CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes

Việt Anh Spiderum, Theo Thời Đại 11:34 22/03/2017

Mới đây, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Madam Thảo) đã lọt top 15 nữ tỷ phú tự thân mới nhất trong danh sách tỷ phú năm 2017 của tạp chí Forbes...

Với khối tài sản được định giá khoảng 1,7 tỷ USD, CEO hãng Vietjet Air đã trở thành nữ tỷ phú duy nhất ở khu vực Đông Nam Á được Forbes vinh danh mới đây. Ở Việt Nam, bà và ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch tập đoàn Vingroup là hai người duy nhất lọt danh sách này.

Nữ tỷ phú tự thân duy nhất ở Đông Nam Á

CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes - Ảnh 1.

Chân dung CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo.

Với danh sách tỷ phú được Forbes công bố năm nay, chỉ có 2.7% là phụ nữ. Dù đã tăng gần 3 lần so với 1% trong thập kỷ trước, đây vẫn là con số vô cùng khiêm tốn. Trong tất cả các nữ tỷ phú này, chỉ 1/4 tự thân kiếm tiền chứ không thừa hưởng khối gia sản kếch xù giống như 3/4 còn lại. Nói vậy để thấy việc Madam Thảo lọt vào danh sách quả thực là một sự kiện đáng kinh ngạc.

Cụ thể, theo thống kê từ Forbes, bà thuộc nhóm 56 tỷ phú tự thân trên tổng cộng 227 người, đồng thời là một trong 15 người lần đầu tiên có vinh dự xuất hiện trong danh sách này.

Cả Đông Nam Á chỉ có một mình Madam Thảo, ngay cả ở một đất nước phát triển như Nhật Bản cũng chỉ có duy nhất một người là bà Yoshiko Shinohara - tỷ phú 82 tuổi, đồng thời là cựu chủ tịch công ty Temp Holdings - được vinh danh vì thành tích tương tự.

Một lần nữa, tất cả lại phải thán phục và bàn tán về nữ doanh nhân mới chỉ 47 tuổi. Khác biệt chỉ là, lần này, không chỉ có người Việt mà rất nhiều người trên thế giới đang dõi theo bà.

CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes - Ảnh 2.

Trên thực tế, dù là một người kín tiếng với giới truyền thông, danh tiếng của Madam Thảo vốn đã được các báo chí biết tới từ hơn nửa năm trước. Trong thời gian tháng 6/2016, cả Forbes, Bloomberg, Finews Asia, HR Asia, Nikkei Asian Review… và hàng loạt tờ báo tài chính khác đều đăng bài tiểu sử hay đưa ra dự đoán bà sẽ trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam trong tương lai. Ngày 8/3/2017, Forbes chính thức xác nhận những dự đoán này khi liệt kê Madam Thảo trong nhóm tỷ phú 2017 do tạp chí này bình chọn.

Thế nhưng, sự nghiệp của Madam Thảo còn chứa đựng nhiều chi tiết vô cùng thú vị.

21 tuổi đã trở thành triệu phú

Nổi lên như một trong những học sinh xuất sắc nhất thuộc thế hệ mình, Madam Thảo đã từng theo học chuyên ngành Kinh tế - tài chính tại Nga cuối những năm 80. Sau thời gian "dùi mài kinh sử" ở Đông Âu, bà tốt nghiệp với bằng cử nhân Kinh tế và Tín dụng - Ngân hàng, Tiến sỹ Kinh tế, đồng thời đã từng nắm giữ chức vụ Ủy viên sáng lập Viện Hàn lâm Nghiên cứu Hệ thống Quốc tế Liên Bang Nga.

CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes - Ảnh 3.

Madam Thảo bộc lộ tài năng kinh doanh từ khi còn trẻ

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Madam Thảo còn nổi tiếng với khả năng kinh doanh thiên bẩm từ khi còn rất trẻ. Bước vào năm 2 đại học, sớm nhận thấy cơ hội từ thương mại quốc tế, bà bắt đầu nhập hàng điện tử, máy tính, máy fax, đồng hồ, băng đĩa hay hàng nông sản từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong để kinh doanh tại Đông Âu. Ở chiều ngược lại, bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường đang rất "khát" như phân bón, sắt thép, thiết bị...

Theo tờ Bloomberg, sự nhạy bén và chăm chỉ đã giúp bà có những thành công bước đầu từ các hoạt động này, đồng thời kiếm được triệu đô đầu tiên ngay khi mới 21 tuổi!

Ba năm sau khi kiếm được triệu đô đầu tiên, Madam Thảo chuyển sang kinh doanh các mặt hàng công nghiệp như thép, máy móc... trước khi đầu tư về Việt Nam chủ yếu ở hai lĩnh vực là tài chính và bất động sản. Không chỉ là một trong những cổ đông đầu tiên góp vốn thành lập ngân hàng Techcombank và sau đó là VIB, bà còn sở hữu một số khách sạn và chuỗi nghỉ dưỡng 5 sao như: khu nghỉ dưỡng Furama, Ana Mandara, An Lâm Ninh Vân Bay…

VietJet Air, dưới bàn tay "lèo lái" đầy bản lĩnh của bà cũng đang ngày càng phát triển. Quý I/2016, hãng hàng không này đã chiếm lĩnh tới 37% thị phần chỉ với 31 tàu bay. Hiện tại, khối lượng tài sản được định giá khoảng 1.7 tỷ USD của bà hầu hết tới từ cổ phần trong VietJet Air và Sovico Holdings, nhà đầu tư chính trong dự án Dragon City.

Triết lý kinh doanh đầy tham vọng và cá tính

Madam Thảo là một nữ doanh nhân cực kỳ chăm chỉ. Đối với bà, những ngày làm việc trải dài từ 5h sáng tới 2h đêm hôm sau không phải thứ gì quá bất thường hay không tưởng. Khi được hỏi về khối tài sản của bản thân, bà trả lời Bloomberg:

"Tôi chưa bao giờ ngồi và tính toán tài sản của bản thân cả. Tôi chỉ tập trung vào việc tăng trưởng công ty, tăng lương trung bình cho anh chị em nhân viên và chèo lái VietJet tới mục tiêu chiếm nhiều thị phần hơn và nhanh chóng dẫn đầu".

CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes - Ảnh 4.

Với Madam Thảo, sự chăm chỉ và trung thực là những đức tính giúp bà thành công như ngày hôm nay. Kể về những ngày tháng khởi nghiệp đầy khó khăn trong quá khứ, bà cho biết:

"Tôi đã từng làm việc chăm chỉ và cố gắng xây dựng niềm tin của các nhà cung cấp bằng cách trung thực với họ. Ngày đó, tôi không có nhiều tiền, chính nhờ niềm tin này mà họ cung cấp cho tôi nhiều sản phẩm hơn và cho phép tôi được thanh toán chậm hơn."

Là một người ít xuất hiện trước báo giới, trong một lần hiếm hoi trả lời Forbes Việt Nam, bà khẳng định tư duy "làm ăn lớn" của bản thân:

"Tôi luôn nhắm tới những thương vụ làm ăn lớn. Tôi không bao giờ muốn làm những việc cò con. Khi mọi người giao dịch 1 container hàng hóa, tôi đã giao dịch với khối lượng hàng trăm chiếc container rồi."

CEO Vietjet Air: Nữ tỷ phú tự thân duy nhất tại Đông Nam Á được vinh danh trong bảng xếp hạng của Forbes - Ảnh 5.

"Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả. Tôi đã học hỏi và nghiên cứu rất nhiều. Tôi phải làm việc chăm chỉ và thành công chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê vào điều mình theo đuổi".

Cũng bởi vậy nên nhiều người cho rằng bất cứ thứ gì bà làm cũng cho ra lợi nhuận. Trước nhận xét này, Madam Thảo khẳng định: "Không có con đường nào dễ dàng để thành công cả. Tôi đã học hỏi và nghiên cứu rất nhiều. Tôi phải làm việc chăm chỉ và thành công chỉ đến khi bạn đặt hết niềm tin và đam mê vào điều mình theo đuổi".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm