Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 như thế nào?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 21:19 05/03/2020

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục, đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ phân loại năng lực thí sinh khi xếp các câu hỏi theo từng nhóm về độ khó và xếp từ dễ đến khó.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 được Bộ GD-ĐT điều chỉnh hôm 22/2, kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được diễn ra từ ngày 23 đến 26/7. Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, Bộ đã thông báo sẽ không xây dựng và công bố đề thi minh họa vì về cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ được giữ ổn định như năm trước.

Chia sẻ với báo Thanh niên, ông Sái Công Hồng (Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học) cho biết hầu hết đề thi sẽ ra câu hỏi được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và xếp lần lượt từ dễ đến khó. Càng về cuối, câu hỏi càng tăng dần về độ khó và tính vận dụng, đòi hỏi thí sinh phải biết áp dụng nhiều kiến thức để giải quyết bài tập cũng như các tình huống thực tế. Đây là các câu hỏi nhằm phân loại năng lực khác nhau của thí sinh.

Đề thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực, có tính ứng dụng thực tiễn và đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế.

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 như thế nào? - Ảnh 1.

Đề thi THPT Quốc gia 2020 sẽ có các câu hỏi tăng dần độ khó về phía cuối, đòi hỏi học sinh phải biết áp dụng nhiều loại kiến thức đã học vào bài tập. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo An ninh Thủ đô, PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT) chia sẻ về cơ cấu đề thi: "Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu ở nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và được xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài.

Theo đó, các nhà trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019 làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt."

Đối với các sĩ tử của kỳ thi THPTQG 2020, ông Trinh nhắn nhủ: "Các em học sinh không cần quá lo lắng vì phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản. Sau đó có các câu hỏi nâng dần độ khó để có độ phân hóa. Các em hãy tận dụng thời gian nghỉ phòng chống dịch này để ôn tập, bổ sung kiến thức của mình để tự tin có một bài thi THPT quốc gia tốt nhất."

Cập nhật lịch nghỉ học, đi học trở lại Nhanh và Chính xác nhất của học sinh, sinh viên, học viên cả nước tại ĐÂY!

Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2020 như thế nào? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm