CES 2023: Microphone gắn miệng giúp chống nghe lén, cho người dùng thoải mái nói chuyện trong thế giới ảo

Anh Việt, Theo Tổ Quốc 22:30 06/01/2023

(Tổ Quốc) - Đây là thiết bị microphone "riêng tư" mang tên Mutalk, với chức năng chống nghe lén bởi người khác, cùng thiết kế có phần khác lạ.

Trong bối cảnh thế giới ảo metaverse vẫn nhận được sự quan tâm từ giới công nghệ trên thế giới, nhiều nhà sản xuất các thiết bị thực tế ảo / thực tế ảo tăng cường đã mang tới hàng loạt sản phẩm mới bên lề sự kiện CES 2023 - vốn đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ).

Trong số này, có thể kể đến một sản phẩm khá thú vị mang tên Mutalk, tới từ nhà sản xuất thiết bị và phụ kiện VR Shiftall. Theo đó, đây là một mẫu microphone dành riêng cho người dùng VR, nhằm đảm bảo sự riêng tư khi đang "phiêu lưu" trong không gian ảo. Sự độc lạ của Mutalk nằm ở chỗ, thiết bị này được thiết kế để gắn chặt vào miệng, với các dây đeo cố định gắn xung quanh đầu. Nói cách khác, Mutalk có vẻ ngoài giống hệt như một chiếc kính VR, nhưng thay vì được gắn vào mắt, nó lại được gắn vào miệng của người dùng.

CES 2023: Microphone gắn miệng giúp chống nghe lén, cho người dùng thoải mái nói chuyện trong thế giới ảo - Ảnh 1.

Thiết bị microphone "riêng tư" Mutalk, với chức năng chống nghe lén bởi người khác

Theo Shiftall, Mutalk là sản phẩm microphone sinh ra để giải quyết vấn đề riêng tư của người dùng khi sử dụng các ứng dụng vũ trụ ảo. Cụ thể, người dùng có thể cảm thấy lo lắng vì những gì đang diễn ra trong thế giới thực bên ngoài thế giới ảo của mình. Hoặc, người dùng tự hỏi liệu ai đó có lén theo dõi hoặc nghe lén các cuộc trò chuyện ảo của mình hay không.

Tuy nhiên, khi dùng Mutalk, âm thanh phát ra giọng nói của người dùng gần như khó có thể nghe được bởi người khác. Shiftall cho biết Mutalk làm giảm âm lượng giọng nói của người dùng xuống ngưỡng -30dB đối với người ngoài; tức chỉ như khi chúng ta đang thì thầm hay nói một cách nhẹ nhàng. Ngay cả khi bạn hét lên giữa đám đông, thiết bị Mutalk cũng giảm âm lượng của chúng ta đến ngưỡng tối đa, khiến không phải ai cũng nghe được.

CES 2023: Microphone gắn miệng giúp chống nghe lén, cho người dùng thoải mái nói chuyện trong thế giới ảo - Ảnh 2.

Thiết bị được thiết kế để gắn vào miệng người dùng

Đương nhiên, những người dùng khác trong các ứng dụng thực tế ảo vẫn nghe được giọng nói của bạn một cách bình thường. Theo Shiftall, Mutalk được thiết kế để sử dụng chung với các thiết bị VR trên thị trường. Ngoài ra, thiết bị cũng tương thích với cả smartphone, cho phép người dùng có thể trò chuyện thoải mái với người khác mà không sợ bị nghe lén. Mặc dù vẫn, thiết kế có phần cồng kềnh và không thực sự tiện lợi của Mutalk là một điểm trừ với nhiều người dùng.

Do vẫn đang được phát triển, giá bán và thời điểm ra mắt của Mutalk vẫn chưa được công bố.

Tham khảo TechRadar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày