CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt

BOBO, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 17/06/2020

Theo ông Elie Seidman, để hẹn hò qua mạng thành công là cả một nghệ thuật. Ngoài việc đầu tư thời gian hiểu nhau, bạn còn cần tinh tế để nhìn ra những dấu hiệu của một mối quan hệ tốt. Thế giới có 8 tỷ người nên cũng có ti tỉ thứ phải lưu tâm!

Tất cả chúng ta đều có nhu cầu gặp gỡ người mới để trò chuyện, chia sẻ hoặc tuyệt vời hơn là có thể yêu thương… Nhưng bạn có thừa nhận rằng sau khi tốt nghiệp đại học “quỹ” người mới trong cuộc đời dần thu hẹp lại?

Lên mạng tìm mối quan hệ mới là ý tưởng không tồi. Song đã có quá nhiều “phốt" liên quan đến những cú lừa nhan sắc - ảnh trên mạng chả liên quan đến giao diện ngoài đời, khiến dân tình ngã ngửa. Nếu không phải là sống ảo quá lố thì cũng là vấn đề tính cách không thật sự hợp nhau, trên mạng thì nói nhiều ngoài đời ngồi bất động, giấu giếm chuyện đã có người yêu/vợ khiến cuộc tình nhanh chóng đi vào… lòng đất.

Có lẽ hiểu được nỗi lo lắng này nên mới đây, CEO Tinder - ông Elie Seidman đã có cuộc nói chuyện về Tương lai và văn hoá hẹn hò trên Tinder của thế hệ Z. Người đứng đầu ứng dụng hẹn hò đã chia sẻ cách tìm kiếm mối quan hệ “chất lượng” trên mạng.

Theo ông Elie, xem xét kỹ ảnh đại diện hoặc thực hiện một hoặc nhiều cuộc gọi video trước khi hẹn gặp đối phương là khá chính xác để xác định mình có thật sự hứng thú với mối quan hệ này hay không, vừa tiết kiệm thời gian cho chính bạn mà vừa tránh bị mắc vào bẫy lừa.

CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt - Ảnh 1.

CEO Tinder - ông Elie Seidman

Để không nhận một cú lừa hay bị gạ gẫm khi hẹn hò qua mạng

Về góc độ đánh giá sự chân thật của một người ở ngoại hình. Tôi khuyên bạn nên xác minh qua hình ảnh (photo verification) một cách cẩn thận. 

Còn vấn đề "lừa tình" hay diễn đạt theo cách khác là tính chân thực trong việc mọi người thể hiện bản thân mình, liệu người ấy có thực sự như những gì họ đang tỏ ra? Thể hiện? Con người thật sự mà tôi đang tìm hiểu là ai? Làm sao để tôi có thể hiểu được con người thật của đối phương phải không?

Thì đây, đây chính là điểm thú vị của hẹn hò và giao tiếp trên mạng. Tinder nỗ lực đảm bảo tính xác thực của thành viên, rằng hình ảnh bạn đang nhìn thấy đích thực là của đối phương, tránh cho người dùng gặp phải các vấn đề nhạy cảm như lừa đảo trên mạng, đăng ảnh chó mèo lên làm ảnh đại diện chúng tôi cũng không khuyến khích.

CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Bạn trao cơ cho mình và người khác cơ hội để hiểu hơn về bản thân cũng như hiểu về một ai đó hoàn toàn xa lạ. Chúng tôi hiểu rằng rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi phải viết một cái bio vừa dài vừa đủ thú vị cho trông xịn sò trên Tinder. Nhưng điều đó mới chỉ giúp bạn thu hút người khác chứ chưa đủ để người ta hiểu về bạn.

Đó là lý do Swipe Night (chưa có mặt tại Việt Nam) ra đời, bạn phải đưa ra những quyết định cho hướng đi của câu chuyện mà bạn thích nhất. Và những quyết định đó phần nào nói lên tính cách và suy nghĩ của bạn, khiến đối phương thích thú và tò mò. Và đó là cách vừa hiệu quả và vui nhộn để mọi người tìm hiểu và gắn kết với một ai đó sâu hơn bề nổi.

Sắp tới đây, việc tích hợp gọi video trên Tinder sau khi match được ai đó lại càng giúp bạn tăng tính chân thật khi hẹn hò qua mạng ảo. Có người hỏi tôi rằng nếu ai đó lợi dụng tính năng này để gạ gẫm tình dục hay trở thành công cụ để bán dâm thì sao?

Tuyệt đối bị nghiêm cấm!

Tính năng này được thực hiện qua hai lớp thỏa thuận. Lớp thứ nhất, khi bạn "match" với một ai đó, và hai người bắt đầu trò chuyện. Khi người kia muốn gọi cho bạn, họ chỉ có thể thực hiện cuộc gọi khi bạn đồng ý. Nói theo một cách khác, cả hai cần quẹt phải để "match" với nhau trước, và sau đó cả hai cần xác nhận đồng ý để thực hiện cuộc gọi video. Đương nhiên, bạn hoàn toàn có thể rời khỏi cuộc gọi hình bất cứ khi nào bạn mong muốn.

CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Gọi trước xem có hợp không đã mới tính đến chuyện gặp ngoài đời

Tôi nghĩ rằng việc gặp mặt trực tiếp và tương tác qua mạng không thể thay thế cho nhau.

Bạn có thể sẽ nghe thấy người ta nói là: "Tôi sẽ chỉ đi gặp mặt trực tiếp" hoặc "Tôi sẽ chỉ gọi video", nhưng hai hoạt động này không thể tách rời, chúng hỗ trợ nhau giúp tạo dựng một mối quan hệ.Nhưng thỉnh thoảng có người phản hồi với chúng tôi rằng: "Tôi gặp một người qua Tinder. Sau đó chúng tôi nhanh chóng gặp nhau, cùng uống cà phê, nhưng chỉ sau vài phút tôi đã cảm thấy cuộc gặp mặt này chẳng có gì thú vị.

"Quả thật, để từ 2 người xa lạ trở thành 2 người bạn, người yêu cần rất nhiều thời gian vun đắp, thông qua nhiều hoạt động khác nhau như cùng trò chuyện video, cùng chơi trò chơi, ví dụ như trò giải đố. Có thể kể ra rất nhiều ví dụ khác nữa, bởi trên thế giới này có hàng tỷ người, tương ứng với hàng tỷ sở thích khác nhau. Đặc biệt là đối với thế hệ Z - thế hệ luôn vận động không ngừng, chúng tôi hiểu rằng việc tương tác cùng nhau, dù là trên mạng hay trong đời thực, không chỉ là điều cần làm mà còn là một xu hướng.

Việc những người đang có ý tìm hiểu nhau cùng nhau thực hiện những cuộc gọi video là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn và người đấy hiểu nhau nhiều hơn trước khi gặp mặt trực tiếp trong thế giới bên ngoài. 

COVID-19 khiến chúng ta từ gặp gỡ bên ngoài chuyển sang video call cho nhau nhiều hơn. Và đã và đang tác động đến hành vi giao tiếp của mỗi chúng ta, nhất là các bạn trẻ trong thế hệ Gen Z. 

CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Thử tìm ra một ví dụ, thế hệ cha mẹ chúng ta có lẽ khá ngại thực hiện một cuộc gọi video vì điều này nghe đòi hỏi kỹ năng máy tính, các vấn đề kỹ thuật… còn giới trẻ bây giờ thì không.

Đây chính là sự khác biệt thế hệ rất lớn mà chúng ta cần phải đặt mục tiêu khiến cho rất nhiều người cảm thấy thoải mái hơn. COVID 19, ở một khía cạnh nào đó, đã thúc đẩy nhu cầu gọi điện video cho nhau lên gấp nhiều lần thay vì hẹn gặp mặt trực tiếp.

Năm 2015, bạn sử dụng Tinder, bạn “match” với một người và quyết định gặp mặt trực tiếp, thay vì tiếp tục tương tác trên ứng dụng. Đây là cách sử dụng Tinder phổ biến của hầu hết mọi thành viên trong khoảng thời gian này và việc kết nối và giao tiếp nhiều hơn trên Tinder thực sự không mấy “lý tưởng”. 

Cũng bắt đầu từ khoảng thời gian này, Tinder đã trở thành nền tảng phổ biến nhất đóng vai trò cầu nối để bạn gặp gỡ những người mới. 

Nhưng hiện nay mọi việc đã khác. Hãy lấy Paris làm ví dụ. Bạn sẽ dễ dàng hình dung hơn sự thay đổi lớn này khi nghĩ đến số người đã và đang gặp gỡ và kết bạn trên Tinder tại Paris hiện nay trên Tinder với con số này 10 năm trước đây; sự kết nối ấy không chỉ giữa những người đang sống tại Paris mà còn khắp châu Âu và các quốc gia trên thế giới. 

CEO Tinder bàn cách tránh bị lừa khi hẹn hò qua mạng: Không nên để avatar ảnh chó mèo, gọi video trước khi gặp mặt - Ảnh 5.

Ảnh minh hoạ

Tinder không chỉ là một nền tảng để mọi người có thể gặp gỡ nhiều người mới, mà còn là những cơ hội để hòa nhập và giao lưu. Chúng ta gặp nhau lần đầu tiên trên Tinder, chúng ta có những trò chuyện thâu đêm suốt sáng, trước khi chúng ta gặp mặt, đi ăn đi chơi. 

Tôi gọi đó là làn sóng thứ hai của hẹn hò trực tuyến. Nó có thể không áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng tôi vẫn tin rằng, đây sẽ là một sự thay đổi rất, rất lớn. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm