻ sở hữu khá nhiều bản cover khác nhau nhưng hiện tại, clip cover Hoa Nở Không Màu đã được gỡ xuống.

Sau khi "cha đẻ" ca khúc Hoa Nở Không Màu chia sẻ bài đăng trên trang cá nhân, rất nhiều người hâm mộ đã ủng hộ cho quyết định của nam nhạc sĩ. Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cũng để lại lời chia sẻ đáng chú ý: "Tính ra tớ dễ dãi dễ chịu ai muốn làm gì làm à".

Cha đẻ ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền trắng trợn - Ảnh 4.

Dòng bình luận gây chú ý của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa.

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đã nhiều lần đăng đàn về việc ca khúc Hoa Nở Không Màu liên tục bị sử dụng trái phép, vi phạm bản quyền và có hành vi thương mại. Gần đây nhất, nam nhạc sĩ đã kể lại câu chuyện cười ra nước mắt khi nhiều người đã tỏ thành ý xin phép anh được cover Hoa Nở Không Màu trước hàng loạt động thái bảo vệ bản quyền quyết liệt trước đó của nam nhạc sĩ. Tuy nhiên, khi anh đề cập đến vấn đề trả tiền tác quyền, Nguyễn Minh Cường lại nhận được một thái độ bất hợp tác.

Điều tréo ngoe là những người này đăng tải clip cover lên YouTube và bật chế độ kiếm tiền nhưng lại từ chối đóng một phần tác quyền cho nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, trong khi đó là quyền lợi hoàn toàn hợp pháp và chính đáng của người sở hữu bản gốc ca khúc. Thậm chí nói không ngoa đó là một nghĩa vụ hiển nhiên mà bất kì ai cover cũng cần phải biết.

Cha đẻ ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm công khai cảnh cáo, gắn cờ kênh YouTube vi phạm bản quyền trắng trợn - Ảnh 5.

Dòng trạng thái bày tỏ sự bất bình của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.

Hoa Nở Không Màu là ca khúc do nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường sáng tác và được Hoài Lâm cho ra mắt vào cuối tháng 6/2020. Dù đã lên sóng được gần 2 tháng nhưng ca khúc này vẫn nhận được rất nhiều tình cảm của người hâm mộ và được nhiều nghệ sĩ cover lại.

Đây cũng được xem là bản hit giúp cho tên tuổi của Hoài Lâm "nóng" trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Cho đến thời điểm hiện tại, MV này đang thu về hơn 77 triệu lượt xem và hứa hẹn sẽ còn mang đến thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới.

Hoa Nở Không Màu - Hoài Lâm (Acoustic Version)

Nguồn: YouTube - Ảnh: FB nhân vật, chụp màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì

    Vụ container kéo lê nạn nhân 60km: Cả tài xế và vợ ngồi trên xe đều khẳng định không biết gì
  • Đọc thêm