Cây xanh 80 tuổi ở trung tâm Thủ đô nghi bị đầu độc hoá chất

Đ. Hưng/VOV.VN, Theo VOV 08:48 08/01/2023

Khoảng gần 1 tuần nay, một cây nhội 80 năm tuổi trước cửa số nhà 54-56 Phố Huế, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang xanh tốt bỗng nhiên héo lá rồi rụng trong sự xót xa của nhân dân sống trong khu vực. Người dân nghi vấn cây chết do bị đầu độc.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, cây nhội có đường kính thân to cỡ 1 người ôm, cao hơn 20m, cây có tán rộng lá đang rụng trơ cành dù thân, rễ cây vẫn còn tươi. Lá cây quét gom lại chất đống. Tuy cây rụng lá nhưng các khóm cây ký sinh trên thân vẫn sinh trưởng.

Cây xanh 80 tuổi ở trung tâm Thủ đô nghi bị đầu độc hoá chất - Ảnh 1.

Cây nhội (ảnh giữa) đang rụng lá nghi bị bức tử.

Những người dân sinh sống ở đây đặt vấn đề, cây xanh nghi bị bức tử đầu độc vì đây không phải là lần đầu có người muốn bức tử cây để lấy mặt bằng cửa hàng thông thoáng. Theo người dân, trước đây cây lát mới trồng vài năm trước cửa nhà 58 Phố Huế ngay cạnh cây nhội cũng đã có người lạ mang một can đựng nước màu đỏ đổ vào cây. Người dân kịp thời phát hiện hô hoán anh ta bỏ đi nhưng nước đổ ở thân cây đến nay vẫn có vệt như cháy.

Chia sẻ với phóng viên ông Tuấn (63 tuổi) nhà số 54 Phố Huế là người gần gũi mỗi sáng vẫn dùng vòi tưới cây, vẫn chưa hết tiếc nuối trước việc cây xanh bỗng trút lá không còn sự sống. Theo ông Tuấn, cây nhội trước cửa nhà được trồng năm 1943 vì có cả ảnh chụp đến nay cây đã 80 tuổi. Gần 1 tuần nay, cây héo lá rồi rụng như trút xuống hè đường. Chúng tôi đã báo chính quyền phường Nguyễn Du và Công ty Công viên cây xanh, hôm trước có người của đơn vị này xuống đo chụp ảnh nhưng họ xác nhận khả năng cây sống được là rất khó nhưng tôi vẫn cố bới đất xung quanh đổ tưới nước liên tục hy vọng may ra cây hồi sinh.

Ông Tuấn cho biết, điều kỳ lạ cây rụng lá nhưng những cây thực vật trồng xung quanh gốc vẫn sinh trưởng tốt, gần đây tôi bới đất lên để tưới nước cứu cây nên bỏ những cây con này đi. Vì thế, người dân chúng tôi nghi vấn bằng một cách nào đó đã có ai đó đổ một loại hoá chất nào đó để giết hại cây xanh.

Cây xanh 80 tuổi ở trung tâm Thủ đô nghi bị đầu độc hoá chất - Ảnh 2.

Ông Tuấn cho biết thêm, cây nhội nằm giữa số nhà 54 và 56, cách đây hơn một tháng có người thuê quán kinh doanh hoạt động khuya tiếng nhạc ầm ĩ từ tối cho đến khuya. Khách toàn thanh niên trẻ, xe cộ đông nườm nượp họ xếp xe kín vỉa hè sang cả bên này. Cũng có người bên đó từng sang đặt vấn đề hàng xóm tạo điều kiện cho họ kinh doanh. Có thể vì thế cây xanh này đã bị bức tử cho rộng rãi vỉa hè làm nơi đỗ xe? Cây này 80 tuổi nhưng đang rất tốt.

“Mọi người ở đây đều thấy có người muốn phá cái cây này đi để có chỗ để xe, mặt tiền thoáng. Tôi cũng cảnh báo với những cháu thuê nhà bên này làm thế này là không được. Tất cả những người dân khu phố đều hoài nghi các cháu, bắt được quả tang thì chưa nhưng ngay cả cây chết thì công ty cây xanh cũng trồng lại cây khác và còn có dân, có chính quyền các cháu cũng không làm thay đổi được”- ông Tuấn nói.

Cây xanh 80 tuổi ở trung tâm Thủ đô nghi bị đầu độc hoá chất - Ảnh 3.

Người dân bới đất đổ nước hy vọng cây hồi sinh.

Cùng chung quan điểm với ông Tuấn, bà Phạm Thị Hồng Loan đang sinh sống tại số nhà 58 Phố Huế (tổ trưởng tổ 1, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) cũng cho biết, gần đây một số cây ở đây có hiện tượng bị người lạ tới đổ hoá chất gì đó xuống gốc cây gây nên cây chết để có thể san phẳng lấy mặt bằng làm mặt tiền rộng ra. Việc này tổ dân phố, nhân dân đã báo chính quyền.

“Chúng ta không thể kết luận chính xác được những người làm việc đấy vì chỉ nghi ngờ. Nhưng những hiện tượng này không chỉ mới xảy ra mà tại mặt tuyến đường phố Huế đa số là như vậy. Rất nhiều gia đình đến thuê mặt tiền trên phố muốn bỏ gốc cây đi để cho cửa hàng hoặc diện tích trước mặt nhà mới mua không vướng cây trước cửa. Người dân rất bức xúc và mong muốn những cây xanh đấy phải được duy trì để có bóng mát trong những ngày hè”- bà Loan nói.

Mới đây, thông tin về loạt cây chết nghi do đầu độc, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, những cây chết bất thường sẽ được Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh xử lý cắt hạ độ cao để đảm bảo an toàn. Sau đó đơn vị này sẽ phối hợp với chính quyền địa phương điều tra nguyên nhân rồi mới chặt hạ đánh gốc đi.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội là đơn vị dịch vụ công ích được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ trồng cây, quản lý và chăm sóc cây xanh. Như vậy, có thể thấy cây xanh là tài sản công.

Mọi hành vi cố ý hủy hoại cây xanh phải bị xử lý theo quy định của pháp luật. Căn cứ điểm a khoản 2, điểm a khoản 3, điểm c khoản 4 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác như hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định này thì bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Tùy thuộc vào giá trị tài sản bị hư hỏng, tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự bởi các khung hình phạt khác nhau được quy định tại điều luật nêu trên. Trường hợp vô ý hủy hoại cây xanh như vô tình chế các hóa chất nguy hại mà không biết tác hại đối với cây xanh trong trường hợp giá trị tài sản đó là từ 100.000.000 đồng trở lên thì xử lý căn cứ Điều 180 Bộ luật Hình sự 2015, được bổ sung bởi điểm g khoản 1 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản./.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày