Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân "bảo kê" tận tình không cho ai quấy nhiễu

Đức 2 Xích, Theo Nhịp Sống Việt 11:52 02/09/2020

Được biết, "cụ" này đã 300 tuổi trong khi quốc gia Canada mới có... 153 tuổi!

Sừng sững giữa khung cảnh yên tĩnh của khu North York, Toronto là một cây sồi đỏ đã rất nhiều tuổi. Với chiều cao khoảng 24m, kì quan tự nhiên này ước tính đã tồn tại hơn 300 năm, gấp đôi quốc gia Canada. Chiếc cây này cũng được cho là một trong những cây cổ nhất ở Toronto - và trong 14 năm qua, một nhóm nhỏ người dân địa phương đã cố gắng bảo vệ nó.

Theo hãng tin tức CTV News, cây sồi già này đã nổi tiếng từ rất lâu trong cộng đồng người địa phương ở Toronto, chiếc cây đã tồn tại từ khi các nhà thám hiểm người Pháp lần đầu tiên thiết lập một trạm giao dịch trên bờ Hồ Ontario gần đó.

Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân bảo kê tận tình không cho ai quấy nhiễu - Ảnh 1.

Hình ảnh về cây sồi 300 tuổi

Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân bảo kê tận tình không cho ai quấy nhiễu - Ảnh 2.

Ngôi nhà mà cây sồi đang sống cùng

Ngày nay, chiếc cây này nấp sau những dãy nhà trong thành phố một cách lặng lẽ. Tuy nhiên, những người dân sống gần cây sồi lại tỏ ra lo lắng khi nó cứ tiếp tục phát triển quá mức. Thậm chí, những chiếc rễ khổng lồ của chiếc cây này đã bắt đầu làm nứt nền nhà của người dân sống gần đó.

Được biết, một chiếc cây như này sẽ ngốn một khoản ngân sách cực lớn để chăm sóc, chưa kể tới việc cây sồi này mọc trên lô đất thuộc về tài sản cá nhân nên rất khó để đội cắt tỉa cây có thể làm nhiệm vụ thường xuyên.

Cây sồi già vẫn sống sừng sững sau bao tháng năm

Nhiều người dân đã bày tỏ lo ngại rằng nếu không được chăm sóc đúng cách, cây có thể đổ và phá hủy những ngôi nhà gần đó. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu được chăm sóc đúng cách trong điều kiện thích hợp, có thể sống thêm ít nhất 200 năm nữa.

Vào năm 2018, hội đồng thành phố đã họp và mở quỹ quyên góp để mua lại lô đất và biến nơi đây thành công viên. Kế hoạch hoàn toàn diễn ra tốt đẹp cho tới khi COVID-19 xuất hiện và phá tung mọi thứ. Nhưng chậm còn hơn không, rất mong sau khi cả thế giới chung tay đẩy lùi đại dịch thành công, thành phố Toronto và những dự án bảo vệ "cụ" sồi già sẽ đâu lại vào đó.

Rất nhiều người hẳn sẽ bất ngờ trước tuổi đời của Canada, thế nhưng thực ra Canada vốn là một đất nước khá non trẻ trên bản đồ thế giới. Vốn là một vùng đất bản địa của người da đỏ từ hàng ngàn năm trước, bắt đầu từ cuối thế kỷ 15, những đoàn thám hiểm của người Pháp và người Anh liên tục tới thám hiểm và đấu tranh để biến nơi này thành thuộc địa. Vào ngày 1 tháng 7 năm 1867, Đạo luật Hiến pháp 1867 chính thức tuyên bố thành lập đất nước Canada, ban đầu gồm có bốn tỉnh – Ontario, Québec, Nova Scotia, và New Brunswick.

Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân bảo kê tận tình không cho ai quấy nhiễu - Ảnh 4.

Người dân bên cây sồi

Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân bảo kê tận tình không cho ai quấy nhiễu - Ảnh 5.

Vóc dáng to lớn vì cây đã khá già

Cây sồi già có tuổi đời gấp đôi quê hương Canada, được người dân bảo kê tận tình không cho ai quấy nhiễu - Ảnh 6.

Vì vậy, tính ra đất nước Canada mới vỏn vẹn có 153 tuổi, trong khi "cụ" sồi già kia đã 300 tuổi tròn. Được biết, chiếc cây được người dân coi như biểu tượng may mắn và đáng kính của cả thành phố.

"Khi gặp xui xẻo, thay vì tới nhà thờ, tôi sẽ tới đây để cầu nguyện vì cây sồi già này giống như một tín ngưỡng tôn giáo vậy. Nó là biểu tượng của sự trường tồn, là nguồn sống trong thế giới đang chết dần" - Một người dân cho hay.

Nguồn: AllThatInteresting

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm