Câu hỏi mẹo Olympia nhìn dễ mà khó không tưởng, 10 người làm thì 9 người ra kết quả sai

Đông, Theo Phụ nữ mới 14:07 01/11/2023

Bạn có trả lời đúng câu hỏi này không?

Kéo dài suốt 24 năm, chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia luôn biết cách gây thích thú cho thí sinh và khán giả theo dõi bằng những câu hỏi thú vị, nhiều câu tưởng khó nhưng cách giải lại siêu dễ song chúng đòi hỏi các nhà leo núi phải tập trung và tỉnh táo mới trả lời đúng được.

Trong trận thi Quý II chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21, phần Khởi động của nam sinh Duy Quân đã xuất hiện một câu hỏi cực thú vị: "Trong một bức hình chụp một gia đình có 2 người cha và 2 người con. Hỏi trong bức ảnh có ít nhất mấy người?".

Câu hỏi mẹo Olympia nhìn dễ mà khó không tưởng, 10 người làm thì 9 người ra kết quả sai - Ảnh 1.

Câu hỏi của nam sinh Duy Quân

Từ cần quan tâm nhất trong đề bài là từ "ít nhất".

Nếu bình thường thay từ "ít nhất" bằng "tất cả", nhiều người sẽ tính ra đáp án rằng: "2 + 2 = 4 người".

Tuy nhiên khi có từ "ít nhất", bài toán trở thành câu đố liên quan đến dạng toán Min - Max (tìm giá trị nhỏ nhất - giá trị lớn nhất).

Cách suy luận của bài toán này là: Gia đình có 2 người cha và 2 người con. Để có số thành viên ít nhất, gia đình ấy sẽ có 1 người ông - 1 người bố và 1 người cháu. Như vậy sẽ đảm bảo dữ kiện 2 người cha (ông và bố) và 2 người con (bố và cháu).

Đây không phải dạng Toán đố mẹo quá khó, song dưới áp lực thời gian của vòng thi Khởi động cũng đã gây ra được áp lực lớn cho nam sinh Duy Quân.

Trước đó, trong cuộc thi tuần 2, tháng 3, quý 1 của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 18 cũng đã xuất hiện câu hỏi mẹo khiến các thí sinh... trả lời sai.

Đó là trong phần thi Về đích của thí sinh Phạm Hải Bình (học sinh Trường THPT Kiến An, Hải Phòng). Hải Bình nhận được câu hỏi: "Mỗi năm A sinh nhật một lần. Năm nay A 17 tuổi thì có bao nhiêu ngày sinh?", thí sinh người Hải Phòng suy nghĩ, nhẩm tính, mất một quãng thời gian mới đưa ra đáp án là: 16.

Tuy nhiên, đáp án chính xác của MC Diệp Chi lại là 1. Bởi lẽ, mỗi người chỉ có 1 ngày sinh. Đáp án này đã khiến khán giả trường quay vỡ òa. Bởi lẽ một câu hỏi đơn giản nhưng không có thí sinh nào trả lời đúng.

Câu hỏi mẹo Olympia nhìn dễ mà khó không tưởng, 10 người làm thì 9 người ra kết quả sai - Ảnh 2.

Câu hỏi của thí sinh Hải Bình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14