Câu hỏi Olympia đang khiến netizen bàn tán cực xôm, đọc là liên tưởng ngay đến cặp đôi "kỳ phùng địch thủ" làng bóng đá

Đông, Theo Phụ nữ số 19:09 05/05/2024

Bạn là fan của "anh Bảy" hay "anh Mười"?

Trận thi Tháng 1, Quý 3 của Đường Lên Đỉnh Olympia 2024 được phát sóng vào ngày 5/5 trên VTV3 là cuộc so tài của 4 thí sinh: Võ Quang Phú Đức (THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên - Huế), Đặng Duy Khánh (THPT chuyên Lào Cai, Lào Cai), Lê Minh Khôi (THPT Minh Phú, Hà Nội), Phạm Đức Huy (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng).

Trải qua gần 50 phút thi căng thẳng, cuối cùng chiến thắng thuộc về thí sinh Duy Khánh (THPT chuyên Lào Cai, Lào Cai) với số điểm 275.

Cũng trong phần thi Về đích của thí sinh Duy Khánh có một câu hỏi cực thú vị khiến netizen bàn tán sôi nổi. Cụ thể câu hỏi như sau: "Anh Bảy và anh Mười lần lượt sút mỗi người một quả penalty. Xác suất để anh Bảy sút vào là 80%, còn con số này đối với anh Mười là 90%. Hỏi xác suất để trong hai người sút chỉ có một người ghi bàn là bao nhiêu, biết rằng họ sút bóng độc lập nhau?".

Câu hỏi Olympia đang khiến netizen bàn tán cực xôm, đọc là liên tưởng ngay đến cặp đôi kỳ phùng địch thủ làng bóng đá - Ảnh 1.

Câu hỏi siêu thú vị trong phần thi Về đích của thí sinh Duy Khánh

Kết quả thí sinh này đưa ra là 13/50 và đây cũng chính là đáp án chính xác của chương trình.

Cách giải cụ thể theo MC như sau:

- Xác suất cả 2 cùng ghi bàn là: 0,8 x 0,9 = 0,72.

- Xác suất để 2 người cùng sút trượt là: (1 - 0,8) x (1 - 0,9) = 0,02

- Xác suất để 1 người ghi bàn là: 1 - 0,72 - 0,02 = 0,26 hay 13/50 như đáp án của Duy Khánh đưa ra.

Ở một diễn biến khác, 2 nhân vật được liệt kê trong bài toán trên (anh Bảy và anh Mười) khiến không ít netizen liên tưởng đến Ronaldo và Messi. Cho những ai chưa biết, anh Bảy là cái tên mà fan hâm mộ Việt Nam đặt cho cầu thủ Ronaldo, còn anh Mười là tên "Việt hóa" của Messi.

Thật ra ở ngoài đời, 2 cầu thủ này là "kỳ phùng địch thủ" của nhau. Thậm chí, cứ nhắc đến cụm từ "kỳ phùng địch thủ" ở môn thể thao vua này là mọi người lại nghĩ ngay đến bộ đôi Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Bởi lẽ, họ đều là hai cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất nhì thế giới trong hơn một thập kỷ qua. Họ cạnh tranh cho nhiều danh hiệu cá nhân như Quả bóng vàng FIFA, các giải thưởng ghi bàn hàng đầu. Họ thường được so sánh với nhau do khả năng ghi bàn và kỹ thuật xuất chúng.

Sự cạnh tranh này càng trở nên gay gắt vào thời điểm Ronaldo chơi cho Real Madrid còn Messi chơi cho Barcelona, hai đội bóng là đối thủ truyền kiếp trong bóng đá Tây Ban Nha. Hơn nữa, sự so sánh giữa họ thường xuyên được bàn luận trên các phương tiện truyền thông và trong số người hâm mộ, làm cho mối quan hệ giữa họ trở nên nổi bật như biểu tượng đối đầu trong thế giới bóng đá.

Câu hỏi Olympia đang khiến netizen bàn tán cực xôm, đọc là liên tưởng ngay đến cặp đôi kỳ phùng địch thủ làng bóng đá - Ảnh 2.
Câu hỏi Olympia đang khiến netizen bàn tán cực xôm, đọc là liên tưởng ngay đến cặp đôi kỳ phùng địch thủ làng bóng đá - Ảnh 3.

Ronaldo và Messi là "kỳ phùng địch thủ" của nhau

Một số bình luận của dân tình về bài toán trên:

- Câu hỏi Olympia khiến fan hâm mộ bóng đá dậy sóng là đây.

- Mình đoán anh Bảy sẽ ghi bàn nhé, bằng mọi giá vì mình rất yêu Ronaldo.

- Mình yêu anh Bảy, nhưng xin phép chọn anh Mười sẽ ghi bàn.

- Tôi là fan anh Bảy nên không chấp nhận giả thiết trên.

- Người ra đề fan anh Mười chắc luôn.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày